Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo “nóng” xử lý vi phạm nồng độ cồn

 
Chia sẻ

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu xử nghiêm các hành vi chống đối khi bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn.

Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm nồng độ cồn - Ảnh minh Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu kết hợp chặt chẽ giữa cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm nồng độ cồn - Ảnh minh họa

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT các tỉnh, thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020 đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, Ủy ban ATGT Quốc gia nhìn nhận vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn. Nhiều người vi phạm không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nhiều người dân chưa nắm rõ những quy định mới của Nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

Nhằm thực hiện hiệu quả Nghị định số 100 và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Uỷ ban ATGT Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100, nhất là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết thực hiện; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” và ủng hộ lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo đảm ATGT.

Chỉ đạo hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền các quy định của Nghị định số 100 và Luật phòng chống tác hại của rượu bia, vận động nhân dân thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Đẩy mạnh tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật dụng cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Chỉ đạo phát các thông điệp truyền hình, thông điệp phát thanh tuyên truyền an toàn giao thông Tết Canh Tý trên Đài Phát thanh và Truyền hình, hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền, phòng ngừa tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo báo Giao thông

Tin liên quan