Vẫn còn 24 trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động để điều tra

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hiện nay cả nước có 251/281 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động với 407/489 dây chuyền kiểm định, chiếm khoảng 83,2% năng lực kiểm định toàn hệ thống. Trong các trung tâm đăng kiểm đang phải dừng hoạt động, có 24 trung tâm đang phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng.

Tại cuộc họp Sơ kết 6 tháng đầu năm về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông toàn quốc, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp để khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tiếp nhận lực lượng kiểm định viên hỗ trợ công tác kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, qua đó đã góp phần quan trọng giải tỏa, giảm tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trong thời gian qua.

Van con 24 trung tam dang kiem dung hoat dong de dieu tra - Hinh anh 1
 Hiện cả nước có 251/281 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động.

Hiện cả nước có 251/281 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đang hoạt động với 407/489 dây chuyền kiểm định, chiếm khoảng 83,2% năng lực kiểm định toàn hệ thống.

Trong số 30 trung tâm đăng kiểm đang phải dừng hoạt động, có 24 trung tâm dừng hoạt động phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng, 6 trung tâm dừng hoạt động do không đủ điều kiện theo Nghị định 139/2018/NĐ-CP hoặc tự đóng cửa.

Vừa qua, ngày 2/6 Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư được ban hành có tác động lớn với khoảng 1,4 triệu xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, được tự động gia hạn chu kỳ kiểm định, tạo điều kiện để các đơn vị kiểm định tập trung kiểm định cho các phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa trong thời gian tới.

Lĩnh vực đường sắt, đã kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường 1.567 phương tiện, trong đó có 1.437 toa xe và 130 đầu máy, phương tiện chuyên dùng. Lĩnh vực đường thủy nội địa, đã kiểm tra giám sát kỹ thuật 11.975 phương tiện. Lĩnh vực hàng hải, kiểm tra 532 lượt tàu biển.

Tin liên quan