Vận hành toàn tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 12/2022

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 2/8, thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện và cơ cấu nguồn vốn Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Khai thác, vận hành toàn tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 12/2022

Theo đó, đoạn tuyến trên cao dài 8,5km từ Nhổn - Cầu Giấy sẽ được đưa vào khai thác, vận hành vào tháng 4/2021; khai thác, vận hành toàn tuyến vào tháng 12/2022.

Đến nay tiến độ dự án đạt 51,23 %. Quá trình thi công đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Đối với đoạn tuyến trên cao hiện đã hợp long toàn tuyến, hiện nhà thầu đang tập trung thi công phần kiến trúc tại các nhà ga trên cao và khu vực đề pô là các hạng mục đường găng cho phương án vận hành đoạn trên cao. 

Đối với tuyến đi ngầm hiện Nhà thầu đang tập trung thi công tại các khu vực đã được bàn giao mặt bằng gồm: Dốc hạ ngầm, phần hộp ga S9 và nửa phía Bắc ga S10, nửa phía Bắc ga S12. 

Hiện Ban đang tích cực phối hợp với UBND các quận để thúc đẩy công tác GPMB. Dự kiến sẽ tiến hành quây rào phục vụ thi công ga S11 vào cuối tháng 7/2019. Đối với các gói hệ thống cơ điện, hiện đang thực hiện theo tiến độ tích hợp thi công với các gói thầu xây lắp để đảm bảo thực hiện theo phương án vận hành đoạn trước đoạn trên cao.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết thêm, dự án hiện hoàn thành và bàn giao phần dốc hạ ngầm, ga S9, một phần ga S10 và giếng thoát hiểm.

Với ga ngầm S9 (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) đã thu hồi được 7.495,3 m2 tương đương 99,1% mặt bằng. Còn lại 8 hộ dân đã có Quyết định cưỡng chế: Đã vận động 5/8 hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Đối với 3/8 hộ chưa đồng thuận, Ban đang phối hợp với UBND quận Ba Đình tiếp tục vận động, song song với việc xây dựng Kế hoạch cưỡng chế.

Trong khi đó, ga ngầm S10 (phường Cát Linh, quận Đống Đa) đã thu hồi toàn bộ mặt bằng là 2.803,1 m2. Còn lại 15 hộ dân (trong đó 9 hộ thu hồi đã thu hồi) và 6 cơ quan: Ban đã phối hợp với UBND phường Cát Linh hoàn thiện công tác đo vẽ hiện trạng, đang xác nhận nguồn gốc đất để lập phương án.

Đối với ga S11 (phường Văn Miếu và Văn Chương, quận Đống Đa) đã thu hồi được 3.347,8 m2, tương đương 94,2%. Ban đang phối hợp với UBND quận Đống Đa hoàn tất chi trả bổ sung cho 1 cơ quan. Dự kiến, Dự án sẽ có đủ mặt bằng bàn giao nhà thầu trong tháng 6/2019.

Cuối cùng, ga ngầm S12 (phường Cửa Nam và Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm) đã thu hồi được 1122 m2, tương đương 94 %. Đã bàn giao mặt bằng hộp ga chính giải phía Bắc để nhà thầu thi công.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan