Vì sao Bộ Giao thông xin ý kiến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về lịch bay quốc tế?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ý kiến đóng góp của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ là cơ sở để Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Hôm nay (7/10), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phát đi văn bản số 9970/BGTVT-VT ngày 5/10/2020 về việc tham gia ý kiến đối với lịch bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước. Đây là văn bản được Bộ GTVT gửi tới UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh nhằm xin ý kiến đóng góp của hai địa phương này.
Chỉ một đối tác có kế hoạch khai thác cụ thể
Trong văn bản gửi đi, Bộ GTVT cho biết, hiện Vietnam Airlines vẫn đang khai thác đường bay Quảng Châu (Trung Quốc) - TP Hồ Chí Minh vào thứ 6 hàng tuần.
Trong khi đó đường bay quốc tế đến Nhật Bản đang do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác với tuần suất 2 chuyến/tuần, đường bay Seoul (Hàn Quốc) đi Hà Nội/TP Hồ Chí Minh tần suất 2 chuyến/tuần.
Các đường bay Đài Bắc (Đài Loan) đi Hà Nội, TP Hồ Chí Minh 2 chuyến/tuần cũng do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác. Đường bay đi Campuchia và Lào tần suất 1 chuyến 1 tuần do Vietnam Airlines khai thác.
Như vậy, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh Hà Nội các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.304 ghế) và có 5 chuyến bay hạ cánh TP Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.
Về phía nước bạn, cả 4 đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra trong thư gửi nhà chức trách hàng không những quốc gia này vào ngày 11/9.
Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có Hàn Quốc là đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể, các đối tác còn lại mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến.
Cụ thể, đối với Hàn Quốc, hãng bay Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9-10 từ Incheon đi/đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại; Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến TP Hồ Chí Minh vào ngày 1/10 và 15/10.
Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines khai thác đường bay Quảng Châu - TP Hồ Chí Minh với tần suất 1 chuyến/tuần; Đài Loan chỉ định China Airlines và Eva Air khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.
Nhật Bản chỉ định Japan Airlines và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.
Yêu cầu phòng dịch nghiêm ngặt
Về đối tượng khách và các yêu cầu phòng dịch, Bộ GTVT cho biết, đối tượng khách nhập cảnh và các yêu cầu đối với hành khách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện theo Thông báo số 330/TB-VPCP ngày 15/9 của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.
Các hãng hàng không sẽ chỉ làm thủ tục hàng không (check-in) khi hành khách đáp ứng các yêu cầu sau: Đối với công dân Việt Nam, hành khách phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam trong thời hạn phải cách ly (tại các cơ sở lưu trú theo danh sách do UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh công bố) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.
Đối với người nước ngoài, hành khách có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (được Việt Nam công nhận) và có thị thực hoặc thẻ tạm trú còn thời hạn (kèm công văn của Cục Quản lý xuất nhập cảnh về việc giải quyết cho người nước ngoài nhập cảnh) hoặc có công văn trả lời đề nghị cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế còn thời hạn nhập cảnh, có địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam (nhà máy, trụ sở doanh nghiệp, khách sạn hoặc cơ sở lưu trú khác do UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh công bố/chấp thuận) và giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp real-time PCR do nước sở tại cấp.
Đặc biệt, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.
Trong khi đó, các Cảng vụ hàng không có trách nhiệm tiếp nhận và chuyển thông tin hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến cho cơ quan kiểm dịch y tế, cơ quan xuất nhập cảnh và các cơ quan liên quan tại cảng hàng không.
Theo Bộ GTVT, việc cung cấp thông tin đầy đủ về lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước cũng như các yêu cầu về phòng dịch Covid-19 như trên là để UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh góp ý kiến đối với lịch khai thác này. Đây là cơ sở để Cục Hàng không Việt Nam xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không như đề nghị.

Quý Nguyễn

Tin liên quan