Việt Nam xem xét nối việc đi lại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đang trao đổi với một số nước về việc từng bước nối lại việc đi lại trên cơ sở tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại việc đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và ba nước Đông Á đang xem xét điều kiện trao đổi chuyên gia, cán bộ và lao động khi dịch đã qua đỉnh.

Ngày 18/6/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại việc đi lại với các nước trong bối cảnh Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh Covid-19, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Căn cứ tình hình và nhu cầu của hai bên, Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại việc đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với các điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý các nước này quay trở lại Việt Nam làm việc và thực tập sinh, lao động Việt Nam đi các nước nói trên làm việc".

Trước đó, hôm 10/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ ngành cân nhắc việc mở lại một số đường bay quốc tế, có phương thức quản lý và không mở ồ ạt. Các đối tác nằm trong danh sách dự kiến là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Lào.

Việt Nam đã dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài từ ngày 22/3 để chặn Covid-19. Dịch bùng phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối 2019 và nhanh chóng lan ra toàn cầu.

Ba nước Đông Á nói trên từng bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, song hiện đều cơ bản kiểm soát được tình hình. Riêng tại Trung Quốc, ổ dịch mới xuất hiện tại thủ đô Bắc Kinh từ đầu tháng 6 đang gây lo ngại về làn sóng dịch thứ hai tại nước này./.

Nguyễn Phương

Tin liên quan