Vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe đưa đón học sinh của trường Gateway chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh.

Ảnh minh họa

Thông tin từ Sở GTVT Hà Nội cho biết, qua hệ thống quản lý của đơn vị, chiếc xe  Ford Transit 16 chỗ BKS 29B-069.56 thuộc sở hữu của ông Đoàn Quý Phiến (ông Phiến chính là người lái xe đưa đón học sinh trường Gateway hôm 6/8).

Chiếc xe trên chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. Xe đăng kiểm lần gần đây nhất vào ngày 18/4/2019 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10/2019.

Theo lãnh Sở GTVT Hà Nội, các xe chở học sinh hiện nay nhà trường đều hợp đồng với phụ huynh và có thu thêm tiền đưa đón, nên thuộc diện xe hợp đồng chở khách phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 86/CP.

Tuy nhiên, kiểm tra dữ liệu quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, chiếc xe BKS 29B-069.56 chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. Vì vậy, không thể kiểm tra được lịch trình chiếc xe này. Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện tại số lượng xe đưa đón học sinh trên địa bàn TP Hà Nội rất nhiều.

Hàng năm, Sở đều có văn bản gửi Sở GD&ĐT và các quận, huyện đề nghị tổng hợp số lượng các phương tiện đưa đón học sinh. Với nhiều huyện vùng sâu, xa có hiện tượng sử dụng xe quá đát, xe hết niên hạn để đưa đón học sinh, Sở đã yêu cầu thanh tra kiểm tra, xử lý và yêu cầu chấm dứt hoạt động của các phương tiện trên.

Theo tìm hiểu, xe chở học sinh của các trường học đều thuộc diện xe hợp đồng chở khách theo Nghị định 86/CP.

Lái xe hợp đồng có trách nhiệm nắm được số lượng khách trên xe, phải kiểm tra khi xe tới điểm đến. Trong trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe, có trách nhiệm của giáo viên nhưng cũng có trách nhiệm của chính lái xe.

Theo quy định tại Nghị định 86, với xe hợp đồng chở khách có tải trọng thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị/chủ xe kinh doanh phải thông báo tới Sở GTVT hành trình, số lượng khách, điểm đưa đón, trả khách. Đặc biệt, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình để các cơ quan chức năng có thể nắm lộ trình xe.

Theo số liệu thống kê được Sở GD&ĐT tạo gửi sang Sở GTVT Hà Nội, năm học 2019 - 2020, trên địa bàn Hà Nội có 17 trường có xe đưa đón học sinh, với tổng số xe đưa đón là 629 xe. Trong đó, loại xe 16 chỗ chiếm số lượng lớn nhất với 345 xe. Đáng chú ý, trong danh sách 17 trường đã nêu không có trường Gateway.

Nguyễn Khánh

Tin liên quan