Vụ sập cầu Tân Nghĩa ở Đồng Tháp: Bất ngờ với tải trọng xe tải

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Dù chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây sập cầu, nhưng với việc tải trọng xe và hàng hóa gấp gần 4 lần tải trọng cho phép của cầu thì việc cầu Tân Nghĩa không bị sập mới là chuyện lạ.

 Giới hạn tải trọng của cầu Tân Nghĩa là 8 tấn (Ảnh: Anh Minh)

Liên quan đến vụ cầu Tân Nghĩa (xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) bị sập sau khi có ô tô tải đi qua, sáng 2/6, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đồng Tháp đã cập nhập tình hình cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ tai nạn cũng như có những đánh giá ban đầu về tương quan giữa tải trọng cầu và tải trọng chiếc ô tô tải được cho là nguyên nhân gây sập cầu.

Theo ông Trần Trí Quang - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp thì tính đến ngày 2/6, các lực lượng chức năng vẫn đang khắc phục sự cố sập cầu Tân Nghĩa. Hiện các đơn vị đang tập trung trục vớt xe tải, thông luồng cho các phương tiện đường thủy, sau đó mới tính đến chuyện bắc cầu qua kênh.

Ông Quang khẳng định, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là tạo sự thông suốt cho người dân đi lại và và vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Việc thống kê thiệt hại cũng như truy trách nhiệm pháp lý của các cá nhân, tập thể liên quan trong vụ sập cầu sẽ được cơ quan điều tra truy cứu sau.

 Chiếc xe tải đi lên cầu có tổng tải trọng gấp gần 4 lần tải trọng cầu (Ảnh: Hải Đường)

Đánh giá về nguyên nhân gây sập cầu, lãnh đạo Sở GTVT Đồng Tháp cho biết, hiện vẫn phải đợi kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, xét về tương quan tải trọng giới hạn của cầu Tân Nghĩa và tải trọng toàn bộ chiếc ô tô tải mang BKS: 78C-046.27 được xác định đi qua cầu khi cầu bị sập có sự chênh lệch rất lớn.

Cụ thể, theo giấy tờ đăng kiểm, thân xe tải trong vụ sập cầu nặng hơn 12 tấn, hàng hóa ước khoảng 17 tấn. Tức là tổng tải trọng của xe và hàng hóa gần đạt ngưỡng 30 tấn. Trong khi đó, tải trọng cho phép của cầu Tân Nghĩa, tính luôn cả thân xe và hàng hóa là 8 tấn, tức là tải trọng xe và hàng gấp gần 4 lần tải trọng cho phép của cầu Tân Nghĩa.

Giám đốc Sở GTVT Đồng Tháp phân tích, kể cả trong trường hợp chiếc xe tải trên không chở hàng hóa nếu chạy qua cầu Tân Nghĩa cũng đã vi phạm về tải trọng và an toàn giao thông. “Cầu 8 tấn, xe tải chở hàng hóa khoảng 30 tấn thì không sập mới lạ” – ông Trần Trí Quang nói.

Trong một diễn biến khác, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 2/6) tài xế điều khiển chiếc ô tô tải mang BKS: 78C-046.27 vẫn đang bỏ trốn nên ngành chức năng chưa xác định trọng lượng chính xác của hàng hóa trên xe. Hiện cơ quan chức năng đang truy xuất nguồn gốc lô hàng để có số liệu chính xác đồng thời liên hệ với chủ xe tải, yêu cầu đến làm việc để phục vụ điều tra.

Quý Nguyễn

Tin liên quan