Vụ xe đưa đón làm rơi 3 học sinh: Vấn nạn “nát, quá niên hạn” được “hô biến” thành xe đưa đón

 
Chia sẻ

Xe nát, xe quá niên hạn sử dụng không đảm bảo an toàn thay vì được bỏ đi thì nay chúng được “hồi sinh” bởi các Công ty vận tải kiểu gia đình bằng cách thu mua rồi đem về sửa chữa sơ sài sau đó chúng trở thành những phương tiện đưa đón học sinh hàng ngày.

 

Clip khoảnh khắc 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón đang chạy

Vấn đề dùng xe cũ, xe nát để chở học sinh chắc chắn không còn xa lạ với người dân ở Đồng Nai nói chung và TP.Biên Hòa nói riêng. Tuy nhiên việc nó gây ra hậu quả lớn như thế nào thì chắc chắn chưa ai nghĩ đến nên nó mới vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay, cho đến khi đoạn clip ghi lại cảnh 1 chiếc xe chở học sinh làm rớt cả 3 em nhỏ xuống đường khi đang di chuyển được tung lên mạng vào sáng (27/11) mới khiến mọi người giật mình và không khỏi bức xúc.

Sau khi xem được clip ghi lại hình ảnh chiếc xe khá ch làm rơi 3 học sinh xuống đường, và biết đây chính xe đưa rước học sinh của trường tiểu học Phan Bội Châu nên trong buổi trưa cùng ngày đã có rất nhiều phụ huynh học sinh bức xúc đến trường đón con không cho đi xe đưa rước như thường lệ.

Cô Nguyễn Thị Thủy (có cháu đang theo học tại trường) cho biết:

“Tôi có cháu học ở đây nè, sáng nay tôi nghe bực bội ghê vậy đó. Đưa con người ta về nhà cô học chốt cửa sau sao mà nó bung ra giờ đổ thừa con nít mở, nó làm sao nó mở được. Này là do mấy ông tài xế vô trách nhiệm không kiểm tra cửa nẻo”.

Phóng Viên VOV Giao thông đã liên hệ với lãnh đạo của trường Phan Bội Châu và được cô Vũ Thị Thanh Bình (hiệu trưởng trường tiểu học Phan Bội Châu) xác nhận có xảy ra vụ việc.

“Bình thường thì học sinh lên xe thì nhà trường vẫn kiểm tra cái việc là học sinh lên xe ngồi như thế nào, yêu cầu cô giáo đi theo xe và cũng thường xuyên. Tuy nhiên ngày 26 thì chiếc xe đó chở 16 học sinh lớp 1/6  và cô giáo chủ nhiệm trên xe. Có lẽ trong quá trình di chuyển đi ngang khúc cua, học sinh nó lớp 1 mà, nó đùa giỡn như thế nào đó, cô giáo cũng có nhắc nhỡ, tuy nhiên sự cố thì cái cửa nó bị bung ra thì rơi 3 học sinh ra. Nhưng mà thật sự rất là may mắn là vì cái chỗ đó tài xế chạy rất chậm nên may mắn là các học sinh khong bị 1 vấn đề gì xảy ra về xay sát hay thương tích hết”.

Vu xe dua don lam roi 3 hoc sinh: Van nan “nat, qua nien han” duoc “ho bien” thanh xe dua don  - Hinh anh 1
Khoảnh khắc xe khách làm rơi 3 học sinh tiểu học xuống đường

Khi được hỏi trách nhiệm của nhà trường trong vụ việc như thế nào? Và nhà trường đã có những động thái gì đối với nhà xe để xảy ra sự việc? Cô Vũ Thị Thanh Bình cho biết:

“Về phía nhà trường, về trách nhiệm của hiệu trưởng thì cô đã có làm việc với cô giáo chủ nhiệm lớp 1/6, để chấn chỉnh cái việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi ngồi trên xe đưa rước học sinh. Rồi đồng thời nhà trường cũng đã liên hệ với công ty vận tải để nhắc nhở cái việc chấn chỉnh cái việc bảo đảm chất lượng xe cũng như là trách nhiệm của tài xế”.

Về phía Ủy ban ATGT tỉnh Đồng Nai, ông Não Thiên Anh Minh (Phó ban chuyên trách, ban ATGT tỉnh Đồng Nai) cho biết:


“Có nói với phòng chuyên môn, bên phòng vận tải phương tiện kiểm tra cái xe đó. Về cái vấn đề giấy tờ thì đáp ứng được đầy đủ theo quy định nhưng mà kiểm tra cái thiết kế nó có thay đổi thiết kế đặc trưng cái ghế ngồi ở trong đó không”.

Theo văn bản báo cáo của Phòng giáo dục đào tạo TP.Biên Hòa, chiếc xe đưa rước học sinh làm rơi 3 cháu bé xuống đường là xe của công ty vận tải Thiên Tuấn Lộc có hợp đồng với cô giáo chủ nhiệm lớp 1/6 đưa rước học sinh với tải trọng 40 chỗ; nhưng trong ngày hôm đó xe 40 chỗ bị hỏng nên Cty đã điều động xe loại 16 chỗ do tài xế Trần Thúc Định điều khiển chở 16 học sinh về nhà cô giáo.

Trong buổi chiều làm việc với cơ quan điều tra, tài xế Trần Thúc Định thừa nhận:

“Nguyên nhân chính là do cái cửa sau, mình đóng cái chốt chưa vô hết, nên khi vào cua thì cái chốt bị bật ra, ra nên các em rơi xuống dưới”.

Chưa có kết luận cuối cùng các đơn vị chức năng nhưng có thể thấy nguyên nhân vụ việc 1 lần nữa lại đến từ chính ý thức của tài xế. Chỉ 1 phút lơ là không chốt kỹ cửa đã dẫn đến vụ tai nạn nhưng may mắn là các em học sinh đều không sao do ở trong đường vắng nhưng nếu sự việc xảy ra trên 1 tuyến đường đông xe thì hậu quả sẽ ra sao?

Vu xe dua don lam roi 3 hoc sinh: Van nan “nat, qua nien han” duoc “ho bien” thanh xe dua don  - Hinh anh 2
Chiếc xe khách làm rơi 3 học sinh mặc dù vẫn còn kiểm định nhưng nhìn rất cũ nát

Ghi nhận của phóng viên, chiếc xe trong vụ tai nạn dù vẫn còn hạn kiểm định tuy nhiên bề ngoài vô cùng cũ nát. Bên ngoài phần sườn xe đã rỉ sét thậm chí có chỗ đã mục nát, bên trong xe phần ghế ngồi cũ kỹ , thậm chí có những hàng ghế bật ra khỏi sàn xe.

Đây là hình ảnh không quá mới lạ đối với người dân và đặc biệt là với những học sinh các cấp đang học tập trên địa bàn tỉnh. Hầu như các phương tiện dùng để đưa đón học sinh tại các trường hiện nay đều được tận dụng từ các phương tiện cũ nát hoặc thậm chí quá niên hạn sử dụng.

Theo báo cáo của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai vào giữa tháng 9/2019, đơn vị này đã từng tịch thu 1 xe khách chở học sinh quá niên hạn sử dụng. Ông Nguyễn Phan Trong - Chánh thanh tra sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết:

“Ngay từ đầu năm đã triển khai xử lý đến hôm nay kết quả xử lý trên 320 trường hợp đối với xe chở học sinh. Nói chung xe vi phạm mà thấy lực lượng thường né tránh”.

Mặc dù trong nhiều năm qua các đơn vị chức năng tỉnh Đồng Nai đã cố gắng dẹp nạn xe nát chở học sinh nhưng vẫn tái diễn. Nguyên nhân chính là do ý thức kinh doanh của 1 bộ phận nhà xe coi trọng lợi nhuận hơn tính mạng con người đã cố tình lách luật để đưa các xe ô tô cũ nát vào hoạt động.

Rất mong lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai nói chung và TP.Biên Hòa nói riêng sẽ tiếp tục có nhưng biện pháp ngăn chặn cũng như xử phạt thật nặng những trường hợp vi phạm quy định an toàn giao thông đặc biệt là trong lĩnh vực vận tải hành khách nhằm dẹp bỏ hoàn toàn nạn xe nát lưu hành trên đường.

Theo VOV Giao thông

Tin liên quan