Xây dựng phương án tăng cường kiểm soát trên các tuyến đường Thủ đô

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm xây dựng kịch bản kiểm soát tại các tuyến đường, chốt phòng dịch Covid-19.

Xay dung phuong an tang cuong kiem soat tren cac tuyen duong Thu do - Hinh anh 1
Hình ảnh tổ liên ngành thực hiện kiểm soát dịch Covid-19 trên đường Liễu Giai.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kịch bản tăng cường kiểm soát dịch Covid-19 tại các tuyến đường vào thành phố, các chốt phòng, chống dịch bệnh do các địa phương thiết lập.

Để chuẩn bị cho các tình huống có thể diễn ra trong thời gian tới, lãnh đạo TP yêu cầu các đơn vị lên phương án, kịch bản thiết lập các chốt theo các cấp độ phòng, chống dịch cụ thể.

Cụ thể, đối với việc thiết lập các chốt của TP cần nghiên cứu, xây dựng phương án (kịch bản) thiết lập các chốt kiểm soát chính theo các cấp độ phòng, chống dịch do Công an TP chủ trì quản lý vận hành.

Với các chốt trong nội bộ, UBND các quận, huyện, thị xã chủ trì nghiên cứu, xây dựng phương án thiết lập các chốt kiểm soát chính theo các cấp độ phòng, chống dịch.

Cũng theo văn bản chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, phương án thiết lập, tổ chức hoạt động của các chốt kiểm soát phải bảo đảm yêu cầu thực tiễn của từng địa phương, từng khu vực; đáp ứng được các tình huống, cấp độ khác nhau từ thấp đến cao trong phòng, chống dịch bệnh.

Thống nhất về tổ chức, phân luồng giao thông, bảo đảm lưu thông thuận lợi cho các hoạt động thiết yếu, không làm đứt, gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa, hoạt động công vụ, ngoại giao… nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ các đối tượng không được phép lưu thông.

Theo tình huống giãn cách xã hội hoặc phong tỏa, cách ly theo từng khu vực, toàn địa bàn TP; theo vùng; theo từng cấp độ áp dụng theo nguyên tắc hoặc áp dụng cao hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Các phân cấp nguy cơ được thể hiện theo vùng xanh (khu vực không có dịch); vùng da cam (khu vực có nguy cơ); vùng đỏ (khu vực phong tỏa, cách ly). Các trục đường quốc lộ, vành đai, trục chính, hướng tâm thực hiện phương án “luồng xanh” cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Đối với công tác vận chuyển người bệnh, người phải cách ly y tế được TP giao cho Sở GTVT Hà Nội chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô để xây dựng kịch bản.

Tin liên quan