Xe chở khách đường dài phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh

VĨNH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu xe chở khách đường dài (có đón, trả khách dọc đường) hạn chế số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe, cung cấp đầy đủ thông tin hành khách kèm theo địa chỉ, số điện thoại của từng người cho đơn vị quản lý, khai thác bến xe khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến...

Theo đó, xe chở khách đường dài chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin hành khách để phục vụ truy vết trong công tác phòng, chống dịch.

Sở GTVT Hải Phòng cũng yêu cầu tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động của đơn vị, các hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc sử dụng mã QR-Code để kiểm tra tại các điểm kiểm soát dịch. Triển khai việc khai báo y tế thông qua mã QR-Code được dán tại những nơi dễ thấy như: cổng ra, vào bến, phòng chờ, quầy bán vé, cửa lên xuống xe…, thực hiện ghi chép và lưu trữ đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch để kịp thời triển khai truy vết khi cần thiết.

Chủ động xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với nhân viên làm việc tại các bến xe, lái xe, phụ xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa trên các phương tiện vận tải công cộng đường dài nhằm phát hiện sớm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Lái xe khách tuyến cố định phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh 

Đối với lái xe, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe (chở hàng hóa) đường dài, yêu cầu người điều khiển phương tiện ghi lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, đảm bảo thông thoáng phương tiện, hạn chế tiếp xúc.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc ổ dịch, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 2 lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay về.

Hải Phòng sẽ xử lý nghiêm nhà xe không tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch 

Trên mỗi chuyến xe, lái xe phải thường xuyên bật camera hành trình, báo cáo chi tiết hành trình, điểm dừng đón trả khách, lịch trình tiếp xúc để phục vụ truy vết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá, các đơn vị quản lý bến khai thác, trạm dừng nghỉ tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cần nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.

Không đỗ dừng đón trả khách tập trung đông người, tuyệt đối không được dừng đỗ tại các khu vực phong toả.

Khi phát hiện có người nhiễm Coivd-19 tại cộng đồng cần báo cho nơi phòng chống dịch gần nhất và các địa phương liên quan để xử lý triệt để ổ dịch.

 

Tin liên quan