Xử lý nghiêm vi phạm giao thông ở các tuyến đường dịp Tết Nguyên đán

 
Chia sẻ

Ngoài việc công bố các số điện thoại đường dây nóng để người dân phản ánh các vi phạm an toàn giao thông, lực lượng chức năng cũng đã lên các phương án đảm bảo nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ Tết.

Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1. (Ảnh: TTXVN)
 

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm giao thông vận tải để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân đi lại trong thời gian trước và sau Tết Canh Tý.

Tai nạn giảm sâu ở 3 tiêu chí

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/1/2020, toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông, làm chết 591 người và làm bị thương 968 người.

“So với tháng cùng kỳ năm 2019, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí khi giảm 227 vụ (giảm 14,8%), giảm 138 người chết (giảm 18,9%), giảm 169 người bị thương (giảm 14,8%),” ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đưa ra con số so sánh.

Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ từ ít nghiêm trọng trở lên xảy ra 686 vụ, làm chết 577 người, bị thương 353 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 121 vụ (giảm 14,9%), giảm 138 người chết (giảm 19,3%), giảm 65 người bị thương (giảm 15,5%).

Đường sắt xảy ra 10 vụ, làm chết 9 người, bị thương 4 người, đường thuỷ xảy ra 6 vụ, làm chết 5 người, bị thương 2 người.

[Thủ tướng chỉ thị các biện pháp bảo đảm đón Tết vui tươi, an toàn]

Bên cạnh đó, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố hệ thống số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Cụ thể, người dân phản ánh về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; tình hình trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông liên hệ Cục Cảnh sát giao thông số điện thoại 0995.67.67.67; 0692342608.

Khi phản ánh các thông tin về lĩnh vực giao thông đường bộ, người dân liên hệ số điện thoại 0983.60.8989 (Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam), số máy 0916.60.8085 (Vụ An toàn giao thông-Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Để phản ánh và được giải đáp trong lĩnh vực đường sắt, người dân liên hệ theo các số Cục Đường sắt Việt Nam 0865367565; để phản ánh và được giải đáp những thông tin liên quan đến lĩnh vực hàng không, liên hệ theo số 0916.562.119; lĩnh vực đường thủy nội địa, liên hệ theo các số 0243.8451888.

Phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông, người dân liên hệ các số điện thoại của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông gồm 0989.088.719, 0977.497.891, 0913.363.509, 0936.173.906.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đề nghị người tham gia giao thông khi phản ánh tới đường dây nóng cần có đầy đủ thông tin về hành trình, địa điểm, biển kiểm soát phương tiện, số hiệu chuyến bay, thời gian, lỗi vi phạm hoặc vấn đề gây mất trật tự an toàn giao thông, ưu tiên dung tin nhắn để đảm bảo chính xác, thuận tiện và an toàn.  

“Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ tiếp nhận thông tin từ người dân và chuyển trực tiếp lãnh đạo các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra Giao thông, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải các địa phương để có chỉ đạo xử lý kịp thời,” ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẳng định.

Xử nghiêm vi phạm

Do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các tuyến Quốc lộ trọng điểm như Quốc lộ 1, Quốc lộ 5, Quốc lộ 14… hay một số tuyến đường cao tốc sẽ phải “cõng” một lượng lớn phương tiện, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm giao thông vận tải để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian trước và sau Tết Canh Tý.

Tư lệnh ngành giao thông cũng yêu cầu các tổ liên ngành kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích cho lái xe, nên tập trung lái xe đường dài kéo dài 4 tiếng đồng hồ nhằm phát hiện và xử lý làm nghiêm theo Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100; giám sát hoạt động của các xe thông qua thiết bị giám sát hành trình về các vi phạm dừng đỗ, trả khách sai quy định, đi vượt quá tốc độ cho phép và thông báo về các Sở Giao thông Vận tải để có các quyết định xử phạt nguội, thu hồi cấp phù hiệu hoạt động…

[Xử lý hơn 2.600 vi phạm nồng độ cồn sau 6 ngày thực hiện Nghị định 100]

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát lái xe sử dụng ma túy, sử dụng chất kích thích nồng độ cồn đồng thời sẽ xử phạt nghiêm phương tiện “nhồi nhét” hành khách, đón trả khách ngoài bến hay trên các tuyến đường Quốc lộ.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông và Cảnh sát giao thông các địa phương tập trung xử lý các hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn, ùn tắc giao thông như chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật; dừng, đỗ xe trái quy định; xe đi quá tốc độ; không có giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định…

Nhấn mạnh sẽ tăng cường tuần tra, kiểm tra hệ thống an toàn giao thông như biển báo, cọc tiêu, đèn tín hiệu giao thông, đèn chiếu sáng... các hư hỏng trên hệ thống cầu, đường để có phương án bổ sung, sửa chữa kịp thời đảm bảo an toàn giao thông, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam bày tỏ quan điểm việc đảm bảo cho hành trình vận chuyển hành khách an toàn không chỉ phụ thuộc vào sự ráo riết của cơ quan quản lý Nhà nước mà phải có sự cộng hưởng từ nhiều địa phương, các ngành, doanh nghiệp kinh doanh vận tải và ý thức của người dân khi lưu thông./.

Theo Vietnam plus

Tin liên quan