Xử phạt 12 khách du lịch cắm trại trong khu vực đảo biên giới bất hợp pháp

VĨNH QUÂN - HẢI YẾN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - UBND huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) vừa ra quyết định xử phạt đối với 12 khách du lịch về hành vi tạm trú, đi lại trong khu vực đảo biên giới bất hợp pháp.

Trước đó vào khoảng 1 giờ ngày 11/9, tại hòn Bồ Cát (thôn đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô), Tổ tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Đảo Trần phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin; Phòng Tài nguyên Môi trường và Nông nghiệp (UBND huyện Cô Tô) phát hiện 12 người đang lưu trú trên đảo biên giới bất hợp pháp.

Theo khai nhận, chiều 10/9, nhóm khách du lịch đã thuê xuồng cao tốc biển số HP – 3624 của ông Lê Thái Sơn (28 tuổi, trú xã Thanh Lân, huyện Cô Tô) để lên hòn Bồ Cát cắm trại, du lịch qua đêm và không khai báo với cơ quan chức năng về hoạt động lưu trú qua đêm tại khu vực biên giới biển.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 12 du khách vì đã có hoạt động tạm trú, lưu trú, đi lại trong khu vực biên giới không đúng quy định theo điểm b, khoản 1, Điều 8 của Nghị định số 96/2020/NĐ-CP ngày 24/8/2020 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

 Nhóm 12 khách du lịch cắm trại trái phép tại hòn Bồ Cát, thôn đảo Trần, xã Thanh Lân, huyện Cô Tô.

Đoàn kiểm tra, cũng lập biên bản xử phạt hành chính đối với chủ phương tiện là Lê Thái Sơn (28 tuổi, trú xã Thanh Lân, huyện Cô Tô) về hành vi cung cấp thông tin không rõ ràng, không công khai, không trung thực về chương trình du lịch, dịch vụ, điểm đến du lịch cho khách du lịch hoặc đại diện khách du lịch. Không mang theo bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện theo quy định. Không có chứng chỉ chuyên môn theo quy định. Được quy định tại: Điểm c, khoản 3, Điều 7 của Nghị định số 45/2019/NĐ-CP ngày 21/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch; Điểm g, khoản 1, Điều 15; khoản 2, Điều 22 của Nghị định 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ.

Thôn đảo Trần, xã Thanh Lân có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh quốc phòng và được coi là đảo tiền tiêu vùng biển Đông Bắc Việt Nam. Vì vậy tất cả những hoạt động du lịch trải nghiệm, thăm quan, cắm trại, nghỉ dưỡng... trái phép tại thôn đảo Trần đều bị cấm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Tin liên quan