Cháy nhà máy ở Trung Quốc, 11 người thiệt mạng

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tổng cộng 11 người đã thiệt mạng sau khi hỏa hoạn bùng phát tại một nhà máy ở thành phố Kim Hoa (thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc) chiều 17/4.

Chay nha may o Trung Quoc, 11 nguoi thiet mang - Hinh anh 1
Hiện trường vụ cháy nhà máy ở Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Theo chính quyền địa phương, ngọn lửa bùng phát vào khoảng 14h04 ngày 17/4 và nhiều nạn nhân bị mắc kẹt trên tầng 3 của nhà máy này.

Lực lượng chức năng gồm lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên y tế khẩn cấp đã nhanh chóng đến hiện trường khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp thông báo nhiều người vẫn đang bị mắc kẹt trên tầng 3 của nhà máy.

Công tác tìm kiếm và cứu nạn đã được thực hiện ngay lập tức và kéo dài đến 4h sáng 18/4 (giờ địa phương).  Đến sáng cùng ngày, ngọn lửa về cơ bản đã được kiểm soát. Số nạn nhân thiệt mạng được xác nhận là 11 người.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin cứu hỏa cho biết, ngọn lửa bắt nguồn từ một nhà máy sản xuất cửa gỗ, có thể từ các vật liệu như cửa gỗ, sơn và bao bì. Thông báo cho biết thêm, những người chịu trách nhiệm về vụ việc đã bị bắt giữ và một cuộc điều tra kỹ lưỡng đang được tiến hành.

Liên quan đến hỏa hoạn, ngày 17/4, giới chức liên bang Mexico cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ một quan chức di trú hàng đầu liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng trước khiến hàng chục người di cư thiệt mạng.

Theo Bộ An toàn công cộng Mexico, cảnh sát đã bắt giữ người đứng đầu Viện Di trú quốc gia (INM) ở thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua là Salvador Gonzalez Guerrero vào tối 16/4.  Truyền thông Mexico đưa tin quan chức này bị cáo buộc đã ra lệnh đóng cửa viện di trú khi hỏa hoạn xảy ra.


Tối 27/3, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại INM làm 40 người di cư thiệt mạng và 29 người bị thương. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào thời điểm 68 người di cư đang tạm trú trong tòa nhà này để chờ cơ quan chức năng xử lý các thủ tục liên quan.

Trong số 39 người thiệt mạng có 18 người Guatemala, 6 người Honduras, 7 người Venezuela, 7 người El Salvador và 1 người Colombia. Nạn nhân thứ 40 hiện chưa rõ quốc tịch đã qua đời trong bệnh viện.

Chay nha may o Trung Quoc, 11 nguoi thiet mang - Hinh anh 2
Xe cứu thương và xe cứu hỏa tập trung bên ngoài cơ sở của Viện Di cư Quốc gia Mexico, nơi xảy ra vụ hỏa hoạn tối 27/3. Ảnh: Reuters. 

Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ hỏa hoạn xảy ra do một nhóm người di cư đã phóng hỏa để phản đối, sau khi có thông tin rằng họ sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, nhà chức trách đối mặt với chỉ trích do cách xử lý vụ hỏa hoạn. Đoạn video trích xuất từ camera an ninh cho thấy các nhân viên an ninh đã bỏ mặc các nạn nhân vào thời điểm đó.

Ba quan chức di cư, một nhân viên bảo an tư nhân và một người di cư bị cáo buộc phóng hỏa đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra. Ngoài ra, đã có thông báo lệnh bắt giữ đối với ủy viên INM Francisco Garduno Yanez, song hiện chưa rõ tung tích của người này.

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất liên quan đến người di cư trong nhiều năm vừa qua tại Mexico, xảy ra trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tăng cường phối hợp trong vấn đề kiểm soát người di cư bất hợp pháp.

Tin liên quan