Chìm thuyền chở người di cư, 47 người được cứu sống

MINH QUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 20/4, lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp cho biết một người đã thiệt mạng và 47 người được cứu sống sau khi một thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi miền Nam nước này.

Chim thuyen cho nguoi di cu, 47 nguoi duoc cuu song - Hinh anh 1
 Ảnh minh họa

Trong chiến dịch giải cứu vào sáng sớm cùng ngày ngoài khơi bán đảo Peloponnese, Lực lượng bảo vệ bờ biển tìm thấy một người đàn ông 45 tuổi đã tử vong và 47 người di cư may mắn còn sống. 4 trẻ em và 3 phụ nữ đã được đưa tới bệnh viện tại thành phố Sparta thuộc khu vực Laconia.

Giới chức cho biết con thuyền nói trên đã va vào đá ngầm, song không cung cấp chi tiết có bao nhiều người trên thuyền hoặc quốc tịch của họ. Lực lượng bảo vệ bờ biển đang di chuyển gần bờ biển và vùng biển xung quanh khu vực Laconia để tìm kiếm những người có khả năng sống sót khác.

Hàng nghìn người di cư đang tìm cách tới Liên minh châu Âu (EU) thông qua ngả Hy Lạp. Họ thường liều mình chen chúc trên những con thuyền ọp ẹp, quá tải vượt Địa Trung Hải.

Khi các hoạt động tuần tra trên biển Aegean được tăng cường, tuyến đường di cư tới các hòn đảo của Hy Lạp trở nên khó khăn hơn, người di cư quay sang lựa chọn vượt sông Evros và đi đường bộ để tới Hy Lạp.

Hồi tuần trước, ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ tai nạn ở miền Bắc nước này khi một ôtô chở 10 người di cư va chạm với một phương tiện khác do đi sai làn đường nhằm tránh trạm kiểm soát của lực lượng chức năng.


Ngày 11/4, khi chiếc thuyền gỗ chở khoảng 110 người di cư trái phép từ khu vực Nam sa mạc Sahara của châu Phi tới châu Âu bị chìm ở Địa Trung Hải, khu vực ngoài khơi thành phố Sfax, miền Trung Tunisia.

Lực lượng Vệ binh quốc gia Tunisia cho biết đã giải cứu được 76 người, đồng thời ngăn chặn "2 hoạt động vượt biên trên biển bất hợp pháp" hôm 11/4, bao gồm 1 vụ ngoài khơi Sfax và 1 vụ ở phía Bắc Tunisia.

Trước đó, giới chức thành phố Sfax ngày 8/4 cho biết đã có ít nhất 27 người di cư từ các nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi đã thiệt mạng hoặc mất tích trong hai vụ chìm thuyền ngoài khơi Tunisia những ngày qua. Lực lượng cứu hộ đã cứu được 36 người, xác nhận bốn người khác thiệt mạng và ba người mất tích.

Một ngày trước đó, một vụ chìm thuyền khác đã xảy ra tại vùng biển này khiến 20 người mất tích. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Tunisia đã cứu được 17 người, hai người trong số họ đang trong tình trạng nguy kịch.

Tunisia, với một số khu vực có bờ biển chỉ cách đảo Lampedusa của Italy chưa đến 150 km, thường xuyên ghi nhận những cuộc vượt biên của người di cư, chủ yếu đến từ các quốc gia phía Nam sa mạc Sahara, để tới Italy.

Số liệu thống kê do Lực lượng Vệ binh quốc gia Tunisia công bố ngày 7/4, cho thấy chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, lực lượng này đã giải cứu và ngăn chặn tổng cộng 14.406 người di cư, trong đó có 13.138 người đến từ khu vực phía Nam sa mạc Sahara, nhiều hơn gấp 5 lần so với con số được ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

 

Tin liên quan