Rơi máy bay tại Nepal, ít nhất 40 người thiệt mạng

THỂ NY
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ít nhất 40 người đã thiệt mạng khi một chuyến bay của hãng Yeti Airlines bị rơi ở Nepal vào sáng 15/1.

Thời điểm xảy ra tai nạn, có 68 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay ATR 72 đi từ Kathmandu đến Pokhara.

Máy bay bị rơi giữa sân bay cũ của Pokhara và sân bay quốc tế mới, một quan chức sân bay Pokhara cho biết.

Jagannath Niroula, phát ngôn viên của Cơ quan hàng không dân dụng Nepal, cho biết 40 trường hợp tử vong đã được xác nhận. Một số người sống sót đã được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Hình ảnh và video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khói bốc lên dày đặc sau vụ tai nạn.

Hàng trăm nhân viên cứu hộ đang lùng sục hiện trường vụ tai nạn trên đỉnh đồi.

"Máy bay đã vỡ thành nhiều mảnh", phát ngôn viên quân đội Krishna Bhandari cho hay.

Cơ quan hàng không dân dụng Nepal cho biết có 15 công dân nước ngoài trên chuyến bay, bao gồm 5 người Ấn Độ, 4 người Nga, 2 người Hàn Quốc và 1 người đến từ Ireland, Úc, Argentina và Pháp.

Được biết, sân bay quốc tế Pokhara mới khai trương vào ngày 1/1 vừa qua.

Tai nạn máy bay thường xuyên xảy ra ở Nepal, nơi có cơ sở hạ tầng và an toàn bay kém. Yeti Airlines là hãng hàng không quốc gia lớn nhất của đất nước sau Buddha Air. Năm 2018, Yeti Airlines được bình chọn là một trong những hãng hàng không tệ nhất thế giới.

Roi may bay tai Nepal, it nhat 40 nguoi thiet mang - Hinh anh 1
Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở Pokhara vào ngày 15/1/2023. AFP 

Các hãng hàng không của Nepal đã bị cấm vào không phận Liên minh châu Âu kể từ năm 2013, sau khi 8 người Anh thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở Kathmandu.

Sân bay của Nepal rất khó hạ cánh và địa hình đồi núi có thể tạo ra điều kiện thời tiết nguy hiểm. Vào tháng 5/2022, 22 người thiệt mạng khi một chiếc máy bay rơi ở vùng núi sau khi khởi hành từ Pokhara. Vụ tai nạn đã khiến các nhà chức trách thắt chặt các quy định, bao gồm cả việc cho phép các chuyến bay chỉ được cất cánh nếu có dự báo thời tiết thuận lợi trên toàn tuyến.

Trước đó, hồi tháng 3/2018, 51 người đã thiệt mạng sau một vụ tai nạn máy bay khi đang hạ cánh gần sân bay quốc tế Kathmandu khiến toàn bộ 167 người trên chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan thiệt mạng.

Chỉ hai tháng trước đó, 113 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay của Thai Airways rơi gần sân bay này.

Tin liên quan