Bảo đảm việc khai báo y tế

 
Chia sẻ

Nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông - Vận tải đã yêu cầu các đơn vị vận tải phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả hành khách. Thực tế, qua kiểm tra của cơ quan chức năng tại các bến xe trên địa bàn Thủ đô những ngày qua cho thấy, các doanh nghiệp vận tải và hành khách đã tuân thủ khá nghiêm túc yêu cầu này.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cũng đã phát sinh bất cập. Cụ thể, không phải hành khách nào cũng có điện thoại thông minh để khai báo y tế điện tử trước khi lên xe. Nhiều nhân viên lái, phụ xe cũng không sử dụng điện thoại thông minh. Vì vậy, các trường hợp này đều không thể thực hiện được việc khai báo y tế điện tử.

Để giải quyết khúc mắc trên, nhiều nhà xe đã in sẵn các biểu mẫu khai báo y tế sau đó điền tên, số điện thoại, tình trạng sức khỏe của hành khách. Về cơ bản, cách thức này vẫn đáp ứng được yêu cầu kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, đang có những nghi ngại, liệu có xảy ra tình trạng nhà xe “ghi bừa” thông tin của hành khách để đối phó?

Để khắc phục tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần xây dựng quy trình thống nhất, chặt chẽ để bảo đảm những tờ khai báo y tế mà nhà xe lập là thực chất. Theo đó, đơn vị quản lý bến xe cần xây dựng biểu mẫu có đóng dấu của bến để kiểm soát rồi phát cho các xe đón khách; trong biểu mẫu gồm các mục như: Biển kiểm soát của xe, hành trình, đơn vị vận tải... kèm các thông tin sức khỏe hành khách không có điều kiện khai báo điện tử. Nhân viên nhà xe có nhiệm vụ thu thập thông tin của hành khách. Trước khi xuất bến, nhân viên bến xe sẽ kiểm tra số lượng hành khách thực tế có khớp với bản khai. Nếu xe nào khai báo sai buộc phải quay lại thực hiện đầy đủ quy trình.


Ngoài ra, những hành khách lên xe dọc đường cũng phải khai báo y tế nghiêm túc. Lực lượng chức năng (Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông - vận tải) khi tham gia kiểm tra các điều kiện về kinh doanh vận tải trên đường sẽ kiểm tra thêm nội dung này. Nhà xe nào vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh ý thức chủ động của nhà xe, cần có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng thì việc khai báo y tế mới thực chất, hiệu quả, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Theo Hànộimới

Tin liên quan