Bộ Công an: Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ người dân

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Với việc phân quyền cấp đăng ký và biển số mô tô, xe máy tới cấp xã, và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, Bộ Công an đang thực hiện đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức. Nhiều ý kiến cho rằng để đạt được hiệu quả cao, các đơn vị cần được tập huấn, tăng cường trang thiết bị.

Phân cấp đăng ký xe về cấp xã

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính; trình tự đăng ký, thu hồi con dấu.

Trong đó, một nội dung đáng chú ý là từ 21/5, Công an xã, phường, thị trấn sẽ thực hiện đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, DN, DN quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương cũng như cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình.

Công an xã, phường, thị trấn cũng sẽ là đơn vị tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để đạt điều kiện thực hiện phân cấp như trên, địa phương cần 1 năm có số lượng trung bình đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy trở lên, tính theo 3 năm gần nhất (trừ các quận, TP thuộc TP trực thuộc trung ương; các TP thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở và cấp xã nơi Công an cấp huyện đặt trụ sở).

Nếu chưa đạt đủ điều kiện này, người dân vẫn thực hiện đăng ký xe tại đơn vị có thẩm quyền là Công an quận, huyện như trước.

 Người dân đi thực hiện thủ tục đăng ký phương tiện. Ảnh: Phạm Công

Thông tư cũng cho phép Công an cấp huyện cấp giấy đăng ký, biển số ô tô, máy kéo, rơ-moóc cho cho tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc thường trú tại địa phương. Trước đây, nhiệm vụ này thuộc Phòng CSGT cấp tỉnh, TP, Công an cấp huyện chỉ cấp giấy phép cho xe máy.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an, chủ trương của Bộ Công an cũng như tinh thần của Thông tư 15/2022 là phân cấp mạnh mẽ để gần dân nhất và để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

Đến nay Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, hạ tầng cũng như tập huấn cho các cấp được phân quyền mới để đến thời điểm Thông tư 15/2022 có hiệu lực, các địa phương sẽ triển khai một cách có hiệu quả nhất.

Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT TP Hà Nội, cho biết sẽ thực hiện tốt các chủ trương từ Bộ Công an nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân theo đúng lộ trình, điều kiện của Thông tư 15/2022.

 Cảnh chờ đợi tại một điểm đăng ký xe. Ảnh: Phạm Công

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư tinh thông luật cho biết, việc Bộ Công an đẩy mạnh cải cách hành chính giúp ích rất nhiều trong giảm tải thời gian, công sức của người dân khi có nhu cầu nên sẽ nhận được sự ủng hộ lớn.

Riêng về nội dung phân quyền cấp đăng ký mới phương tiện sắp bổ sung với cấp huyện, xã, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng đây là nhiệm vụ đổi mới cần thiết. Cụ thể, tính đến tháng 1/2022, TP Hà Nội có 7.557.283 phương tiện (1.003.565 ô tô, 6.377.919 mô tô, 175.799 xe máy điện, xe đạp điện).

Mỗi năm, Thủ đô lại có thêm hàng chục nghìn lượt đăng ký mới nên việc kiểm soát đăng ký mới, hoặc thu hồi sẽ khiến các đơn vị chức năng bị dồn ứ, chậm trễ, đôi khi quá tải nếu giữ nguyên như trước đây. Tuy nhiên, để việc cải cách diễn ra thuận lợi, lực lượng Công an các địa phương nhanh chóng bắt nhịp, Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng cần tổ chức tập huấn, bổ sung trang thiết bị, máy móc.

Theo Bộ Công an, cơ quan này đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tiếp nhận xử lý vụ, việc đến cấp xã để tạo thuận lợi cho người dân, hạn chế đi lại, thời gian khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết. Thời gian hoàn tất các bước thực hiện phân cấp sẽ diễn ra trước ngày 31/12.

Tin liên quan