Bộ Giao thông sẽ tăng thời hạn kiểm định xe kinh doanh

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc tăng thời hạn kiểm định xe kinh doanh sẽ được đưa vào dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 70/2015.

 Tăng thời hạn đăng kiểm xe kinh doanh, chủ phương tiện được hưởng lợi.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội taxi 3 miền liên quan đến đề xuất tăng thời hạn kiểm định xe kinh doanh vận tải.

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tham mưu để hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 70/2015 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Theo đó, thời hạn kiểm định xe kinh doanh sẽ được gia tăng so với hiện nay. Đơn cử như chu kỳ kiểm định của ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 tháng lên 12 tháng đối với chu kỳ định kỳ.

Theo nhiều chuyên gia, việc thăng thời hạn kiểm định xe kinh doanh như trên sẽ giúp chủ xe được hưởng lợi. Kể cả xe đăng ký mới hay xe đang lưu hành. Bởi khi đó, thời hạn xe kiểm định lần đầu và theo chu kỳ đều dài hơn 6 tháng.

Riêng đối với xe đang lưu hành, mỗi năm mới chỉ phải đăng kiểm một lần, thay vì một năm hai lần như hiện nay. Điều này đồng nghĩa với việc được giảm chi phí đăng kiểm.

 

Quý Nguyễn

Tin liên quan