Cà phê Aha số 01 Cửa Đông: Lấn chiếm vỉa hè, coi thường chính quyền địa phương

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Mặc dù đã nhiều lần bị lực lượng chức năng phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lập biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu phá dỡ phần xây dựng sai phạm, nhưng sau khi xử phạt xong, quán Cà phê Aha tại địa chỉ 01 Cửa Đông lại ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, có biểu hiện coi thường chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của người dân khu vực phố Cửa Đông, thuộc địa bàn phường Cửa Đông (Hoàn Kiếm, Hà Nội), hiện nay rất nhiều hộ gia đình đã lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Trong đó nổi cộm lên là địa chỉ kinh doanh cà phê Aha tại số 01 Cửa Đông.

Qua khảo sát thực tế, quán cà phê Aha số 01 Cửa Đông không chỉ lấn chiếm vỉa hè làm nơi để phương tiện, mà còn ngang nhiên lắp đặt, xây dựng một số hạng mục công trình cố định để phục vụ cho mục đích kinh doanh kiếm lời, phá nát mỹ quan đô thị và quy hoạch đồng bộ vỉa hè trong khu phố trung tâm.

Cửa hàng cà phê Aha số 01 Cửa Đông được thiết kế với nét kiến trúc khá bắt mắt, nhưng rất nhiều hạng mục xây dựng lại được nằm trọn trên vỉa hè, chủ kinh doanh không chỉ lấn chiếm vỉa hè làm nơi bán hàng, để phương tiện của khách mà nhiều thời điểm đông khách xe máy còn bị chủ kinh doanh ngang nhiên để dưới lòng đường.

Cửa hàng cà phê Aha số 01 Cửa Đông được tọa lạc tại một vị trí đắc địa, là “đất vàng” trong phố cổ, ngay tại khu vực ngã ba với hai mặt tiền, cả hai phía vỉa hè mặt tiền của cửa hàng đã được chủ kinh doanh lấn chiếm làm nơi kê bàn ghế và để phương tiện cho khách.

Nghiêm trọng hơn, là chủ kinh doanh quán cà phê này đã ngang nhiên lắp đặt các hạng mục công trình cố định lấn chiếm hết vỉa hè của người đi bộ, bao gồm: mái tôn khung sắt che diện tích vỉa hè; phía dưới mái tôn là dãy ghế gỗ cũng được lắp đặt cố định.

Cửa hàng cà phê Aha số 01 Cửa Đông có lối thiết kế kiến trúc khá bắt mắt, toàn bộ mặt bằng kinh doanh được nằm trên công trình xây dựng có 04 tầng với không gian mở, phần ngoài trời của cửa hàng được lắp đặt mái tôn khung sắt cố định. Đáng chú ý, ở phần tầng 1 của cửa hàng đã được chủ kinh doanh thiết kế thêm mái vòm để tăng tính thẩm mỹ, nhưng điều đáng nói ở đây là toàn bộ phần mái vòm rộng khoảng hơn 1m lại được nằm trọn vẹn trên chỉ giới của vỉa hè, để tạo điểm nhấn cho mặt tiền cửa hàng.

“Không hiểu sao những người bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè thì phường xử lý quyết liệt, nhưng quán cà phê xây dựng cả chỗ ngồi tại vỉa hè lại không thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm. Người dân rất mong cơ quan chức năng thực thi nghiêm minh pháp luật, yêu cầu các quán cà phê phá dỡ các hạng mục lấn chiếm, trả nguyên vẹn vỉa hè cho người đi bộ” – một người dân sống tại phố Cửa Đông bức xúc.

Phần mái che bằng tôn và ghế ngồi được lắp đặt cố định trên vỉa hè, nhưng không hiểu sao vẫn được tồn tại mà không bị xử lý

Để rộng đường dư luận, Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã liên hệ với ông Trần Xuân Hà – Chủ tịch UBND phường Cửa Đông, được biết cửa hàng cà phê Aha số 01 Cửa Đông đã nhiều lần bị lực lượng chức năng lập biên bản xử lý. “Chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản hành chính, xử phạt bằng tiền đối với cửa hàng này vì hành vi lấn chiếm vỉa hè” – ông Hà cho hay.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế thời điểm hiện tại tất cả các hoạt động kinh doanh, bao gồm cả những hạng mục xây dựng sai phạm nằm trên vỉa hè của cửa hàng cà phê Aha số 01 Cửa Đông vẫn đang hiện diện từng ngày, tạo ra hình ảnh phản cảm đến thiết kế đô thị và gây bức xúc cho người dân.

Qua đó dấy lên thông tin, vì sao chính quyền đã xử lý rồi mà chủ kinh doanh cà phê Aha số 1 Cửa Đông vẫn ngang nhiên không chấp hành? AI đang đứng phía sau bảo kê mà cửa hàng kinh doanh này lại coi thường pháp luật đến thế?!

Phần mái vòm rộng hàng mét cũng được nằm trọn trên vỉa hè, khiến cho người dân không khỏi thắc mắc, người bán hàng rong trên vỉa hè thì bị đuổi còn công trình ngang nhiên xây dựng sai phép trên vỉa hè mà không bị chính quyền địa phương xử lý.

Theo KS Lê Hoàng Anh – Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, chiếu theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về Quy chuẩn Quốc gia về quy hoạch, xây dựng có ghi rõ: Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây: Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan; Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.

“Như vậy toàn bộ những hạng mục của cố định của công trình này đều thuộc diện xây dựng trái phép và buộc phải tháo dỡ” – KS Lê Hoàng Anh nói.

Trước những phản ánh bức xúc của người dân, đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND phường Cửa Đông sớm kiểm tra, xử lý vi phạm và thực hiện tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng sai phạm lấn chiếm vỉa hè (nếu có) để ổn định tình hình dư luận.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục theo dõi và gửi đến bạn đọc những thông tin mới nhất về sự việc này.

 

 

Doãn Thành

 

Tin liên quan