Cận thời hạn đổi biển vàng, doanh nghiệp vẫn mơ hồ

VŨ KHOA
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Chỉ còn 6 tháng là đến hạn chót đổi sang biển số nền màu vàng cho các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải theo đề nghị của Sở GTVT Hà Nội, nhưng một số doanh nghiệp còn mơ hồ về quy định trong thực hiện xin cấp, đổi. Số khác thì kêu “khó” vì tình hình tài chính sụt giảm liên quan đến dịch Covid-19.

Cụ thể, thời hạn đổi biển được đưa ra cho các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là trước ngày 31/12/2021 theo kế hoạch thực hiện Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Bộ Công an ban hành Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số doanh nghiệp (DN) tỏ ra khá lơ mơ về quy trình cấp, đổi biển số. Ông Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Hợp tác xã vận tải Nam Cường thắc mắc, “Ngày 16/6 năm 2021, DN có nộp hồ sơ xin cấp phù hiệu xe tải tuy nhiên bị trả hồ sơ với lý do là chưa đổi sang biển vàng. Làm thế nào để cấp phù hiệu đối với xe chưa đổi sang biển vàng?”.

Giải đáp thắc mắc của DN, bà Đỗ Hương Giang, Phó Trưởng phòng Vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, căn cứ Thông tư 58, quy định tại khoản 1, khoản 2 xe có hiệu lực từ tháng 8/2020, xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày thông tư này có hiệu lực thì đổi sang biển số nền vàng, chữ số màu đen trước ngày 31/12/2021. Đồng thời trên giấy chứng nhận của xe ô tô có ghi ký hiệu các loại xe ô tô theo quy định.

Đồng thời, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh khi tiếp nhận cấp đổi phù hiệu, đăng ký xe ô tô do CSGT cấp kể từ 1/8/2020 thì thực hiện kiểm tra nội dung trên giấy phép đăng ký xe ô tô. Theo đó, tại dòng biển số đăng ký phải có chữ V bên cạnh mới được giải quyết cấp phù hiệu, biển hiệu cho xe kinh doanh vận tải.

 

 Nhiều DN chưa thực hiện đổi biển số màu vàng.

Cũng đang loay hoay với việc thực hiện đổi biển vàng, đại diện Hợp tác xã Vận tải An Phát Khánh EMT cho rằng, trong quá trình xin đổi phù hiệu kinh doanh vận tải, theo quy định, các phương tiện phải chuyển từ biển kiểm soát hiện tại (màu trắng chữ đen) sang biển màu vàng, nhưng rất nhiều xe hiện đang thế chấp ngân hàng, cho nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình cấp đổi phù hiệu.

PV Giaothonghanoi đã có cuộc trao đổi với chuyên gia giao thông, Thạc sỹ Vũ Hoàng Chung và được vị chuyên gia cho biết, “Trường hợp DN gặp khó khi đổi sang biển vàng nhưng xe thuộc diện thế chấp ngân hàng có thể bắt nguồn từ việc DN chưa nắm bắt được hết nội dung các văn bản do Bộ GTVT, Bộ Công an ban hành. Hoặc do bộ phận tiếp nhận thủ tục còn máy móc”.

Cụ thể, tại khoản 3, Điều 11 Thông tư 58 về cấp đổi, cấp lại đăng ký xe, không yêu cầu chủ DN mang giấy đăng ký xe đối với hồ sơ xin đổi biển từ trắng sang vàng. Tuy nhiên, do quá trình cấp đổi phải căn cứ theo thông tin trên giấy phép đăng ký xe ô tô, dẫn đến việc đơn vị tiếp nhận yêu cầu phải cung cấp đầy đủ, trong khi đó, DN lại ngơ ngác khi đăng ký xe lại đang nằm trong ngân hàng.

Giải đáp về vấn đề này, Thạc sỹ Vũ Hoàng Chung nói, “Thực chất, giấy đăng ký xe ô tô trong thành phần hồ sơ khi làm thủ tục cấp, đổi biển chỉ là để đối chiếu, kiểm tra. Giấy chứng nhận đăng ký xe kinh doanh vận tải có thêm chữ V, do đó DN chỉ cần cung cấp bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy đăng ký xe ô tô của cơ quan cấp đăng ký là đủ. DN có thể tham khảo thêm tại văn bản hướng dẫn số 1138 của Bộ GTVT”.

Riêng đối với vấn đề về giải quyết thủ tục hành chính trong cấp phù hiệu phương tiện vận tải, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết đã giao văn phòng Sở tiếp tục phối hợp với các phòng chuyên môn rà soát, thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN.

 

Chuyên gia giao thông, Thạc sỹ Vũ Hoàng Chung cho rằng việc thực hiện phân biệt xe kinh doanh vận tải bằng biển số màu vàng là phù hợp với thực tế, “Điều này là tiền đề để lực lượng chức năng quản lý các loại phương tiện công nghệ, xe limousine vẫn nhức nhối lâu nay. Đồng thời khiến các xe taxi có gắn mào, logo không còn bị phân biệt đối xử”, Thạc sỹ Vũ Hoàng Chung phân tích.

“Dù có gây một chút tốn kém, nhưng vì trật tự văn minh chung của ngành vận tải và toàn xã hội thì chi phí đó là không đáng kể. Khi xe ô tô kinh doanh vận tải mang biển số khác màu thì người điều khiển xe sẽ có ý thức tốt hơn, không thể tự ý đi vào các tuyến đường cấm, không tùy tiện dừng đón trả khách không đúng nơi quy định”, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội chia sẻ. 

 

 

Tin liên quan