Cấp đổi phù hiệu “xe hợp đồng”: Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Phản hồi bài viết “Lúng túng việc cấp, đổi phù hiệu xe hợp đồng” trên báo Kinh tế & Đô thị ngày 31/5, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Tuyển cho biết, Sở GTVT đã tạo điều kiện tối đa cho DN. Với những vấn đề khúc mắc nội bộ giữa DN và lái xe, cổ đông, Sở sẽ sát sao xử lý kịp thời, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chỉ thu một loại tiền
Giải thích về việc đồng loạt cấp, đổi phù hiệu cho xe hợp đồng dưới 9 chỗ thời gian qua, Trưởng phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Tuyển cho biết, theo điểm b, khoản 6, Điều 36, Nghị định số 10/2020/NĐ - CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ, toàn bộ xe hợp đồng dưới 9 chỗ phải thực hiện việc đổi, xin cấp phù hiệu xong trước ngày 1/7 tới. Nhằm đảm bảo đúng tiến độ theo Nghị định số 10 nêu trên, Sở GTVT Hà Nội đã có nhiều văn bản gửi tới các DN, cá nhân kinh doanh xe hợp động vận chuyển hành khách dưới 9 chỗ để đôn đốc, đồng thời tạo mọi điều kiện cho cá nhân, tổ chức có như cầu được cấp đổi phù hiệu kịp thời, thuận lợi.
Ông Nguyễn Tuyển thông tin thêm, thủ tục cấp đổi phù hiệu “xe hợp đồng” đã được đăng tải trên website của Sở GTVT Hà Nội và hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến của Bộ GTVT, hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết. Các DN, cá nhân có nhu cầu chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan trước khi nộp hồ sơ xin cấp, đổi. Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Nguyễn Anh Bằng chia sẻ, thực tế cho thấy, thủ tục hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải nói chung và với loại hình xe hợp đồng nói riêng đã được nâng cấp lên hình thức dịch vụ công trực tuyến với nhiều mức độ để giảm thiểu phiền hà, tiết kiệm thời gian công sức cũng như chi phí đi lại cho DN, người dân, mang lại hiệu quả rất tốt.
 Ngoài ra, ông Nguyễn Tuyển còn cho hay: “Đối với mỗi xe được cấp, đổi phù hiệu, Sở GTVT chỉ thu tiền mua phôi ấn chỉ loại mới với giá 2.650 đồng/phù hiệu. Sở cũng không yêu cầu DN thu thêm loại phí nào của lái xe, cổ đông góp vốn”.
 Xem xét kiến nghị của doanh nghiệp
 Liên quan đến kiến nghị của một số DN cho rằng khâu dán phù hiệu mới trên xe còn gặp khó khăn, đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định, dù việc cấp, đổi phù hiệu cho xe hợp đồng dưới 9 chỗ thời gian gần đây diễn ra cấp tập hơn nhưng chưa thấy khó khăn gì rõ rệt. Cụ thể, ông Nguyễn Tuyển cho biết, Sở GTVT đã xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho trường hợp việc cấp, đổi phù hiệu xe hợp đồng dưới 9 chỗ tăng đột biến. Sở đã bố trí bổ sung cán bộ, mở thêm các điểm dán phù hiệu tập trung nên vừa qua, 100% DN, cá nhân có nhu cầu đã được cấp, đổi hoàn tất.
 Đối với kiến nghị cho DN được tự dán phù hiệu và cơ quan quản lý giám sát qua các phương tiện khác, ông Nguyễn Tuyển cho biết, đây là quy định cứng, Sở GTVT không đủ thẩm quyền để chấp thuận hay không mà phải do Bộ GTVT điều chỉnh. Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, DN và đề xuất lên Bộ GTVT xem xét, trả lời.
 Thời gian qua, Sở GTVT Hà Nộ cũng đã nhận được kiến nghị của một số cá nhân về việc DN vận tải thu thêm các khoản tiền ngoài tiền phôi ấn chỉ (2.650 đồng/chiếc). Về việc này, Thanh tra Sở GTVT đã vào cuộc tìm hiểu và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm trái quy định. Người dân khi phát hiện có các khoản thu bất thường có thể phản ánh ngay đến Sở GTVT Hà Nội để được hỗ trợ làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Việc cấp đổi phù hiệu cho xe hợp đồng 9 chỗ ngồi đang vào giai đoạn nước rút, các DN cần chủ động thời gian, liên hệ với Sở GTVT để được triển khai sớm, tránh dồn cả vào những ngày cuối trước thời hạn 1/7/2021.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Nguyễn Anh Bằng

Ngọc Hải

Tin liên quan