Che biển kiểm soát né phạt nguội: Những hệ lụy khôn lường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Che đậy, tẩy xóa hay dùng biển số giả, biển tự lật là một trong vô vàn chiêu trò của tài xế nhằm vô hiệu hóa việc phạt nguội của các cơ quan chức năng. Hành vi này đang có dấu hiệu ngày càng phổ biến, cần ngăn chặn ngay, không để những vi phạm này lan rộng.

Che bien kiem soat ne phat nguoi: Nhung he luy khon luong - Hinh anh 1
Hành vi cố tình che biển kiểm soát khi tham gia giao thông cần phải xử lý nghiêm.

“Đeo khẩu trang” cho biển số

Thời gian qua, TP Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai xử phạt qua hệ thống camera giám sát giao thông (phạt nguội). Tuy nhiên cả năm 2019, Hà Nội mới ghi nhận được 1.790 trường hợp, trung bình mỗi ngày chỉ có vỏn vẹn 5 trường hợp bị phạt nguội. Con số này là quá ít, chưa phản ánh hết mức độ vi phạm cũng như tính hiệu quả của hệ thống camera giám sát giao thông hàng trăm chiếc mà lực lượng CSGT đang quản lý, vận hành. Một trong những nguyên nhân được lực lượng CSGT chỉ ra là không thể truy vấn được thông tin của chủ xe vì không rõ biển số.

Trên thực tế, không khó để có thể bắt gặp những chiếc xe máy, thậm chí cả ô tô che chắn, tẩy xóa biển số hay dùng biển giả… Những chiếc khẩu trang biến thành “mặt nạ” cho biển kiểm soát (BKS) xe cơ giới, khiến hệ thống camera giao thông “bó tay”, không thể xác định được lộ trình di chuyển cũng như nhận dạng được thông tin của chủ phương tiện. Tài xế Grabbike Nguyễn Văn Đ (Hà Nội) thẳng thắn chia sẻ, sở dĩ xe ôm công nghệ hay che toàn bộ hoặc một phần biển số là để tránh bị kiểm soát và có thể dễ dàng bắt khách dọc đường, thu tiền ngoài mà không thông qua ứng dụng.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp các đối tượng đua xe trái phép cũng dùng khẩu trang che lấp, tháo biển, xóa số hoặc vẽ nguệch ngoạc lên BKS nhằm gây khó khăn cho các lực lượng chức năng tiếp cận, xử phạt. Thậm chí, có vụ việc trộm, cướp hay TNGT đã được camera an ninh ghi lại, nhưng lực lượng công an phải rất vất vả để truy tìm thủ phạm vì các đối tượng này che cả mặt mũi lẫn BKS xe.

Cần nghiêm trị

Thiếu tá Đào Việt Long - Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, việc phương tiện tham gia giao thông không gắn biển số hoặc biển số bị che lấp, che mờ sẽ gây khó khăn cho lực lượng CSGT khi truy tìm, điều tra, giải quyết các vụ TNGT hoặc xử phạt nguội. “Những hành vi này sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật” - ông Long khẳng định

Luật sư Dương Đức Thắng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc các đối tượng sử dụng biển giả, biển bị tẩy xóa, che biển, biển không do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp không chỉ là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy khó lường về trật tự, an ninh. “Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành đã tăng mức xử phạt đối với hành vi như tẩy xoá, che BKS… lên mức tối thiểu là 100.000 đồng đối với xe máy và 800.000 đồng đối với xe ô tô. Tuy nhiên, mức xử phạt như vậy vẫn còn khá thấp” - ông Thắng đánh giá.

Đồng tình với nhận định trên, Thiếu tá Đào Việt Long cho biết, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã bố trí các tổ tuần tra và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. “Chúng tôi khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt không nên trốn tránh việc xử phạt nguội bằng cách che mờ biển số. Đây là hành vi cần phải lên án và phải chấm dứt ngay” - ông Long khuyến cáo.

Đã đến lúc lực lượng CSGT cũng như người dân cần thay đổi sự nhìn nhận của mình về vấn đề này. Không chỉ coi việc cố tình che, tẩy xóa biển số, dùng biển số giả là một lỗi vi phạm hành chính đơn thuần, mà cần nhìn nhận đây là một hành vi sai trái, coi thường pháp luật và có thể phải đối mặt với những hình thức xử lý rất nghiêm khắc.

Luật sư Dương Đức Thắng nhìn nhận, cần tăng nặng mức xử phạt, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự đối với những hành vi cố tình sử dụng biển giả, biển bị tẩy xóa, che biển…

Theo Nghị định 100/2019/NĐ - CP, hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển có thể bị phạt tiền từ 100.000 - 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h