Che xóa biển kiểm soát: Không thể ngó lơ hành vi vô đạo đức

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hành vi che xóa, giả mạo biển kiểm soát xe cơ giới đã gây rất nhiều bức xúc, phẫn nộ trong dư luận trong thời gian qua.

Không ít ý kiến đã lên án đây là việc làm vô đạo đức, giá họa cho người khác; thậm chí một số hội nhóm chuyên săn tìm xe giả mạo biển số đã hình thành trên mạng xã hội.

Che xoa bien kiem soat: Khong the ngo lo hanh vi vo dao duc - Hinh anh 1
Nhiều lái xe cố tình che biển để tránh phạt nguội. Ảnh: Thành Luân 

Ngày càng gây phẫn nộ

Hiện tượng che, xóa, làm biến dạng một hoặc nhiều số trên biển kiểm soát xe ô tô đã xuất hiện từ lâu. Nhưng trước đây, hầu hết chỉ có các tài xế taxi, xe tải, xe khách mới dùng để cố tình né tránh phạt nguội lỗi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, đi sai làn đường. Điều đáng nói, sau một thời gian lưu hành trong giới xe kinh doanh vận tải, căn bệnh gian dối này đã lây lan ra bộ phận không nhỏ người dân sử dụng phương tiện cá nhân.

Việc tẩy xóa, cố tình thêm nét để giả mạo biển số xe ô tô đang ngày càng gây ra nhiều hệ lụy phức tạp. Không ít chủ xe “ngã ngửa” khi nhận được thông báo xử phạt nguội do vi phạm luật giao thông dù địa điểm, thời gian bị ghi hình xe không hoạt động. Có trường hợp bị xử phạt oan ở địa phương cách xa hàng trăm cây số, chủ xe đi đăng kiểm mới biết, phải rất chật vật mới chứng minh được mình vô tội.

Gây bức xúc hơn là những trường hợp xe giả mạo biển số gây tai nạn giao thông. Trong thời đại công nghệ thông tin và mạng xã hội phổ biến như hiện nay, việc gây tai nạn rồi cố tình bỏ trốn có thể ngay lập tức bị đưa lên các diễn đàn để lên án khiến chủ nhân của những chiếc xe bị giả mạo biển số trong các vụ tai nạn lâm vào cảnh dở khóc dở cười, thậm chí gặp rắc rối với cơ quan pháp luật.

Thói xấu giả mạo biển số, giá họa cho người khác đã lây lan từ chủ ô tô bình dân đến xe sang chục tỷ. Ban đầu chỉ có người che, xóa, giả mạo biển số khi đi trên cao tốc, nay những chiếc xe cố tình gây nhầm lẫn cho cơ quan chức năng đã xuất hiện nhan nhản hàng ngày ở khắp nơi. Ngay trên đường phố Hà Nội, bất kể lúc nào cũng có thể thấy được những chiếc xe mang biển số bị giả mạo nguệch ngoạc bằng vài nét vẽ.

Thực trạng này phản ánh nhiều vấn đề cần được nhận diện rõ. Trước hết đó là sự thiếu ý thức, thậm chí còn bị lên án vô đạo đức của ngày càng nhiều chủ xe, lái xe, bất chấp giá họa cho người khác để trốn tránh trách nhiệm. Đòi hỏi bản thân mỗi người dân phải nêu cao hơn nữa sự tự giác, lòng tự trọng, kiên quyết nói không với những hành vi xấu trong giao thông.

Che xoa bien kiem soat: Khong the ngo lo hanh vi vo dao duc - Hinh anh 2
 Một trường hợp cố tình che biển số ô tô để tránh phạt nguội.

Cần “bàn tay sắt”

Hành vi che, xóa, giả mạo biển số đã bị tăng nặng mức phạt lên 5 - 6 lần kể từ khi Nghị định 123/2021/NĐ-CP được ban hành. Theo quy định trong Nghị định 123, người điều khiển ô tô cố tình che, xóa làm thay đổi biển số xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt này vẫn chưa cho thấy hiệu quả cao trong răn đe, ngăn ngừa hành vi giả mạo biển số. Người dân vẫn mong mỏi phải có thêm những hình phạt nghiêm khắc hơn.

Đối với hầu hết người sở hữu xe ô tô, vài triệu đồng không phải số tiền lớn; hơn nữa mỗi lần trốn được vi phạm đã tiết kiệm nhiều triệu đồng khác nên ngày càng nhiều người sẵn sàng che xóa, giả mạo biển số, sẵn sàng nộp phạt rồi lại tái diễn.

Quá bức xúc với tình trạng nêu trên, hàng loạt hội nhóm trên các diễn đàn, mạng xã hội đã được lập ra. Người dân tự tập hợp nhau săn tìm, trao đổi thông tin về xe ô tô che, xóa, giả mạo biển số, nhiều chủ xe cố tình “giá họa” cho người khác đã bị lên án. Tuy nhiên nếu thiếu “bàn tay sắt” của luật pháp, đó chỉ là những hành động tự phát, chưa phải giải pháp căn cơ để xử lý loại hình vi phạm nguy hiểm này.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ với người dân để truy tìm, xử phạt mạnh tay những chủ xe, lái xe có hành vi che xóa biển. Người dân có thể gửi hình ảnh ghi lại vi phạm đến CSGT, công an các địa phương để làm cơ sở điều tra. Lực lượng chức năng khi tiếp nhận phản ánh cần truy xét đến cùng, không thể hời hợt hay bỏ quên vi phạm; sau khi xử lý cần thông tin rộng rãi để người dân được biết.

Mặt khác, việc xác định lỗi, gửi thông báo xử phạt nguội đối với các chủ xe ô tô cũng cần được làm chặt chẽ, chính xác hơn nữa. Có trường hợp bị phạt oan do người khác giả mạo biển số, nhưng nếu cơ quan chức năng đối chiếu toàn bộ thông tin về loại xe, nhãn mác, xuất xứ… sẽ giảm thiểu được nhầm lẫn, hạn chế phiền toái cho người dân. Cục CSGT nên tổ chức một chiến dịch truy quét lớn, tương tự như cao điểm xử lý xe quá khổ, quá tải vừa qua, giáng những đòn quyết liệt vào vi phạm giả mạo biển số xe.

Đồng thời để nâng cao hơn hiệu quả răn đe, Bộ Công an, Bộ GTVT cùng các cơ quan liên quan cần tham mưu cho Chính phủ có thêm hình thức xử phạt đối với những người cố tình thực hiện hành vi vô đạo đức, giả mạo để đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. Cụ thể, đối với hành vi vẽ, dán để giả mạo biển số xe khác cần được xem xét, xử lý như một tội hình sự, phạt tù người vi phạm. Bởi việc làm này về bản chất chính là vu khống, bôi nhọ, xúc phạm người khác, cũng như gây cản trở quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Thực trạng tẩy xóa, che biển số xe cho thấy cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp để ngăn chặn một trong những thói xấu nhất của lĩnh vực giao thông đang ăn sâu bám rễ, lan tràn trong cộng đồng xã hội. Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Vũ Hoàng Chung

 

MINH TƯỜNG/KTĐT

Tin liên quan