Chủ đầu tư Lũng Lô 5 giao nhà không có hạ tầng cư dân “khóc ròng”

 
Chia sẻ

Để sớm thu được toàn bộ tiền mua nhà của cư dân, Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới nam đường 32 (dự án Westpoint - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, gọi tắt là Công ty Lũng Lô 5) tại Thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) chỉ tập trung hoàn thiện nhà để bàn giao mà không hoàn thiện hạ tầng phụ trợ đi kèm, cho dù người dân có nhận nhà cũng không thể vào ở.

Giao nhà không đủ hạ tầng
Mới đây, Giaothonghanoi đã nhận được đơn thư bạn đọc là khách hàng (Bên mua) mua căn hộ 05/TT6.1 tại dự án Westpoint do Công ty Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư. Theo đó, để mua được căn nhà này, Bên mua đã phải nộp tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng, chia thành 05 đợt theo tiến độ xây dựng công trình, đợt đóng tiền cuối cùng vào ngày 17/8/2018.
Làm việc trực tiếp với Bên mua được biết, tại khu vực bàn giao nhà của Công ty Lũng Lô 5 mới chỉ có duy nhất 2 căn được hoàn thiện. Vật liệu xây dựng, sắt thép, vẫn để ngổn ngang gây nguy hiểm cho người qua lại. Bên mua cũng khẳng định, thời điểm đó do chủ đầu tư chưa hoàn thiện tiến độ xây dựng nên chưa đóng nốt phần tiền đợt cuối.

Đơn kiến nghị của Bên mua đã được đại diện chủ đầu tư ký xác nhận.

“Trước khi ký hợp đồng mua nhà, Bên mua đã được chủ đầu tư và đơn vị phân phối do chủ đầu tư ủy quyền cam kết khi giao nhà sẽ có hạ tầng đồng bộ đi kèm, như: đường giao thông, trường học, khu vui chơi, khuôn viên, nhà để xe và các khu vực tiện ích khác, nhưng đến nay đều chưa được xây dựng” - đại diện Bên mua cho biết.
Bên mua cũng khẳng định, với số tiền như vậy thì mình hoàn toàn có thể mua được một căn nhà khang trang ở các khu vực khác, nhưng vì tin tưởng uy tín của chủ đầu tư và những cam kết về tiện ích của dự án nên đã quyết định mua nhà ở dự án này.
Và để thể hiện thiện chí của mình, đến ngày 30/5/2019 Bên mua đã chuyển nốt số tiền thanh toán đợt cuối cho chủ đầu tư, nhưng chủ đầu tư vẫn nhất quyết không bàn giao nhà và giấy tờ liên quan, vì yêu cầu Bên mua trả thêm số tiền khoảng 90 triệu đồng tiền lãi chậm nộp. Đáng nói là số tiền tính lãi chậm nộp Bên mua chỉ được thông báo bằng miệng, chủ đầu tư không gửi cho Bên mua bất cứ bảng tính toán chi tiết nào liên quan.
Chủ đầu tư “treo đầu dê bán thịt chó”
Theo đơn thư phản ánh của bạn đọc, Phóng viên Giaothonghanoi đã có mặt tại dự án Westpoint để ghi nhận tình hình thực tế. Đến thời điểm hiện tại, khu vực mà chủ đầu tư bàn giao nhà cho Bên mua vẫn là một công trường đang xây dựng, vật liệu: sắt thép, gạch, cát để tràn lan lấn chiếm gần hết lối đi.
Để có thể di chuyển vào trước cổng cái căn nhà được chủ đầu tư xem là đã hoàn thiện, thì chỉ có thể đi bộ vào và phải bước qua đống vật liệu. Không những vậy “án ngữ” ngay trước cổng căn nhà là lều trại tạm của công nhân và bảo vệ công trình, vỉa hè trước cổng cũng chưa được đổ bê tông, lát gạch, phế liệu xây dựng và cỏ mọc ngổn ngang.

Lều lán của bảo vệ công trường "án ngữ" ngay trước cổng nhà. Trong khi đó vỉa hè không những chưa được lát gạch mà còn ngổn ngang phế thải xây dựng.

Trong khi đó, từ tháng 1/2019, Công ty Lũng Lô 5 đã gửi văn bản bàn giao nhà cho Bên mua, từ đó tự cho mình cái quyền yêu cầu Bên mua phải nộp nốt tiền nhà theo tiến độ xây dựng. Cụ thể, tại văn bản số 02/2019/TB-WP, ngày 04/01/2019 thông báo về việc bàn giao nhà, nội dung có ghi rõ, ngoài số tiền Bên mua phải nộp theo phụ lục của Hợp đồng, thì Bên mua phải thanh toán các khoản tiền lãi chậm thanh toán với số tiền lên tới gần 33,3 triệu đồng (tại thời điểm phát hành thông báo).
Đáng chú ý, thông báo này còn yêu cầu bên mua phải nộp thêm số tiền hơn 4 triệu đồng phí quản lý vận hành, trong khi nhà chưa được bàn giao và cư dân cũng chưa dọn đến ở, vật liệu công trình xây dựng ngổn ngang không có lối vào.
Sở dĩ, chủ đầu tư tự cho phép mình cái quyền này vì đã rất khéo léo cài các điều khoản có lợi cho Bên bán vào hợp đồng. Ví dụ, ở khoản 3.4, Điều 3, Hợp đồng mua bán số 05.TT6.1/WP/HĐMB/LIC5 có ghi: “... Trường hợp bên bán vẫn đang tiến hành hoàn thiện các công trình thuộc Khu tiện ích công cộng hoặc Căn nhà có bất cứ khiếm khuyết nào đều không được xem là cơ sở để Bên mua từ chối nhận bàn giao Căn nhà...”
Ngay sau khi thông báo số 02/2019/TB-WP được phát đi, Bên mua cũng đã có đơn kiến nghị đến chủ đầu tư với nội dung: Gia hạn thời gian bàn giao nhà khi đủ điều kiện an toàn để vào ở; Có nhà để xe, trường học theo đúng cam kết; Đối với phần phí vận hành quản lý chỉ nộp khi đầy đủ các điều kiện để gia đình chuyển vào sinh sống, đơn kiến nghị đã được đại diện chủ đầu tư ký, xác nhận.
Nhìn tổng thể, dự án còn rất nhiều hạ tầng chưa hoàn thiện, đường vào khu đô thị được “tung hô” là đô thị sinh thái khép kín, biệt lập, an ninh 24/24, nhưng đến thời điểm hiện tại cổng vào khu đô thị chưa được xây dựng, phía trước cổng có một chòi bảo vệ được quây bằng tấm tôn, cùng với cây barie tạm bợ không người trực được mở cho mọi người tự do ra vào.
Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thơm - Hội Luật gia Việt Nam, do sự sơ suất, thiếu hiểu biết của người dân, nên các chủ đầu tư đã cố tình “cài” những điều khoản có lợi cho mình vào hợp đồng, khiến cho người dân “dở khóc dở cười”, tiền đã nộp mà lại không được bàn giao nhà.
“Rõ ràng đây là hình thức “treo đầu dê bán thịt chó” của chủ đầu tư, khi chủ đầu tư nắm đằng chuôi thì người dân ắt sẽ bị thiệt trong mọi tình huống. Một sản phẩm được hai bên thống nhất bàn giao nghĩa là sản phẩm đó bên mua khi nhận đã có thể sử dụng được ngay” - Luật sư Thơm cho hay.
Cũng theo Luật sư Thơm, trong trường hợp này chủ đầu tư yêu cầu Bên mua phải trả thêm tiền lãi do chậm nộp là không có căn cứ, vì thực tế chủ đầu tư mới là người chưa thực hiện đầy đủ theo các cam kết của mình.
Giaothonghanoi sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa tin về sự việc này.

 

Tin liên quan