Chuyến bay đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán: Những “chiến binh” lặng thầm

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hai ngày nay, câu chuyện xúc động về chuyến bay đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán trở về được chia sẻ rầm rộ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Nhiều người bày tỏ sự tự hào, cảm phục những chiến binh dũng cảm, dẫu phải đối mặt với sự lây nhiễm virus nCoV nhưng vẫn sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Chuyen bay don 30 cong dan Viet Nam tu Vu Han: Nhung “chien binh” lang tham - Hinh anh 1
Chuyến bay đón 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán

Trước đó, đã có hãng hàng không trên thế giới từ chối bay đến Vũ Hán vì lo sợ dịch bệnh. Chính vì vậy, chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines cất cánh, đón những người con đất Việt từ tâm dịch trở về quê hương đã làm nức lòng cộng đồng người Việt. Và tất cả những người có mặt trên chuyến bay rạng sáng ngày 10/2 đều đã phải thực hiện cách ly 14 ngày, trong đó có 3 bác sĩ, điều dưỡng của ngành y.

Ít ai biết rằng, từ đầu mùa dịch đến nay, ngay khi Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nCoV, toàn bộ hệ thống y tế đã được kích hoạt, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân. Rồi khi bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đón ca bệnh đầu tiên, ngành y tế hiểu rằng, cuộc chiến phòng chống dịch bắt đầu cam go, gian khổ. Chẳng quản đêm ngày, những chiến sĩ - thầy thuốc từ miền biên cương đến các bệnh viện truyền nhiễm, đặc biệt là nơi tâm dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) vẫn lặng thầm hy sinh, cống hiến với trách nhiệm, tình thương của mình nhằm đẩy lùi dịch bệnh.

Có những bác sĩ quân y thuộc Trung đoàn 123 (Lạng Sơn) nơi tuyến đầu phòng chống dịch nCoV, đã gần 2 tuần nay chưa thể về nhà. Họ đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ những công dân trở về từ biên giới Việt - Trung. Dù nhớ vợ, thương con nhưng họ đành gác lại việc riêng để lo chống dịch. “Chúng tôi sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, phục vụ bà con đến hơi thở cuối cùng, dịch đang cận kề rồi” – lời một bác sĩ quân y khiến nhiều người không khỏi xúc động và tự hào. Và giờ đây, nỗi lo của họ không phải là virus nCoV mà sợ người thân phải lo lắng, bất an đêm ngày. Tiếng bi bô gọi bố của những đứa trẻ, lời dặn dò của người thân càng tiếp thêm động lực để những chiến sĩ áo trắng động viên nhau, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Ở tâm dịch Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), những y bác sĩ ở trung tâm y tế huyện tất bật hơn bao giờ hết. Nơi đây đang theo dõi, cách ly nhiều trường hợp, trong đó có trường hợp dương tính với nCoV. Tất cả đều đang làm việc hết công suất, họ vừa phải triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, vừa thành lập khu cách ly, điều trị cho những bệnh nhân mắc nCoV. Rồi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, có điều dưỡng con mới 8 tháng tuổi, vẫn không từ chối nhiệm vụ. Hàng ngày, rời công việc ở khu cách ly, chị lại về nhà chăm con nhỏ, để sáng mai tiếp tục công việc trong nhiều mối bất an, lo lắng của người thân, gia đình.

Dấn thân, “lao mình” vào vùng dịch, bất chất hiểm nguy rình rập, họ chính là những chiến sĩ áo trắng đã và đang chiến đấu không mệt mỏi trong trận chiến phòng chống dịch bệnh đầy vất vả, nhiều rủi ro. Họ, không ngại khó, sợ khổ, sẵn sàng đối mặt với lây nhiễm nhưng có bác sĩ cảm thấy mệt mỏi khi phải thốt lên rằng, “chúng ta đang phải phòng dịch ở ngoài đời lẫn dịch trên mạng”. Quả thật, trong những ngày qua, quá nhiều những vụ đồn thổi, loan tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV khiến những thầy thuốc vừa phải quăng mình vào cuộc chiến chống visus nCoV và chống cả virus “tin đồn” đang bùng phát trên mạng xã hội.

Hàng trăm, hàng nghìn bác sĩ vẫn đang ngày đêm vất vả chống dịch, lặng thầm cống hiến, hy sinh… Cuộc chiến này chưa biết đến bao giờ mới kết thúc, chỉ mong mỗi người có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y để bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Nhật Nguyên

Tin liên quan