Có nên tháo bỏ rào chắn tại các ngõ phố, khu dân cư?

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng. Tuy nhiên, nhiều khu phố nội đô, chốt cứng, chốt mềm vẫn bủa vây, người dân gặp không ít khó khăn khi ra - vào.

Gỡ dần phong tỏa

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 sau nhiều ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán, thể dục thể thao ngoài trời… đang dần hoạt động trở lại.

Hàng rào phong toả tại nhiều khu vực có dịch trên địa bàn TP Hà Nội đã được dỡ bỏ. Các ổ dịch từng ghi nhận liên tục ca bệnh Covid-19 tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, một phần các phường Văn Chương và Văn Miếu, quận Đống Đa đã được gỡ phong tỏa. Những ngày qua, các ổ dịch trên đã được các địa phương truy vết, khoanh vùng cách ly nghiêm ngặt nên không phát sinh ca F0 nào trong cộng đồng.

Ngõ 330 đường Nguyễn Trãi được gỡ phong tỏa từ 0h ngày 29/9. 

Từ 0h ngày 29/9, ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) khu vực từng ghi nhận gần 600 ca Covid-19 cũng chính thức được gỡ phong tỏa cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 sau nhiều ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Dù kết thúc cách ly y tế, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19; Sở Chỉ huy Phòng chống dịch phường Thanh Xuân Trung đã thông báo tới toàn thể người dân ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi phải theo dõi sức khoẻ bản thân và người thân trong gia đình. Cùng đó, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K” và theo đúng các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, TP, quận và phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trường hợp ho, sốt, cần khai báo y tế ngay qua website tokhaiyte.vn hoặc qua ứng dụng Bluezone hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được hướng dẫn.

Trước đó, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP Hà Nội, các cơ quan, công sở, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn (trừ cơ quan trung ương; các lực lượng vũ trang; lực lượng chống dịch và cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế) bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà).

Chốt cứng kiên cố trên địa bàn phường Hạ Đình.

Thành phố cho phép thực hiện các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 20 người trong một phòng; trường hợp hội họp đông người thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo giãn cách. Đồng thời Hà Nội bỏ việc kiểm tra giấy đi đường, người dân tự do đi lại trong TP.

Bất tiện cho người dân

Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, cho phép người dân đi lại. Thành phố đã điều chỉnh các bước phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo cách thích ứng an toàn đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội. Hơn một tuần qua, người dân Hà Nội trở lại cuộc sống bình thường mới. Trên các đường phố đã nhộn nhịp, các cơ cơ sở kinh doanh thuộc diện được mở cửa có điều kiện đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, ở nội đô có nhiều phố, ngõ xóm vẫn giữ nguyên hàng rào cứng việc đi lại của người dân khá bất tiện khi phải qua các chốt mở có tổ Covid-19 cộng đồng kiểm soát.

 Người dân di chuyển qua các chốt "vùng xanh" gặp nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận, trên phố Hạ Đình lối sang Khương Đình, một rào chắn cứng bằng sắt thép kiên cố được dựng đã nhiều ngày qua. Trên địa bàn phường Láng Hạ, Thành Công, Phương Liên… nhiều chốt vùng xanh nằm giữa đường, thậm chí ngổn ngang rác thải.

Trao đổi với PV Giaothonghanoi, chị Nguyễn Thị Thủy trú tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), cho biết: “Tôi làm việc trên địa bàn quận Hà Đông, trước kia di chuyển qua phố Hạ Đình rồi đi đường Nguyễn Trãi sang. Từ nhà tới nơi làm việc 5km chỉ mất 15 phút”.

Khác với trước kia, từ sau khi chốt cứng nằm giữa khu vực đường ven hồ Hạ Đình và phố Hạ Đình được dựng lên, quãng đường di chuyển của chị Thủy tăng lên gấp đôi khi phải vòng qua đường Khương Đình rã Ngã Tư Sở rồi đi ngược lại đường Nguyễn Trãi.

“Tôi đồng ý và hoàn toàn ủng hộ việc Hà Nội dựng chốt cứng tại những đường ngang, ngõ tắt để buộc người dân đi qua chốt kiểm dịch khi những ca nhiễm ngoài cộng đồng tăng nhanh. Tuy nhiên, sau khi Hà Nội cho người dân đi lại trên toàn địa bàn, nhiều chốt cứng quanh nhà tôi vẫn chưa được dỡ bỏ, mặc dù trong khu vực “vùng xanh”, di chuyển cực kỳ khó khăn” - chị Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Rác thải ngổn ngang khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh sau khi được gỡ bỏ. 

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ Xã hội học Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, sau khi Hà Nội bỏ giấy đi đường, việc duy trì các trực chốt “vùng xanh” không còn thực sự cần thiết nữa. Vì thế, việc duy trì chốt ngõ phố vừa kém hiệu quả vừa khiến cán bộ trực chốt vất vả, còn người dân đi lại khó khăn.  

“Trên thực tế, việc dựng chốt cứng buộc người dân đi qua chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 là biện pháp hiệu quả khi toàn TP Hà Nội thực hiện hạn chế người dân ra đường không có lý do thiết yếu. Tuy nhiên, khi TP đang bước sang giai đoạn mới, UBND TP cần xem xét những chốt này có còn cần thiết nữa hay không?” - Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn nói.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Anh Tuấn, không chỉ gây mất an toàn giao thông, bất tiện cho người dân, những chốt kiểm soát này còn đang làm mất mỹ quan đô thị, do không ít nơi bỏ bê nhếc nhác.

 Chốt vùng xanh bỏ không, nhằng nhịt dây thép gai giữa đường.
Những chốt kiểm soát này đang gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. 
 Lực lượng chốt trực mệt mỏi sau nhiều ngày "gác cổng".
 Chốt cứng được tận dụng từ nhiều đồ vật bỏ đi gây mất mỹ quan đô thị.

 

Tin liên quan