Công trình xây dựng sai phép “nuốt” trọn vỉa hè, lòng đường

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng, máy móc của công trình ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, cản trở phương tiện và người dân đi lại qua khu vực.

Mới đây, Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân tại một số tuyến phố thuộc địa bàn phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc trên tuyến phố Liên Trì và Nguyễn Gia Thiều có một số công trình xây dựng “ngang nhiên” lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tập kết vật liệu và đặt máy móc thi công, cản trở gia thông đi lại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực. Không những vậy, các công trình này còn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể là tại công trình số 11 Liên Trì và 9A Nguyễn Gia Thiều. 

Vật liệu xây dựng và phế thải xây dựng tại công trình số 11 Liên Trì ngang nhiên nuốt trọn gần một nửa lòng đường giao thông đi lại nhiều ngày qua không được xử lý. (Ảnh người dân cung cấp)

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại công trình số 11 Liên Trì rất nhiều loại vật liệu xây dựng như: cát, đá, cốp pha, phế thải xây dựng tập kết tràn lan, lấn chiếm đến gần một nửa lòng đường .“Từ nhiều ngày nay chúng tôi đã phải hứng chịu cảnh ô nhiễm từ vật liệu và phế thải xây dựng tại công trình này. Nhiều lần góp ý nhưng chủ nhà và công nhân vẫn cứ ngang nhiên đổ vật liệu ra đường, phản ánh với chính quyền thì không thấy có ai đến để xử lý” – một người dân tại khu vực cho biết.

Phần lô gia của công trình số 11 Liên Trì còn lấn chiếm thêm hàng mét từ mốc giới ra hành lang không gian lòng đường. Không những vậy, công trình này còn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng khi đã được xây cao đến 7 tầng.

Quan sát thực tế, công trình này đến thời điểm hiện tại đã được xây dựng cao đến 7 tầng thuộc diện công trình cao nhất tại khu phố Liên Trì, toàn bộ phần lô gia từ mốc giới lấn chiếm thêm hàng mét ra khoảng không vỉa hè.

Các loại vật liệu xây dựng, phế thải xây dựng, cốp pha... tại công trình số 11 Liên Trì

Giống như công trình số 11 Liên Trì, tại số 9A Nguyễn Gia Thiều cũng cómột công trình xây dựng “khủng” đang thi công. Những ngày gần đây, đơn vị thi công đã tập kết máy móc thiết bị, cọc bê tông và xe cộ của công nhân ngay trên lòng đường, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

“Trong phố đường đi hẹp, ban ngày phương tiện lưu thông mật độ cao. Nhưng không hiểu tại sao chính quyền lại cho phép công trình này đưa máy móc, thiết bị lấn lòng đường để thi công vào giữa ban ngày như vậy?” – một người dân bức xúc.

Tại công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều cũng tái hiện những hình ảnh tương tự như công trình số 11 Liên Trì, trong quá trình thi công, vật liệu, máy móc "ngang nhiên" chiếm lĩnh hết lòng đường của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo phản ánh của người dân, công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều cũng có dấu hiệu xây dựng sai phép với chiều cao "khủng" vượt ngưỡng cho phép trong khu vực.

Để rộng đường dư luận, Phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Sơn Hà – Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ông Hà thừa nhận vi phạm của các công trình này, tuy nhiên lại không cung cấp cụ thể thông tin về mức độ vi phạm, các nội dung vi phạm của các công trình như thế nào và hình thức xử lý ra sao?

“Chúng tôi đã lập biên bản vi phạm của các công trình này rồi và đã báo cáo lên UBND quận rồi. Quyết định mức xử phạt tiền là do quận xử lý, phường không xử lý vấn đề này” – ông Phạm Sơn Hà nói.

Công trình số 9A Nguyễn Gia Thiều ngay khi chưa được hoàn thiện cũng đã được xếp vào loại công trình có chiều cao "khủng" .

Quan sát thực tế, tại hai công trình số 11 Liên Trì và số 9A Nguyễn Gia Thiều không chỉ có dấu hiệu xây dựng sai phép; mà những vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực là đã rõ “như ban ngày”. Nhưng việc thiếu quyết liệt trong công tác xử lý không khỏi khiến người dân cho rằng có dấu hiệu bao che vi phạm của chính quyền phường Trần Hưng Đạo, gây bức xúc trong dư luận.

Người dân tỏ ra vô cùng bức xúc trước sự ngang ngược của chủ đầu tư, cũng như việc "lập lờ" trong công tác xử lý và có dấu hiệu bao che của chính quyền phường Trần Hưng Đạo đối với những vi phạm của công trình số 11 Liên Trì và số 9A Nguyễn Gia Thiều.

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm vào cuộc thanh tra, xác minh và công khai xử lý vi phạm (nếu có) phản hồi tới người dân.

Giaothonghanoi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hải Thành

Tin liên quan