Cục CSGT chỉ ra bất cập trong công tác đăng kiểm hiện nay

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Tại buổi lễ bàn giao cán bộ kiểm định viên lực lượng CSGT tăng cường cho các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Phó Cục trưởng Cục CSGT chỉ ra một số bất cập trong công tác đăng kiểm hiện nay cần được tháo gỡ ngay để giải quyết tình trạng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm.

Hỗ trợ kịp thời

Sáng 15/5, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) đã tổ chức lễ bàn giao cán bộ kiểm định viên lực lượng CSGT tăng cường cho các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Đây là lần tăng cường đợt 3, thay thế cho 50 cán bộ, chiến sĩ CSGT hỗ trợ cho các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội và TP.HCM (từ ngày 12/3-11/5).

Sau khi có ý kiến của đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSGT đã rà soát, điều động cán bộ, chiến sĩ đang làm công tác kiểm định xe trong lực lượng Công an nhân dân tham gia lớp tập huấn công tác kiểm định để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm.

Cuc CSGT chi ra bat cap trong cong tac dang kiem hien nay - Hinh anh 1
 Sáng 15/5, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) và Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) đã tổ chức lễ bàn giao cán bộ kiểm định viên lực lượng CSGT tăng cường cho các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), sau 2 đợt tăng cường, lực lượng CSGT đã hỗ trợ đăng kiểm cho 107.198 phương tiện (đợt 1, từ ngày 11/3- 8/4, lực lượng CSGT đã hỗ trợ đăng kiểm cho 51.898 phương tiện; đợt 2, từ 12/3-11/5, tại Hà Nội, hỗ trợ đăng kiểm được 24.068 lượt xe; tại TP.HCM, CSGT tăng cường đã tham gia kiểm định được 31.232 lượt xe).

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, đánh giá, trong 2 đợt tăng cường vừa qua, lực lượng CSGT đã góp phần làm giảm ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM, được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ, đánh giá cao nỗ lực của lực lượng CSGT được tăng cường.

“Nhiệm vụ của đợt tăng cường lần 3 này khác hơn so với 2 lần trước đó, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu lực lượng CSGT chủ động nắm bắt tình hình, cùng với ngành đăng kiểm giải quyết ùn tắc tại các trung tâm kiểm định. Đồng thời, giải quyết những tình huống phát sinh trong quá trình đăng kiểm”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết.

Cuc CSGT chi ra bat cap trong cong tac dang kiem hien nay - Hinh anh 2
 Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại lễ bàn giao cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm.

Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin, sau 2 đợt tăng cường, CSGT và ngành đăng kiểm đã giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc tại trung tâm đăng kiểm. Nhưng lại phát sinh tình trạng ùn tắc trên các ứng dụng đặt chỗ đăng kiểm, đây là vấn đề lực lượng CSGT cùng ngành đăng kiểm sẽ tháo gỡ.

Khẩn trương gỡ bất cập

Thiếu tướng Lê Xuân Đức chỉ ra bất cập khi hiện nay có 3 phương thức đăng ký đăng kiểm: Trực tiếp tại trung tâm, đăng ký qua số điện thoại và đăng ký qua ứng dụng.

“Thực tế đã phát sinh tình huống, một người đăng ký được ở nhiều trung tâm đăng kiểm dẫn đến ùn tắc. Hay các xưởng sửa chữa xe đăng ký để lấy chỗ rồi bán cho người dân. Chúng ta phải giải quyết được vấn đề kết nối dữ liệu, mỗi người chỉ đăng ký được ở một nơi”, Phó Cục trưởng Cục CSGT nói.

Thêm vào đó, lãnh đạo Cục CSGT yêu cầu phải giải quyết được vấn đề “cò” xếp hàng ở trung tâm đăng kiểm.

“Hiện nay, Chính phủ, Bộ Công an và Bộ GTVT đang tiếp tục đấu tranh tiêu cực tại các trung tâm đăng kiểm nhưng lại xuất hiện tình trạng "cò mồi" xếp hàng ở các quán nước, thậm chí cả bảo vệ của trung tâm cũng đứng ra làm dịch vụ”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức thông tin.

Cuc CSGT chi ra bat cap trong cong tac dang kiem hien nay - Hinh anh 3
 Ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, tình trạng các xưởng sửa chữa ô tô làm dịch vụ bảo dưỡng trước khi kiểm định nhưng thu tiền chênh lệch của người dân để làm dịch vụ đăng kiểm cũng đã xuất hiện.

Lãnh đạo Cục CSGT yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ CSGT tăng cường trong đợt này, phải chủ động nắm bắt tình hình và báo cáo lãnh đạo Cục.

“Các cán bộ, chiến sĩ tăng cường trong đợt này phải nắm bắt được tình trạng phát sinh tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm, tình hình an ninh trật tự xung quanh các trung tâm và dự báo được lưu lượng phương tiện đến đăng kiểm để tháo gỡ ùn tắc”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức yêu cầu.

Tại buổi lễ ông Nguyễn Vũ Hải, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CSGT. Đồng thời, ghi nhận các tình huống phát sinh tại các trung tâm đăng kiểm mà lãnh đạo Cục CSGT nêu ra.

Ông Nguyễn Vũ Hải đề nghị các phòng nghiệp vụ của Cục Đăng kiểm Việt Nam xử lý ngay tình trạng ùn tắc trên ứng dụng đăng ký chỗ đăng kiểm. Nắm bắt, báo cáo cụ thể lưu lượng xe đến đăng kiểm theo từng ngày, làm rõ số lượng xe không đạt qua các lần đến đăng kiểm. Tuyệt đối không để các trung tâm đăng kiểm phát sinh các thủ tục gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Tin liên quan