Đảm bảo an toàn vận tải hành khách dịp 30/3 - 1/5

LINH TRẦN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, học sinh, sinh viên trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bến xe Hà Nội cũng như doanh nghiệp đã sẵn sàng các phương án vận tải đủ năng lực và chất lượng an toàn...

Nhà xe chủ động chờ đón khách, tuy nhiên dự kiến lượng khách không đông, chủ yếu đi bằng phương tiện cá nhân. (Ảnh Hồng Hải) 

Không tăng giá vé

Ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay vào thứ 7 và Chủ nhật nên học sinh, sinh viên và cán bộ công chức được nghỉ bù, kéo dài 4 ngày liên tiếp (từ 30/4 đến hết ngày 3/5).

Do dịp nghỉ lễ dài ngày, nên lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông dự báo tăng cao đột biến so với ngày thường. Bên cạnh đó, lượng khách di chuyển sẽ tập trung vào các thời điểm từ chiều tối 29/4 đến hết ngày 30/4 và trở lại Thủ đô đông nhất vào ngày 3/5.

“Đây cũng là dịp các địa phương tổ chức nhiều lễ hội, khai trương mùa du lịch trong năm nên nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp nghỉ lễ sẽ tăng rất cao. Lưu lượng hành khách đi về các tỉnh, địa phương sẽ phân bố không đồng đều mà tập trung vào một số địa phương, đặc biệt ở những vùng có nhiều danh lam, thắng cảnh, phát triển du lịch...

Năm nay, lượng khách đi lại trong đợt nghỉ lễ 30/4 -1/5 có tăng nhưng không quá cao như những năm trước dịch bệnh COVID-19. Việc tăng lên của lượng hành khách sẽ không vượt quá năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành của các doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động tại các bến” - ông Hùng nhận định.

Một số tuyến dự kiến sẽ có lượng hành khách tăng mạnh như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Giang... Lượng hành khách trong những ngày cao điểm của đợt nghỉ lễ dự kiến sẽ tăng lên khoảng 300% so với ngày thường.

Được biết, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội chỉ đạo Ban quản lý các bến xe tổ chức triển khai các phương án tăng cường số xe, số tuyến cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng khác để bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn giao thông, vận chuyển hành khách, tránh tình trạng ùn tắc, lôi kéo, mồi chài khách và bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh bến bãi…”.

Với khoảng 100 lượt xe/ngày, các tuyến từ Thái Bình đi Hà Nội và ngược lại, ông Nguyễn Hữu Hoan - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Hà (Thái Bình) cho biết: "Dịp 30/4 - 1/5 việc đi lại của người dân rất lớn, nhất là học sinh, sinhh viên các trường từ Hà Nội về quê. Công ty không để hành khách chậm về quê nghỉ do không có phương tiện vận chuyển và không lợi dụng tăng giá vé…”

Theo ông Hoan, để chuẩn bị phục vụ cho dịp 30/4 -1/5, Công ty huy động tối đa phương tiện, bảo dưỡng phục vụ khách, trực 100% quân số chạy theo các nốt xe đăng ký; Đồng thời, điều tiết tăng xe theo nhu cầu khách hàng, đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

Dự kiến dịp này lượng khách tăng khoảng 300%. (Ảnh Hồng Hải) 

Nghỉ lễ không quên an toàn phòng dịch

Ông Đỗ Văn Bằng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội cho biết, Hiệp hội có văn bản tuyên truyền đến các đơn vị doanh nghiệp trực thuộc về công tác đảm bảo an toàn và phòng chống dịch.

“Lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm sẽ tăng nhưng phần lớn là phương tiện cá nhân. Trong khi đó, hành khách di chuyển bằng xe công cộng, xe khách vẫn vắng so với những năm chưa có dịch bệnh COVID-19.

Hiệp hội cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ xe công cộng, đặc biệt xe vận tải hành khách tuyến cố định hay hợp đồng. Công tác vệ sinh, an toàn 5K phòng dịch bệnh cho lái xe, phụ xe và hành khách được chú trọng. Hiệp hội đề mỗi doanh nghiệp vận tải phải nâng cao ý thức an toàn và phòng chống dịch…", ông Bằng chia sẻ.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, UBND TP Hà Nội giao Sở GTVT và các đơn vị liên quan có phương án khôi phục và bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa. Đặc biệt, hoạt động vận tải hành khách và hoạt động đi lại của học sinh, sinh viên.

Giao Sở GTVT, Công an TP Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng (CSGT, TTGT và các đơn vị có liên quan) chủ động có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt.

Trong đó, chú trọng các tuyến khu vực có nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Đồng thời, chủ động tạm dừng thu phí, xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài...

Bà Lê Thị Trinh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, nhà trường tăng cường tuyên truyền giáo dục an toàn giao thông cho sinh viên trong dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5.

Cụ thể, sinh viên nghiêm túc thực hiện "đã uống rượu, bia - không lái xe", "Không sử dụng điện thoại khi lái xe", "Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện", "Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô", "Mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy"…

"Nhà trường lưu ý sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định trong phòng chống, dịch COVID-19 tại địa phương. Khi sinh viên trở lại trường học tập theo đúng thời gian quy định...", bà Trinh nhấn mạnh.

Tin liên quan