Đằng sau những vụ tai nạn giao thông: Không chỉ là nỗi đau mất mát

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hậu quả khủng khiếp của những vụ tai nạn giao thông (TNGT) không chỉ là mất mát về nhân mạng mà nặng nề hơn đó chính là số phận của những người ở lại. Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT năm 2020 có sự lồng ghép với chương trình “Những người bạn đường” vừa qua, thực sự đã lấy đi nước mắt của nhiều người.

Vì sự an toàn của người đang sống
Một trong những giây phút xúc động nhất được chia sẻ trong chương trình “Những người bạn đường” chính là bức tâm thư của Bác sĩ Thẩm Trương Khánh Vân - Phó Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt T.Ư gửi con trai. Bức thư ra đời sau khi Bác sĩ mổ mắt cho một nạn nhân 21 tuổi bị TNGT do uống rượu say và lao thẳng vào máy xúc, chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt và hỏng cả 2 mắt.
“Con còn rất trẻ. Tương lai còn cả phía trước. Khi vui, các con rủ nhau uống rượu bia, con chỉ nghĩ là vui thôi, các con có thể thách đố nhau và hậu quả lại ảnh hưởng sâu sắc đến cả quãng đời còn lại. Con phải chịu trách nhiệm với cuộc sống, không chỉ của một mình con đâu mà còn cả gia đình nữa. Vì vậy, uống ít thôi và đã uống rượu, bia thì đừng tham gia giao thông. Khi viết những dòng này, mẹ vẫn như đang nhìn thấy những giọt nước mắt đang rơi của bố, mẹ bạn ấy...". Những dòng thư mộc mạc nhưng gửi gắm tất cả nỗi lòng của một người mẹ gửi cho con trai mình, đã khiến không ít người nghe không cầm được nước mắt. Bao giờ cũng thế, khi chúng ta đi được tới tận cùng của lòng mình thì sẽ chạm tới đáy lòng của biết bao người.
Họ là những “nhân chứng sống” trong các vụ TNGT và cũng là người hiểu rõ nhất hậu quả khủng khiếp mà TNGT gây ra, giúp chúng ta có cái nhìn sâu rõ hơn về cuộc sống đằng sau những vụ tai nạn. “Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được...”- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia mở đầu bài phát biểu, tại buổi Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông năm 2020 bằng những lời trĩu nặng, khiến những người có mặt cảm nhận rõ tâm trạng xúc động, đầy suy tư của ông.
“Phía sau những cái chết do TNGT là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Hình ảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức giấc, nghẹn khóc giữa đêm khuya gọi mẹ, tìm cha mà không thấy đang bóp nghẹt con tim của mỗi chúng ta” – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh và kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam “hãy vì niềm xót thương những người đã mất mà hành động vì sự an toàn của những người đang sống”.
 Để không còn những giọt nước mắt rơi
 Bên cạnh những thông tin - những câu chuyện cùng nỗi đau khôn nguôi về các vụ TNGT, tại buổi lễ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cũng đưa ra những tín hiệu rất đáng mừng trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT những năm qua khi TNGT liên tục giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Một trong những nguyên nhân giúp TNGT được kéo giảm liên tục là nhờ những chuyển biến tích cực về điều kiện kết cấu hạ tầng giao thông khi từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu vùng xa, kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng được hoàn thiện, công tác bảo dưỡng, bảo trì ngày càng được nâng cao; chất lượng dịch vụ vận tải cũng ngày một tốt lên.
Đặc biệt, sự ra đời của hai văn bản pháp lý đặc biệt quan trọng là Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. "Hai văn bản pháp lý này đã thay đổi nhanh chóng thói quen sử dụng đồ uống có cồn trong đời sống hàng ngày nói chung và khi tham gia giao thông nói riêng. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Hiện, nhiều người sau khi uống rượu đã không còn lái xe và những đơn vị sản xuất rượu, bia cũng đồng hành vào cuộc rất quyết liệt” – ông Khuất Việt Hùng nhận định và bày tỏ sự kỳ vọng trước tín hiệu đáng mừng của năm 2020, TNGT sẽ giảm sâu cả ba tiêu chí, với mức giảm hơn 10%.
 Hy vọng, những câu chuyên xúc động như của nữ bác sĩ Bệnh viện Mắt T.Ư và những lời trĩu nặng tâm tư của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nói trên sẽ giúp người tham gia giao thông có trách nhiệm hơn, để không phải chứng kiến những giọt nước mắt của người ở lại khi chứng kiến những nạn nhân do TNGT.

Quý Nguyễn

Tin liên quan