Để giao thông không còn nhức nhối

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1658/CĐ-TTg về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020. Nhiều nhiệm vụ cụ thể được giao cho các cơ quan, đơn vị nhằm nâng cao công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu tối thượng là giúp người dân cả nước đón một cái Tết an toàn nhất.

De giao thong khong con nhuc nhoi - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Việc ban hành công điện chỉ đạo những nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (ATGT) vào những dịp Tết và mùa lễ hội đầu năm luôn được Chính phủ thực hiện thường xuyên trong nhiều năm qua. Nhờ những chỉ đạo sát sao đó, tình trạng TNGT trong mỗi dịp Tết đến Xuân về dần có chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn cũng như hậu quả được giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, dù có chuyển biến tích cực trong những năm gần đây, song tình trạng TNGT cũng như vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong dịp Tết vẫn chưa thể nằm trong “ngưỡng an toàn”. Đặc biệt với tình trạng sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông rồi gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong thời gian gần đây.

Còn nhớ thời điểm đầu năm 2019, ngay trước thềm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tình hình TNGT trên cả nước bất ngờ có những diễn biến nhức nhối, khó lường với nhiều vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng liên tiếp xảy ra tại nhiều địa phương. Trong đó, không ít vụ tai nạn thương tâm do chính những “ma men sau tay lái” gây ra. Cũng trong năm 2019, không ít thời điểm, vấn nạn “ma men” và “con nghiện” trong đội ngũ lái xe đã trở thành đề tài nhức nhối dư luận cũng như làm dậy sóng ngành giao thông vận tải. Bất chấp sau đó, nhiều cuộc hội thảo đã được tổ chức, nhiều giải pháp được đưa ra, cứng rắn có, mềm mỏng có; ngắn hạn có mà dài hơi cũng có... nhằm đấu tranh, loại trừ vấn nạn “ma men sau tay lái” nhưng hiệu quả vẫn chưa thực sự đúng với mong đợi. “Ma men” vẫn là nỗi ám ảnh thường trực, đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Có lẽ, cũng vì thực trạng trên mà hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ quý IV/2019 diễn ra cách đây chưa lâu đã đưa ra một thông điệp rõ ràng và đanh thép cho công tác đảm bảo trật tự, ATGT năm 2020 là “tuyên chiến” với vi phạm nồng độ cồn. Đây chính là nội dung chính của kế hoạch “Năm An toàn giao thông 2020” được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chỉ đạo với chủ đề “Đã uống rượu bia – không lái xe”.  

Với “Năm An toàn giao thông 2020” và mới nhất là Công điện 1658/CĐ-TTg về đảm bảo trật tự, ATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020, có thể nói cuộc đấu tranh loại bỏ vấn nạn sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn khi tham gia giao thông sẽ có sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị. Đây cũng sẽ là một cuộc đấu tranh quy mô toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nhân dân cả nước hy vọng sẽ được đón một cái Tết cổ truyền an toàn, ấm áp và hạnh phúc bên người thân, loại bỏ nỗi ám ảnh mang tên “ma men” trên những cung đường du Xuân đầu năm.

Quý Nguyễn

Tin liên quan