Đi ngược chiều – thói xấu cần dẹp bỏ

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để đảm bảo ATGT, nhiều đoạn đường trong nội đô đã được ngành chức năng phân làn, đặt biển cấm rẽ, cấm đi ngược chiều… Tuy nhiên, điều này chỉ có giá trị với những người có ý thức. Trên thực tế, còn không ít người chỉ vì “ngại” một quãng ngắn đường vòng nên sẵn sàng phi vào đường cấm, bất chấp biển báo hay nguy cơ có thể gây tai nạn và tạo ra sự ùn tắc không đáng có.

Di nguoc chieu – thoi xau can dep bo - Hinh anh 1
Ảnh minh họa

Dạo một vòng quanh các ngả đường của Thủ đô, rất dễ bắt gặp những “điểm đen” về tình trạng cố tình đi ngược chiều như đoạn ngã tư Cát Linh – Hàng Bột, Nguyễn Biểu - Quán Thánh, Nam Đồng - Tây Sơn… Trong đó thể hiện rõ nhất cho thói quen xấu kể trên là tại ngã tư Nguyễn Khuyến – Cửa Nam. Nếu chấp hành đúng quy định về giao thông, những ai muốn từ phía ga Trần Quý Cáp sang Cửa Nam đều phải đi hết phố Nguyễn Khuyến, sang phố Văn Miếu, vòng qua đường Nguyễn Thái Học và rẽ phải mới tới đích cần đến. So với lối ngược chiều, lộ trình này dài hơn chừng hơn 1km. Có lẽ vì ngại xa nên không ít người tham gia giao thông đều chọn cách là… đâm vào đường ngược chiều!

Tại đoạn đường này (bất kể giờ cao hay thấp điểm), lúc nào cũng dễ bắt gặp từng đoàn người “hồn nhiên” đi vào đường cấm. Những lúc có mặt lực lượng chức năng, những người đi ngược chiều “diễn trò” bằng cách xuống xe dắt bộ. Có lẽ vì hành động này (dắt bộ xe máy) nên đôi lúc CSGT cũng cho qua. Nhưng mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng, sẽ có cả đoàn người vô tư phi xe đi vào đường cấm. Khi đó, các phương tiện lưu thông đúng luật đều phải nhường đường cho kẻ đi sai. Những kẻ cố tình đi vào đường ngược chiều tại đây (hầu như) đều có thái độ phản ứng khó chịu với người lưu thông đúng luật. Không ít thanh niên đầu trần, xông vào đường ngược chiều với thái độ như thách thức người đi đúng luật.

Trên thực tế, không mấy ai đồng tình với những người cố tình đi vào đường cấm. Nhưng số người tôn trọng luật đều tỏ thái độ bàng quan, có thể do ngại va chạm, xích mích. Tuy nhiên, để xây dựng môi trường giao thông an toàn, nâng cao văn hóa khi bước chân từ nhà ra phố, hành vi cố tình đi ngược chiều cần phải loại bỏ khỏi cuộc sống đô thị.

Trực Nguyên

Tin liên quan