Dịp Tết, Hà Nội tăng cường 1.300 xe khách cho tuyến nào?

 
Chia sẻ

Để đảm bảo cho hành khách đi lại trong thời gian cao điểm cuối năm, trong đó có dịp Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty CP bến xe Hà Nội vừa xây dựng xong kế hoạch phục vụ dịp này, trong đó tăng cường hơn 1.300 lượt xe khách cho nhiều tuyến.

Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, dịp cao điểm về đi lại trong thời gian cuối năm tại các bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội thường tập trung vào 2 đợt rõ rệt, đó là dịp Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán.

Các bến xe lớn tại Hà Nội được tăng cường 1.300 xe dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Trọng Đảng

Đối với dịp Tết Dương lịch năm nay, ông Toàn cho biết, rơi vào ngày thứ 4 - giữa tuần. Trong dịp này, lượng khách sẽ tăng nhiều so với ngày thường và tăng cao hơn ngày cuối tuần. “Tuy nhiên, hiện nay các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động mới đạt bình quân khoảng 30-50% hệ số trọng tải phương tiện, vì vậy lượng xe đang hoạt động cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách; một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, do đó cần có dự phòng phương tiện tăng cường theo thời điểm”, ông Toàn nói.

Từ thực tế trên, ông Toàn cho biết, dịp Tết Dương lịch, Công ty tăng cường 120 lượt xe cho các bến thành viên. Cụ thể, bến xe phía Nam (Giáp Bát) được tăng cường 45 xe, chủ yếu cho các tuyến xe khách chạy về các địa phương: Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình; bến xe Mỹ Đình được tăng cường 50 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến xe khách chạy về các địa phương: Phú Thọ, Cao Bằng, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai…; bến xe Gia Lâm được tăng cường 25 lượt xe, chủ yếu cho các tuyến xe khách chạy về các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng…

Với đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý, lãnh đạo Công ty CP bến xe Hà Nội cho hay, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong thời gian ngày 15/1/2020 (tức 21 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 24/01/2020 (30 Tết Canh Tý), đây là thời gian người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, về quê chuẩn bị lễ ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Bắt đầu từ ngày 23/01/2020 (29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày.

Lượng khách tăng 130 đến 150%

Đánh giá về lượng hành khách đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý, ông Nguyễn Anh Toàn cho biết, khách sẽ dàn đều trong cả đợt, tuy nhiên sẽ tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu được nghỉ của nhà nước. “Dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 130% đến 150% so với ngày thường”, ông Toàn đánh giá.

Lượng khách tại bến xe Hà Nội dịp Tết được tính toán tăng 130% đến 150% so với ngày thường. Ảnh: Trọng Đảng..

Cũng theo ông Toàn, với tình hình hoạt động hiện tại của các phương tiện vận tải trên các bến đang hoạt động bình quân với khoảng 50% công suất chuyên chở, về cơ bản lượng xe vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách. Tuy nhiên, đối với một số tuyến như: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Thái Bình, Sơn La, Lào Cai … sẽ có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm.

Từ thực tế trên, Công ty CP bến xe Hà Nội có kế hoạch tăng cường 2.200 lượt xe cho các bến thành viên. Cụ thể, bến Giáp Bát: lượt xe dự kiến tăng cường là: 1.050 lượt xe/ngày tăng 115% so với ngày thường, tập trung chủ yếu các tuyến xe khách: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá (trước Tết); TPHCM, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăc Lắk, Kom Tum, Đắc Nông  (sau Tết).

Tại bến Mỹ Đình, lượt xe dự kiến tăng cường là hơn: 1.100 lượt xe/ngày tăng khoảng 115% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Quảng Ninh, Phú Thọ...  Tại bến Gia Lâm, lượt xe dự kiến tăng cường là 810 xe tăng 115% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang…

theo TPO

Tin liên quan