3 nước dừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam::

Doanh nghiệp du lịch như “ngồi trên đống lửa”

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã ra thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Như vậy, đây là nước thứ ba, sau Đức và Tây Ban Nha dừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc vận hành các tour du lịch nước ngoài của DN du lịch Việt.

Doanh nghiep du lich nhu “ngoi tren dong lua” - Hinh anh 1
 Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam không được công nhận ở 3 nước. Ảnh: Trung Nguyên

Nỗ lực phối hợp tìm giải pháp

Thông báo ngày 2/8 của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam nêu rõ: "Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 1/7/2022 không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO. Vì vậy, Cộng hòa Séc đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới. Quyết định có hiệu lực ngay từ thời điểm này".

Trước đó, ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới. Thông báo được đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nêu rõ: Từ ngày 1/7/2022, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than).

Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, ngày 28/7/2022, Cục Lãnh sự nhận được công hàm của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết tạm thời sẽ không cấp thị thực cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới do một số yếu tố kỹ thuật. Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Lãnh sự đã làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an để trao đổi thông tin và phương án xử lý vướng mắc. Chiều 28/7/2022, Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại

Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn về mặt kỹ thuật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức, phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức.

Doanh nghiệp lữ hành điêu đứng

Trước thông tin này, nhiều DN du lịch, lữ hành Việt Nam đều bày tỏ lo lắng về những vấn đề phát sinh trong việc thực hiện các tour du lịch outbound (đưa khách Việt Nam đi quốc tế). Giám đốc Công ty Vietfoot Travel Phạm Duy Nghĩa cho biết, trong tháng 8, DN có 4 đoàn khách sang Đức (mỗi đoàn từ 4 - 5 người).


“Với thông báo từ Đức, chúng tôi phải tính đến trường hợp lùi ngày khởi hành cho đoàn khách quốc tế. Có nhiều công ty du lịch điêu đứng khi không thể xoay xở trước thông báo mới từ Đức khi đang có khách trên máy bay, sắp nhập cảnh tại Đức” – ông Phạm Duy Nghĩa chia sẻ.

Đại diện Vietfoot Travel thông tin thêm, từ ngày 27/7, DN này liên tục nhận cuộc gọi từ phía khách hàng mà không biết phải giải quyết ra sao. Phía du khách thì nói đây là trường hợp bất khả kháng, không phải lỗi do du khách nên không thể phạt tiền họ. Công ty Vietfoot Travel thậm chí đã phải tạm hoãn tour du lịch outbound với đoàn khách 20 - 25 người vì liên quan đến hộ chiếu mới.

Không chỉ Công ty Vietfoot Travel, nhiều DN du lịch, lữ hành Việt Nam cũng rơi vào tình thế “vỡ trận” các tour du lịch outbound. Theo Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Lữ hành quốc tế HoangViet Open (HVO Group) Trương Thị Tuyên có trụ sở tại quận Ba Đình, Hà Nội, du lịch quốc tế và du lịch nội địa đang có tín hiệu phục hồi tốt, lượng khách thị trường outbound tăng trở lại. Nhưng bất cập về hồ sơ xin cấp thị thực và cấp hộ chiếu lại cản bước sự phục hồi.

Việc phải tạm hoãn, hủy tour sẽ gây thiệt lại lớn cho du khách và phía DN du lịch, lữ hành. Bởi du khách đã thanh toán các chi phí, máy bay, dịch vụ lưu trú tại Đức. Nếu việc tạm hoãn hoặc hủy tour sẽ ảnh hưởng lớn quyền lợi của khách hàng.

Sau khi nhận thông báo từ phía cơ quan Nội vụ Đức, Công ty Lữ hành Quốc tế HoangViet Open đã báo hủy một số dịch vụ về cơ sở lưu trú tại Đức. Tuy nhiên, việc thông báo hủy cận ngày nên khách sạn tại Đức chỉ xem xét số tiền bồi hoàn rất ít. Phía dịch vụ máy bay hiện cũng chưa có động thái hỗ trợ cho du khách.

Bà Trương Thị Tuyên cho hay, hầu hết các tour du lịch outbound tại Công ty Lữ hành quốc tế HoangViet Open đều nhận đặt cọc 50% chi phí của khách hàng, đợi hoàn tất visa thì mới thanh toán hết chi phí. Với tình hình hiện nay, nhiều du khách mới đặt cọc và được cấp hộ chiếu mới sẽ khó có thể đi tour được. Như vậy, khách hàng không thanh toán thì DN du lịch, lữ hành rơi vào tình thế mất tour và thiệt hại lớn về doanh thu.

Chúng tôi hy vọng đây là trường hợp bất khả kháng vì sự việc này chưa từng xảy ra trước đó. Phía DN du lịch, lữ hành vẫn đang trông chờ vào chính sách hỗ trợ, động thái xử lý sớm, kịp thời của Chính phủ, đặc biệt từ phía Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an). Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Lữ hành quốc tế HoangViet Open (HVO Group) Trương Thị Tuyên


KTĐT

Tin liên quan

Tin đọc nhiều

Giao thông 24h