Đừng quá lạm dụng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Vụ việc Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phú Yên dùng xe biển xanh đưa đón sát thang máy bay lại một lần nữa khiến dư luận ồn ào vì hành vi phản cảm.

Dung qua lam dung - Hinh anh 1
 

Phản cảm là bởi, Nhà nước có chính sách đãi ngộ với những người có đóng góp, cống hiến, ở những vị trí nhất định trong Đảng, trong chính quyền và chiếc xe công ra đời là phục vụ những diện ưu tiên này. Thế nhưng, rõ ràng, chiếc xe biển xanh theo phản ánh của báo giới không chỉ phục vụ (đưa, đón) Phó Bí thư Tỉnh ủy mà còn có cả người nhà đi cùng. Ngoài ra, thông tin về giá trị chiếc xe lại gây ra những ì xèo nhỏ to về tiêu chuẩn sử dụng xe công.

Theo quy định, Phó Bí thư Tỉnh ủy được sử dụng ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/xe. Xe biển xanh đón vị lãnh đạo này được xác định là xe hiệu Toyota Prado, mua năm 2012 để phục vụ dự án tại Sở Y tế tỉnh Phú Yên. Đến năm 2016, chiếc xe nói trên được đưa về Văn phòng Tỉnh ủy Phú Yên với mức định giá còn hơn 490 triệu đồng.

Sau đó, Văn phòng Tỉnh uỷ Phú Yên đã điều xe này để phục vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn. Được biết, một chiếc Toyota Prado nhập khẩu năm 2012 có giá hơn 2,3 tỷ đồng. Và đến giai đoạn 2016, trên thị trường, những xe loại này được rao bán trên 1 tỷ đồng mỗi xe. Như vậy, thật khó ngăn cản trong suy nghĩ của rất nhiều người khi đưa ra những phép so sánh về tiêu chuẩn sử dụng xe công của các cán bộ, trong đó có trường hợp này.

Lại nữa, chiều 7/7, trao đổi với báo chí, ông Lương Minh Sơn cho biết đã đề nghị Công an tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan liên quan vào cuộc, điều tra, làm rõ người phát tán thông tin liên quan đến việc chiếc xe biển xanh vào sát thang máy bay đón ông và người nhà. Với thông tin này, dư luận lại một lần nữa ồn ào về cách hành xử của một quan chức. Thay vì rút kinh nghiệm để làm gương cho cấp dưới, vị Phó Bí thư này lại lái câu chuyện sang một hướng khác.

Từ câu chuyện trên, không ít người dân càng thêm bức xúc vì cách hành xử thiếu cầu thị đã ít nhiều gây ra những ồn ào không đáng có. 

Việc xe biển xanh được đưa đón trong sân bay là đúng quy trình. Tuy nhiên, xét về trách nhiệm nêu gương của người đảng viên và người lãnh đạo quản lý, đây là bài học nêu gương không tốt. Cán bộ lãnh đạo phải luôn thể hiện sự khiêm tốn, không thể biến quy định, ưu đãi của Đảng, Nhà nước thành đặc quyền của mình.

Nguyễn Bùi Tam

Tin liên quan