Gara ngày cận Tết: “Căng mình” phục vụ

THÀNH LUÂN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Những ngày cuối cùng trước khi bước sang năm mới, nhu cầu bảo trì, sửa chữa ô tô tăng đột biến khiến dịch vụ sửa chữa, chăm sóc và làm đẹp xe hơi đang trở nên quá tải, đội ngũ sửa chữa tại các gara gần như phải "căng mình" làm việc từ sáng tới tận đêm muộn.

 Ghi nhận ngày 26/1, nhiều gara vẫn trong tình trạng "quá tải" vì lượng xe đến sửa chữa, bảo dưỡng lớn.

"Căng mình" vì nhu cầu lớn

Hầu hết chủ phương tiện đều muốn chiếc xe của mình được sạch đẹp và vận hành ổn định trong những ngày đầu năm mới. Do đó, cứ vào dịp cận Tết Nguyên đán là các gara hay trung tâm chăm sóc xe đông kín; còn đội ngũ thợ sửa xe tất bật luôn tay luôn chân.

Theo khảo sát của phóng viên vào ngày 26/1 (24 Tết), hầu hết các gara ô tô tại Hà Nội đều trong tình trạng kín chỗ. Thậm chí, tại nhiều địa chỉ uy tín, khách hàng phải đặt lịch trước và xếp hàng dài để chờ đến lượt.

Anh Lương Minh Chí - chủ một gara sửa chữa ô tô tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) cho biết, thông thường dịp cận Tết như những ngày này sẽ là thời gian bận rộn nhất trong năm của các anh em làm ô tô khi tâm lý của khách hàng là ai cũng muốn chiếc xe của mình "như mới", không xảy ra hỏng hóc nào khi đi du xuân.

 Nhiều gara, cơ sở chăm sóc xe đứng trước mối lo thiếu hụt lao động trong những ngày cận Tết.

“Tất cả thợ của gara chúng tôi làm việc hết công suất từ sáng có khi đến 10 giờ tối vẫn chưa hết việc. Khách chủ yếu đem xe đến để kiểm tra, bảo dưỡng những hạng mục thiết yếu như: dầu máy, nước làm mát, điện, lốp, phanh,… Đặc biệt là anh em thợ sơn, đánh bóng có ngày phải làm đến 12 giờ đêm để kịp xong cho khách còn về quê” - anh Chí chia sẻ.

Còn tại gara của anh Lê Hồng Đại tại thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) Mấy ngày hôm nay, anh Đại chỉ nhận những xe sửa chữa nhỏ, thời gian nhanh hoặc trường hợp khẩn cấp không sửa không được. Những dịch vụ về bảo dưỡng và sửa chữa lớn đã ngừng nhận ngay từ 20 Tết vì lượng xe đang “tồn” đã quá đông.

“Năm nay chúng tôi có lịch nghỉ sớm và chỉ làm đến hết 26 Tết. Dù đã thông báo đến khách hàng rồi nhưng số lượng xe dồn lại khá nhiều. Nhiều người đến tận chiều 26 vẫn mang xe ra để kiểm tra, bảo dưỡng”, anh Đại chia sẻ.

Nhiều chủ xe có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa cho hay, đến vào thời điểm này mà chưa đặt chỗ trước thì chắc chắn sẽ nhận được những cái “lắc đầu” của nhiều gara, hoặc có nhận sữa chữa thì cũng phải chờ đợi rất lâu. Nhưng trong trường hợp quá cấp thiết thì vẫn phải chờ để sửa cho được việc.

Giá chăm sóc xe tăng cao

Cần phải sơn lại xe để có thể "sáng đẹp" hơn cho dịp Tết sắp tới, anh Nguyễn Đình Phương (trú tại Đội Cấn, quận Ba Đình) vừa mang chiếc xe ô tô của gia đình đi sơn dặm lại vài chỗ bị xước nhẹ, đồng thời đánh bóng toàn bộ chiếc xe tại một cơ sở trên đường Võ Chí Công.

Ngày thường, công việc này chỉ mất hơn 1 ngày với khoảng 3 triệu đồng, nhưng do đã là ngày 23 Tết nên gara báo phải mất 3 ngày với chi phí là 4 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Thắng vẫn gật đầu bởi không muốn chiếc xe của mình bị xước ngang xước dọc để đi dịp năm mới.

Còn tại một cơ sở chăm sóc xe tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), từ sau ngày 23 Tết, giá dịch vụ như rửa xe hút bụi, dọn nội thất, khử mùi,... đang bắt đầu đắt khách và giá cũng bắt đầu tăng cao hơn so với ngày thường, chỉ tính riêng công đoạn rửa xe giờ giá đã đẩy lên khoảng 100.000 - 150.000 đồng cho 1 chiếc xe ô tô.

 Những ngày cận Tết, giá chăm sóc xe ô tô đã tăng "phi mã".

Nhiều chủ phương tiện cho hay, giá dịch vụ những ngày cận Tết luôn bị đẩy lên cao, nhất là ở các trung tâm chăm sóc, làm đẹp xe với các hạng mục liên quan đến sơn, đánh bóng, nâng cấp và dọn dẹp nội thất,...

Theo lý giải của anh Giáp Ngọc Quý - chủ cơ sở thì do đội ngũ thợ chủ yếu là lao động ở các tỉnh xa, muốn về quê ăn Tết từ rất sớm, nhất là trong bối cảnh năm nay dịch bệnh còn khá phức tạp tại nhiều địa phương.

Vì vậy, để ổn định tâm lý cho đội ngũ thợ, anh phải tăng lương gấp rưỡi trong 1 tuần cận Tết để "giữ chân" người lao động. Chính điều này là nguyên nhân khiến giá dịch vụ tăng thêm từ 20 - 50% so với ngày thường.

"Dù muốn hay không thì hầu hết các gara đều buộc phải tăng giá trong dịp cận Tết này để bù lại chi phí nhân công cũng như tiền thuê mặt bằng cho những ngày đóng cửa sau Tết. Chúng tôi cũng có trao đổi với các chủ xe trước khi làm dịch vụ và hầu hết đều chấp nhận", anh Quý chia sẻ.

Tin liên quan