Ghi nhận những chuyển biến tích cực tại Trung tâm đăng kiểm 3301S

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Sau thời gian bị dừng hoạt động để cơ quan chức năng làm rõ các hành vi sai phạm, tiêu cực trong quá trình kiểm định xe cơ giới, từ ngày 14/3, Trung tâm đăng kiểm 3301S (Km15, Quốc lộ 6, Phú Lâm, Hà Đông, Hà Nội) bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại…

Nhiều giải pháp giảm áp lực đăng kiểm

Đây được cho là nỗ lực lớn của Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam trong việc khẩn trương khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân và giải quyết tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thủ đô.

Đồng thời, việc mở lại hoạt động của Trung tâm đăng kiểm 3301S cũng cho thấy thực trạng cán bộ, nhân viên Trung tâm đang nỗ lực vực dậy sau quá trình đấu tranh với tham nhũng tiêu cực, hướng tới mục tiêu đổi mới bộ máy, cập nhật công nghệ, thay đổi tác phong làm việc… để phục vụ người dân, DN ngày một tốt hơn.

Trung tâm đăng kiểm 3301S trong ngày 17/3. 
Có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 3301S vào chiều ngày 17/3, phóng viên Giaothonghanoi ghi nhận thực tế đơn vị đã có phương án tốt, bố trí phương tiện đăng kiểm trong khuôn viên đảm bảo an toàn giao thông; đồng thời, đã phối hợp với các lực lượng chức năng điều tiết giao thông khu vực cổng ra vào Trung tâm phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn ứ phương tiện trước cửa Trung tâm.

Theo ghi nhận của PV, để hạn chế việc chờ đợi với số lượng lớn xe đến đăng kiểm, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã thực hiện việc phát phiếu hẹn cho chủ xe từ mấy ngày trước đó. Và hiện mỗi ngày, Trung tâm phát ra 90 phiếu hẹn trực tiếp và khoảng 10 phiếu hẹn online.

Chia sẻ với PV, Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 3301S Phan Văn Chính  cho biết, kể từ ngày 14/3 đến nay, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã “chạy” tất cả 2 dây chuyền đăng kiểm, với 8 đăng kiểm viên, để phục vụ nhu cầu của người dân. Nhân viên đăng kiểm tại Trung tâm làm việc từ lúc mở cửa (6 giờ 30 phút) cho đến khi hết xe chờ đăng kiểm (trung bình đến 19 giờ mỗi ngày). Cán bộ, công nhân viên Trung tâm thường xuyên rời đơn vị sau 20 giờ tối và làm việc cả vào thứ Bảy.

Ông Chính khẳng định công tác kiểm định phương tiện giao thông là dịch vụ công rất quan trọng, bảo đảm an toàn, tính mạng cho người dân, đòi hỏi công nghệ, kỹ thuật và trình độ. Vì vậy, Trung tâm quán triệt tới toàn bộ nhân viên phải kiểm định chặt chẽ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; yêu cầu cán bộ nhân viên sử dụng thành thạo các thiết bị kiểm tra trên dây chuyền kiểm định; đồng thời, triển khai các giải pháp để công tác đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 3301S đi vào nền nếp.

Để hạn chế việc chờ đợi với số lượng lớn xe đến đăng kiểm, Trung tâm đăng kiểm 3301S đã thực hiện việc phát phiếu hẹn cho chủ xe.  

Để quá trình đăng kiểm xe diễn ra nhanh chóng, không phải đi lại nhiều lần, cán bộ Trung tâm đăng kiểm 3301S khuyến cáo các chủ phương tiện khi đến hạn kiểm định nên sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các khiếm khuyết, đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định hiện hành, không thực hiện kiểm định khi chưa tới hạn. Đồng thời, khi thực hiện đăng kiểm, người dân nên lấy phiếu hẹn trước để giảm tải các phương tiện tập trung ở trung tâm đăng kiểm gây ùn tắc.


Hiệu quả khi có sự hỗ trợ của CSGT

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm phương tiện cơ giới, lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường cơ sở, trang thiết bị kỹ thuật, con người để hỗ trợ Bộ GTVT thực hiện công tác đăng kiểm, đáp ứng nhu cầu chính đáng của người dân. Đợt này, Trung tâm đăng kiểm 3301S được bổ sung 4 chiến sĩ Cảnh sát giao thông tăng cường làm nhiệm vụ. Đó là các đồng chí: Thượng úy Đoàn Thế Hải - cán bộ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang (Đội trưởng Đội hỗ trợ Trung tâm đăng kiểm 3301S); Đại úy Trần Văn Công - cán bộ PC08 Lào Cai; Thượng úy Phạm Minh Nam - cán bộ PC08 Hà Nam; Đại úy Trần Việt Hưng - cán bộ PC08 Nam Định.

 Trong quy trình đăng kiểm có 5 công đoạn chính, trung tâm sẽ thực hiện đúng quy trình, đầy đủ nhất. 

Trao đổi với PV, Thượng úy Đoàn Thế Hải - cán bộ Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sau thời gian tập huấn đăng kiểm do Cục Cảnh sát giao thông tổ chức tại tỉnh Hà Nam, 30 cán bộ, chiến sỹ đã được phân công về các trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội. Tôi cùng 3 đồng chí khác đã được điều động làm việc trực tiếp tại các dây chuyền kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 3301S từ ngày 14/3”. Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện tại Trung tâm đăng kiểm 3301S, có 5 công đoạn chính, chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc thực hiện quy trình nhanh chóng, đầy đủ nhất. Quá trình làm việc, chúng tôi mặc trang phục Cảnh sát giao thông, thực hiện nhiệm vụ ở từng vị trí, công đoạn cụ thể, bảo đảm dây chuyền khép kín, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đợi chờ để đăng kiểm. Ngoài hỗ trợ công tác chuyên môn, chúng tôi còn tổ chức phân luồng khoa học, không để diễn ra cảnh ùn tắc tại Trung tâm, hạn chế gây phiền hà cho người dân.

Ghi nhận từ lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 3301S cho thấy, sự hỗ trợ của 4 đồng chí Cảnh sát giao thông không chỉ giúp bổ sung nhân lực để các dây chuyền kiểm định vận hành trở lại, mà còn giúp tiết kiệm thời gian cho quá trình kiểm tra phương tiện. Nhiều người dân bày tỏ chia sẻ với lực lượng Cảnh sát giao thông tới từ các tỉnh thành xa xôi, đã sẵn sàng tâm thế xa gia đình, người thân, hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ người dân Hà Nội trong kiểm định phương tiện cơ giới.

Với việc mở cửa trở lại đối với Trung tâm đăng kiểm 3301S và khoảng 15 trung tâm đăng kiểm khác trên địa bàn Thủ đô trong thời gian gần đây, Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc khẩn trương khôi phục hoạt động của các trung tâm đăng kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ, phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân.

Trung tâm đăng kiểm 3301S và các trung tâm đăng kiểm khác đều đang từng bước duy trì ổn định hoạt động của đơn vị; tuân thủ đúng quy trình, quy định, hướng dẫn chuyên ngành trong công tác đăng kiểm xe cơ giới. Đặc biệt, Trung tâm đăng kiểm 3301S đang nỗ lực hơn nữa trong việc động viên tinh thần cán bộ, viên chức, người lao động ổn định làm việc, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu người dân.

 

VĂN BẢO - NGUYỄN HẠNH

Tin liên quan