Giao thông cả nước “hạ nhiệt” vì Covid-19

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 ghi nhận những tín hiệu tích cực về tình hình giao thông. Trong khi tai nạn giao thông giảm sâu thì tình hình ùn tắc giao thông cũng được cải thiện đáng kể, nhất là trên các tuyến cao tốc.

Đường thông thoáng khi lượng phương tiện trên đường giảm đáng kể. Ảnh: Văn Huế 

Giao thông các đô thị lớn đều thông thoáng

Đánh giá về tình hình giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2022, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết, giao thông tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh nhìn chung  ổn định, thông thoáng, không xảy ra ùn tắc. Đặc biệt, các vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng cũng không xảy ra.

Theo Cục CSGT, nguyên nhân giúp giao thông các đô thị lớn ổn định, thông thoáng trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2022 là nhờ các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa, không tổ chức các lễ hội và người dân hạn chế di chuyển để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

So sánh với kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2021 có thể thấy tình hình ùn tắc trên cả nước đã có sự cải thiện đáng kể. Vào kỳ nghỉ năm ngoái, lưu lượng người dân về quê, đi du lịch tăng cao, tập trung tại các đầu mối giao thông chính và trên các trục giao thông trọng điểm ra vào các đô thị lớn, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Nhờ công tác chuẩn bị và triển khai có hiệu quả phương án tổ chức GTVT và tăng cường tuần tra, kiểm soát nên tình hình trật tự, an toàn giao thông Tết Dương lịch 2021 trên toàn quốc được duy trì ổn định, an toàn, thông suốt.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tăng giá vé, ô tô chở vượt số người quy định trên một số tuyến và tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số nút giao thông quan trọng tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn khác khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tại tại nhiều địa phương. Do đó, tất cả các hoạt động lễ hội, tập trung đông người đều không được tổ chức. Điều này đã hạn chết đáng kể lượng người dân đổ ra đường trong những ngày nghỉ Tết.

Bên cạnh đó, lượng người di chuyển từ các đô thị lớn về các địa phương trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay cũng giảm đi rất nhiều do phần lớn người dân đã trở về quê tránh dịch từ đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 cách đây mấy tháng. Do đó, những dòng người ùn ùn rời TP lớn trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 đã không còn xuất hiện. Điều này giúp giao thông thông thoáng, ùn tắc không xảy ra.

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thông thoáng lạ thường. Ảnh: Thanh Hà

Các tuyến cao tốc “hạ nhiệt”

Dòng dịch chuyển của người dân từ các đô thị lớn về các địa phương giảm mạnh cũng giúp cho các tuyến cao tốc được “hạ nhiệt” đáng kể. Điều này thể hiện rõ nhất tại các tuyến cao tốc lớn nối Hà Nội với các tỉnh, TP phía Bắc.

Trung tá Nguyễn Viết Nhiên - Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát đường bộ cao tốc số 3, thuộc Phòng Hướng dẫn tuần tra cao tốc, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, trong hai ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch 2022, tình hình giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình thông thoáng.

Theo Trung tá Nguyễn Viết Nhiên, trong đợt nghỉ lễ Tết Dương lịch 2022, lượng người tham gia giao thông chỉ như những ngày cuối tuần do đó giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình thông thoáng, không có hiện tượng ùn tắc.

Hiện tượng này khá lạ bởi thông thường những ngày nghỉ lễ, Tết, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, dễ xảy ra ùn tắc giao thông vào ngày đầu và cuối kỳ nghỉ lễ.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại nhiều tuyến cao tốc khác. Đơn cử như các tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai; Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh;  Hà Nội - Thái Nguyên thì tình hình giao thông cũng rất ổn định, thông thoáng, không có ùn tắc xảy ra.

Trung tá Nguyễn Viết Nhiên đánh giá, do tình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân khi có việc quan trọng mới ra đường. Do đó lưu lượng phương tiện trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - Ninh Bình giảm đáng kể giúp cho giao thông thuận lợi.

Các chuyên gia dự đoán, với tình hình giao thông thuận lợi trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022 sẽ là tín hiệu tốt cho giao thông trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch sắp tới cũng như trong lễ hội đầu xuân năm 2022.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh là tác nhân chính khiến nhiều người lựa chọn giải pháp an toàn cho bản thân và gia đình, đó là ở nhà và hạn chế đi lại. Đây là việc làm cần thiết, không chỉ giảm áp lực cho hạ tầng giao thông trong những ngày lễ, Tết mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rất khó lường.

Tin liên quan