Hà Nội: Các cây xăng mở cửa bình thường, chưa có hiện tượng găm hàng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nên nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao, trong khi đó, người tiêu dùng lo ngại việc các cửa hàng hạn chế bán xăng dầu để chờ quyết định điều hành giá bán mặt hàng này từ Bộ Công Thương dự kiến trong ngày 1/9.

Vẫn mở cửa bán bình thường

Vừa qua, trên mạng xã hội lan truyền clip Cửa hàng xăng dầu Lê Hoàng thuộc Công ty TNHH Vận tải dầu khí Lê Hoàng có địa chỉ số 55 lô B, đường Nguyễn Cảnh Dị, Khu đô thị Đại Kim (Hoàng Mai) từ chối đổ xăng cho ô tô, chỉ đổ xăng cho xe máy.

Ha Noi: Cac cay xang mo cua binh thuong, chua co hien tuong gam hang - Hinh anh 1
 Người tiêu dùng mua xăng tại 111 đường Láng.

Nhận được thông tin, phóng viên đã khảo sát thực tế tại cửa hàng này và nhận thấy việc mua bán xăng diễn ra bình thường, không có dấu hiệu cản trở, từ chối bán xăng như ý kiến phản ánh trên mạng xã hội. Thời điểm sáng 1/9, hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội vẫn mở cửa bán hàng bình thường, chưa có hiện tượng ngừng kinh doanh hoặc “găm hàng”. Người dân vẫn được bán xăng dầu theo nhu cầu. Thậm chí, một số cây xăng còn treo biển thông tin công khai đường dây nóng để người dân phản ánh hiện tượng cửa hàng dừng bán xăng dầu không rõ lý do.

Giám đốc Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu (Công ty Xăng dầu khu vực I) Đỗ Hoàng Hà cho biết, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, xí nghiệp đã đưa ra thị trường 1.540m3 xăng dầu/ngày.

“Nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Xí nghiệp đã có nhiều phương án nhập xăng dầu từ nhiều đầu mối, qua đó đảm bảo cung ứng cho thị trường Hà Nội đầy đủ, không thiếu hàng” - ông Hà khẳng định.

Trong khi đó, Giám đốc Chi nhánh Xăng dầu Tập đoàn Hà Thành Hoàng Thị Lệ Mỹ cho biết, hệ thống cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp gần khu dân cư nên trong mấy ngày gần đây sức tiêu thụ xăng dầu tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, đơn vị đã tăng cường nhân viên, bán hàng liên tục từ 4-24 giờ, qua đó, đảm bảo nguồn cung phục vụ Nhân dân và giữ vững uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng người dân tích trữ xăng dầu, đơn vị tuyệt đối không bán cho những người mang can, bình lớn đến mua dự trữ.

Lực lượng chức năng quyết liệt vào cuộc

Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy, hiện tại, một số tỉnh thành phía Nam đã có tình trạng một số cửa hàng dừng kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, từ 25 - 30/8, tại An Giang, xuất hiện tình trạng các cửa hàng tạm ngưng hàng loạt, thông báo hết xăng, dầu hoặc bán giảm số lượng, bán nhỏ giọt…

Ha Noi: Cac cay xang mo cua binh thuong, chua co hien tuong gam hang - Hinh anh 2
 QLTT Hà Nội kiểm tra cửa hàng xăng dầu Liên Ninh (Thanh Trì) sáng 1/9.

Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) An Giang phát hiện có tổng cộng 40 cơ sở bán lẻ hết xăng dầu, 13 cơ sở tạm dừng hoạt động. Tại tỉnh Sóc Tăng, tính đến ngày 29/8, có khoảng 20 cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty Cổ phần TM Dầu khí Cửu Long, Công ty CP Dầu khí Mêkong, Công ty TNHH Thương mại Dầu khí Nam Sông Hậu Sóc Trăng... treo biển hết xăng dầu, gây tình trạng hết xăng dầu cục bộ.

Trước một số thông tin cho rằng, có hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá, ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chỉ đạo lập 3 đoàn công tác kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu trên cả nước.


Theo đó, các đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu sẽ tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của cơ sở kinh doanh (bao gồm công ty, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…) không thực hiện đúng quy định, nhất là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu găm hàng, không thực hiện đúng nghĩa vụ và quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Nhằm ngăn chặn hiện tượng một số cửa hàng trên địa bàn Hà Nội dừng bán hoặc bán nhỏ giọt xăng dầu, ngày 31/8, Cục QLTT TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu các đội QLTT tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, các đội QLTT tại quận, huyện thực hiện nhiệm vụ được giao tại Văn bản số 734/QLTTHN-NVTH ngày 30/8/2022 của Cục QLTT TP Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình thị trường để kinh doanh, bán xăng dầu trái phép.

Xử lý nghiêm những hành vi đầu cơ, găm hàng, tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa không hoạt động nhưng không thông báo với Sở Công Thương Hà Nội theo quy định. Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng đầu tạm dừng, ngưng hoạt động, đóng cửa, yêu cầu phải “đo bồn, bể" để xác định lượng hàng tồn kho, đồng thời xác minh, làm rõ cụ thể lý do, nguyên nhân tạm dừng, ngưng hoạt động, tiến hành xử lý nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội Trần Việt Hùng cho biết, ngay sau khi ban hành văn bản chỉ đạo, lực lượng QLTT Hà Nội đã quyết liệt vào cuộc kiểm tra hệ thống kinh doanh xăng dầu TP Hà Nội. Cụ thể, ngay trong sáng 1/9, QLTT Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng xăng dầu Liên Ninh thuộc Công ty CP Xăng dầu, dầu khí Hà Nội tại địa chỉ Km15 QL 1A xã Liên Ninh (Thanh Trì) đã phát hiện cửa hàng này mặc dù vẫn hoạt động bán hàng bình thường nhưng chỉ bán dầu, không còn xăng bán cho khách hàng; QLTT Hà Nội đã kiểm tra và lập biên bản ghi nhận sự việc. Đại diện cửa hàng thông tin hiện đã hết xăng do nhà cung ứng chưa kịp chuyển hàng, dự kiến, chiều 1/9 mới vận chuyển xăng cho doanh nghiệp.

Ha Noi: Cac cay xang mo cua binh thuong, chua co hien tuong gam hang - Hinh anh 3
 QLTT Hà Nội kiểm tra bể chứa xăng tại cây xăng Liên Ninh (Thanh Trì) sáng 1/9.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của người dân việc cây xăng Đại Hùng (xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ) lấy lý do hết xăng để hạn chế bán hàng, Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo Đội QLTT số 20 vào cuộc xử lý. Báo cáo của Đội QLTT số 20 cho thấy, ngay trong ngày 31/8 đơn vị đã kiểm tra cửa hàng, yêu cầu cơ sở kinh doanh xăng dầu này làm bản cam kết kinh doanh xăng dầu bình thường, đồng thời cử cán bộ giám sát nhắc nhở và yêu cầu cửa hàng không hạn chế phương tiện mua xăng (trừ các trường hợp mang phi, can ra mua tích trữ), đến nay cây xăng này đã bán hàng trở lại như bình thường.

Thực tế cho thấy đây không phải là lần đầu tiên QLTT Hà Nội kiểm tra hệ thống kinh doanh xăng dầu, trước đó vào những ngày đầu tháng 3/2022 ngay sau khi tiếp nhận phản ánh về một số cây xăng có dấu hiệu ngừng bán hàng, trong đêm 10/3, lực lượng QLTT Hà Nội lập 4 đoàn kiểm tra, giám sát xử lý. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết cây xăng bán đúng giá, đúng giờ niêm yết, không găm hàng đợi điều chỉnh giá. Tuy nhiên, có tình trạng cây xăng tạm thời dừng bán một vài phút đợi hàng đang trên đường chuyển về, một vài cửa hàng nghỉ trước 10 - 15 phút so với thời gian đăng ký với Sở Công Thương. Qua báo cáo, một số cửa hàng tạm ngừng bán hàng vì thiếu nguồn cung xăng dầu do nhập hàng từ một số đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu trên địa bàn tỉnh khác.

LÊ NAM/KTĐT

Tin liên quan