Hà Nội: Chủ động thích ứng, đảm bảo an toàn giao thông

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch năm 2022 với chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Để đạt được mục tiêu giảm ùn tắc, tai nạn giao thông, nêu cao tinh thần kỷ cương, trách nhiệm, các cấp, ngành chức năng cũng như Nhân dân Hà Nội cần tiếp tục nỗ lực, đồng lòng, chung sức.

Còn nhiều thách thức

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước tiếp tục có những diễn biến phức tạp, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cũng như toàn thể Nhân dân, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc tiếp tục được cải thiện.

Cũng trong năm 2021, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc tiếp tục có những bước tiến rõ rệt. Bởi cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, mức độ giảm tai nạn giao thông chưa tương xứng với mức độ giảm của lưu lượng giao thông, còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tồn tại một số hành vi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Đặc biệt, tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ vẫn diễn ra tại một số địa phương; xuất hiện tình trạng đua xe trái phép và vi phạm về tốc độ do lưu lượng giao thông giảm, đường vắng. Trước những diễn biến mới, lực lượng chức năng “căng mình” vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn năm 2022 với chủ đề  “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Hiện nay, cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời khôi phục phát triển kinh tế, đảm bảo an toàn giao thông. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đưa ra chủ đề mới cho năm An toàn giao thông 2022: “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Theo tinh thần của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP năm 2022 với chủ đề  “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Nguyễn Đình Chiển cho rằng, việc xây dựng kế hoạch mới là vấn đề cấp bách trong bối cảnh hiện nay. Kế hoạch được xây dựng, đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn để đưa ra phương pháp, cách tổ chức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đồng thời phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an toàn giao thông phù hợp, hiệu quả trước những diễn biến mới.

“Song song với việc hồi phục các hoạt động kinh tế, xã hội, giao thương, việc đi lại người dân cần được đảm bảo. TP Hà Nội chủ động, chuẩn bị phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông sẽ không bị động, bất ngờ khi có những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19 xảy ra” - thạc sĩ Nguyễn Đình Chiển chia sẻ.

Nêu cao trách nhiệm

Trong năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu giảm từ 5 - 10% tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương. Thành phố cũng sẽ tập trung giải quyết từ 8 - 10 điểm “đen” ùn tắc giao thông, không để phát sinh điểm mới và ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Phó chánh Văn phòng Ban ATGT TP Hà Nội Tạ Đức Giang cho biết, việc xây dựng kế hoạch với chủ đề  “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” của TP Hà Nội hướng đến sự đồng thuận, thống nhất của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; gắn trách nhiệm của giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành có liên quan, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giảm thiểu ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông trên toàn địa bàn TP và địa bàn từng quận, huyện, thị xã.

Hà Nội sẽ tập trung giải quyết từ 8 - 10 điểm “đen” ùn tắc giao thông, không để phát sinh điểm mới và ùn tắc kéo dài trên 30 phút.

Bên cạnh đó, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông, đặc biệt là thực hiện tốt việc tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao quan trọng trên địa bàn TP; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân, nhất là trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân Nhâm Dần và các kỳ nghỉ lễ khác trong năm 2022.

Kế hoạch còn nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi pháp luật về trật tự, an toàn giao thông. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc TP Hà Nội phải gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Để thực hiện mục tiêu đã đề ra, UBND TP Hà Nội đã đề nghị các cấp các ban, ngành và toàn thể Nhân dân đồng thuận, vào cuộc để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2022 theo chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” ; Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành của TP, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác tổ chức giao thông trên địa bàn toàn TP, giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm an toàn giao thông. Xử lý, khắc phục các điểm đen về tai nạn giao thông do nguyên nhân hạ tầng.

Thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; thường xuyên kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời, từng bước giảm thiểu các điểm ùn tắc giao thông... Các chuyên gia cho rằng, dịch bệnh Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Do vậy, để có thể bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội, cần nêu cao trách nhiệm của cơ quan chức năng và địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền tới từng tầng lớp Nhân dân; đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Để có thể giảm thiểu ùn tắc giao thông, cần rà soát và điều chỉnh tổ chức giao thông phù hợp với thực tế và lưu lượng giao thông tại từng thời điểm, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm của Thành phố. 

Kế hoạch của UBND TP Hà Nội rất cụ thể và phù hợp với thực tiễn. Nếu thực hiện đầy đủ theo kế hoạch, TP Hà Nội sẽ dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Chuyên gia giao thông, thạc sĩ Đỗ Cao Phan

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan