Hà Nội dán thông báo phạt nguội xe ô tô dừng đỗ sai quy định: Chặn cơ chế xin - cho

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Cách đây 5 năm, nhiều tuyến đường, phố của Hà Nội bắt đầu được trang bị camera ghi hình, phục vụ xử phạt nguội phương tiện vi phạm giao thông và đã thu được hiệu quả tích cực.

Bởi thế, việc 15 Đội CSGT thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội ra quân kiểm tra, dán thông báo phạt nguội đối với xe ô tô dừng đỗ sai quy định từ sáng 15/12 được nhận định không chỉ là liều thuốc hữu hiệu chấn chỉnh tình trạng vi phạm giao thông tràn lan trên địa bàn, mà còn là giải pháp ưu việt giúp giảm thiểu khó khăn, vất vả cũng như minh bạch, hiệu quả hơn công tác của lực lượng chức năng.
Hà Nội là một đại đô thị với khoảng 10 triệu dân, hơn 6 triệu phương tiện giao thông đường bộ, trong khi chỉ có khoảng hơn 1.000 CSGT phụ trách chính công tác tuần tra, xử phạt vi phạm giao thông. Với lực lượng như vậy, khó lòng để CSGT quán xuyến hết được một địa bàn quá rộng, quá đông dân cư, xe cộ. Bên cạnh đó, thời gian qua, có không ít thông tin phản ánh về việc CSGT làm ngơ, bỏ qua cho vi phạm hoặc xảy ra tranh cãi phản cảm với người dân. Để khắc phục tất cả các tồn tại trên, xử phạt nguội chính là giải pháp khả thi nhất.
 Hình thức tuần tra, dán thông báo xử phạt nguội với xe dừng đỗ sai quy định đã được nhiều nước phát triển áp dụng từ lâu, cho thấy hiệu quả rất tốt. Quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện vi phạm, cán bộ, chiến sĩ CSGT chỉ cần lập biên bản, dán thông báo để chủ xe biết đến nộp phạt, không cần chờ đợi quá lâu hoặc cẩu kéo xe vi phạm, vừa mất thời gian, vừa gây nhiều phiền toái. Khác với việc xử phạt qua hình ảnh camera, dán thông báo sẽ giúp người lái xe biết ngay mình đã vi phạm để chấp hành nộp phạt cũng như rút kinh nghiệm, tránh tái phạm.
 Tuy nhiên, biện pháp này cũng còn có hạn chế. Quy trình để dán thông báo xử phạt lên xe ô tô vẫn khá rườm rà, tốn nhiều thời gian, vừa phải ghi hình, gọi loa, lập biên bản có sự chứng kiến của người dân rồi mới dán được giấy lên kính xe vi phạm. Nếu đã yêu cầu CSGT gọi loa tìm người vi phạm rồi ghi hình tại chỗ, liệu có còn cần phải thiết lập biên bản ngay với sự chứng kiến của người dân(?).
Dù vậy, với tình trạng vi phạm giao thông diễn ra phức tạp như hiện nay, rõ ràng việc tăng cường áp dụng xử phạt nguội sẽ giảm tối đa tiếp xúc giữa lực lượng thực thi công vụ với người vi phạm, hạn chế “xin - cho”, đảm bảo sự minh bạch, công bằng, nghiêm minh của pháp luật. Khi đã không thể xin xỏ, tránh né xử phạt, tinh thần tự giác của người dân sẽ được nâng lên rõ rệt, ý thức chấp hành pháp luật về giao thông sẽ được cải thiện mạnh mẽ. Phạt nguội chính là giải pháp quyết liệt để làm “nóng” ý thức tự giác khi tham gia giao thông của người dân.

Yến Dư

Tin liên quan