Hà Nội: Người dân cần nâng cao ý thức để bảo vệ thành quả chống dịch

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 sau 4 đợt giãn cách. Đây là giai đoạn cần sự đồng lòng, ủng hộ cũng như ý thức của người dân để có thể bảo vệ thành quả phòng, chống dịch.

Xử lý nghiêm

Từ ngày 24/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP để phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.  

Nhìn chung người dân Thủ đô đều có tâm lý vững vàng, bày tỏ quyết tâm đồng lòng cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Tính đến chiều ngày 19/9, TP ghi nhận 4.179 ca, trong đó, có 1.311 ca cộng đồng. Hiện nay, TP còn 44 điểm đang phong tỏa; 1.025 bệnh nhân đang điều trị.

 Phương tiện đông đúc tại Ngã Tư Sở sau khi TP nới lỏng giãn cách.

Về công tác xét nghiệm, trong ngày 19/9, TP lấy 4.711 mẫu, phát hiện 14 ca dương tính. Công tác tiêm vắc xin tiếp tục được triển khai, đến nay TP Hà Nội đã tiêm 5.671.478 mũi, đạt 94,2% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và chiếm 67,9% tổng dân số.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, phần lớn người dân ra đường nằm trong nhóm đối tượng được phép lưu thông. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số người ra đường không đúng quy định và bị xử phạt.

Theo báo cáo của Công an TP Hà Nội, từ 11h’ ngày 18/9 đến 11h ngày 19/9, lực lượng chức năng đã kiểm soát 13.271 lượt phương tiện (trong đó 15 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 15.998 lượt người qua chốt; yêu cầu 2.669 lượt phương tiện quay đầu (1.734 lượt không vào TP, 935 lượt không ra ngoài TP). phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch 161 trường hợp, trong đó: Không đeo khẩu trang nơi công cộng: 10 trường hợp; hành vi vi phạm khác: 151 trường hợp. (không thực hiện biện pháp cách ly; tập trung đông người; ra khỏi nhà khi không cần thiết; đeo khẩu trang không đúng quy cách. 

Như vậy, mặc dù TP Hà Nội nới lỏng một số quận huyện, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nhưng để bảo vệ thành quả chống dịch, lực lượng chức năng vẫn xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Khu vực đường Láng, đoàn xe chen chân nhau kéo dài hàng trăm mét. 

Đường phố đông đúc

Trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội để phòng dịch, trung bình ghi nhận có 71,2 ca mắc mới/ngày, đến đợt giãn cách thứ 4 chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày; đến ngày 19/9, giảm dưới 15 ca. Qua chiến dịch thần tốc vừa qua, TP đã xét nghiệm diện rộng trên 4 triệu người để bóc tách F0 khỏi cộng đồng và tỷ lệ ca mắc ngoài cộng đồng đã giảm xuống còn 10%. Sau đó, TP đã điều chỉnh xét nghiệm theo hướng có trọng điểm, đúng đối tượng, khu vực nguy cơ. Như vậy, trong thời gian qua, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tích đáng kể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều người dân có tâm lý chủ quan khi dịch bệnh đang dần được đẩy lùi. Ghi nhận của PV Giaothonghanoi, sáng ngày 16/8, tại các trục đường chính như: Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Lê Văn Lương, xe cộ đông đúc, hàng ngàn người đổ ra đường, chen chân nhau chờ đèn đỏ, không đảm bảo giãn cách. Các trục đường giao thông tại cửa ngõ TP, các tuyến đường gom ven vành đai 3 như: Đường 32, Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy, Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Văn Cao... cũng tấp nập người, xe qua lại.

Mỗi ngày, Hà Nội xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm giao thông do chủ quan nghĩ không còn chốt.

Lưu thông trên đường Trần Duy Hưng, anh Lê Văn Khánh cho biết: “Tôi cũng hơi ngỡ ngàng, khi sáng nay vẫn trong thời gian giãn cách nhưng lượng phương tiện lưu thông khá đông đúc. Có thể mọi người nảy sinh tâm lý chủ quan”.

Theo anh Khánh, đây là thời điểm quan trọng để loại bỏ hết dịch bệnh ra khỏi cộng đồng, mỗi người dân cần tự tạo cho mình ý thức. Anh cho rằng, các lực lượng chức năng vẫn cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm với trường hợp vi phạm, tăng cường tuần tra đột xuất, phạt lập tức người ra đường không đúng quy định.

Mặc dù, TP Hà Nội đạt được một số thành quả nhất định trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, những ngày qua Hà Nội vẫn phát hiện một số ca mắc Covid-19 mới, nhiều quận huyện vẫn nằm trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm. Người dân ra đường đông vào thời gian gần đây sẽ khiến việc phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền TP trở nên khó khăn hơn.

Theo ghi nhận của PV, nhiều tuyến phố đông đúc trong sáng ngày 20/9. 

Hà Nội đang bước dần sang trạng thái bình thường, việc nới lỏng giãn cách phải đi kèm với kiểm soát chặt chẽ. TP sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào Thủ đô. Các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR code.

Bên cạnh sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, bản thân mỗi người dân càng không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 

Tin liên quan