Khai thác vỉa hè phù hợp với định hướng phát triển kinh tế thị trường

MINH TƯỜNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Nhiều chuyên gia cho rằng, kinh tế vỉa hè trên thực tế đã tồn tại từ lâu. Do đó mục tiêu chính của công tác quản lý và khai thác hè phố đô thị là phải phù hợp với định hướng phát triển đô thị trong nền kinh tế thị trường.

Đó là những ý kiến được nêu lên trong Hội thảo “Một số giải pháp quản lý và sử dụng hè đường phố nhằm góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại phù hợp với thực tiễn hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội”, do Hội Cầu đường Hà Nội tổ chức sáng ngày 28/6.

Khai thac via he phu hop voi dinh huong phat trien kinh te thi truong - Hinh anh 1
 Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội Nguyễn Xuân Tân tham luận tại Hội thảo

Chủ tịch Hội Cầu đường Hà Nội, Thạc sĩ Nguyễn Xuân Tân cho biết, mục tiêu của Hội thảo là thảo luận, tham vấn và thu thập các ý kiến chuyên gia, trao đổi kinh nghiệm về quản lý, khai thác, sử dụng vỉa hè cả ở trong và ngoài nước.

“Đặc biệt là kinh nghiệm quản lý, sử dụng vỉa hè cho đồng thời cả mục đích giao thông lẫn kinh tế ở các nước đã thành công và phát triển. Từ đó có những ý kiến đóng góp, tham mưu cho TP Hà Nội trong công tác quản lý, sử dụng vỉa hè đường phố” - ông Nguyễn Xuân Tân nói.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết, quận là một trong những trung tâm văn hoá, du lịch của Thủ đô. Trên địa bàn cũng đang triển khai các hoạt động tế về đêm.

Do đó cần nghiên cứu kinh nghiệm thực tế thời gian qua trên địa bàn cũng như nhiều đô thị trên thế giới để đưa ra những giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng vỉa hè sao cho hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, công tác quản lý đô thị và nhu cầu của người dân.

Đồng quan điểm, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho rằng, vỉa hè không chỉ là không gian giao thông mà còn là không gian của hoạt động kinh tế - xã hội.

Thực tế cho thấy vỉa hè là nơi tạo ra nhiều công ăn việc làm, diễn ra nhiều hoạt động mưu sinh của người dân. Hè phố gắn với sinh kế của người dân và phần nào cũng là kinh tế đô thị, mặt khác còn là nét đẹp gắn bó với nhiều thế hệ người dân TP.

“Vì vậy cần phải quản lý vỉa hè đầy đủ theo chức năng, phù hợp với yêu cầu sử dụng và sinh hoạt của người dân; quản lý đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên, dưới nền hè cà các hoạt động góp phần tạo nên môi trường tiện nghi, văn minh, hiện đại, an toàn, đồng bộ và bến vững” - ông Nguyễn Phi Thường phân tích.  

Khai thac via he phu hop voi dinh huong phat trien kinh te thi truong - Hinh anh 2
 Hội thảo nhằm tím kiếm giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng vỉa hè hiệu quả, toàn diện cho Hà Nội

Quyền Viện trưởng Viện chiến lược và phát triển GTVT, Bộ GTVT, Tiến sĩ Phạm Hoài chung chia sẻ, ở nhiều đô thị lớn trên thế giới như: Sydney (Úc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc)…, chính quyền nhận thấy không thể xoá bỏ các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè nên đã đề ra những quy định để quản lý và cho phép sử dụng hè phố để kinh doanh.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo đều cho rằng, đối với Hà Nội trong tình hình hiện tại rất cần xây dựng, hoàn thiện các cơ sở pháp lý để quản lý, khai thác, sử dụng vỉa hè đường phố theo hướng tổng hoà các mục đích, vừa phục vụ người đi bộ, vừa là hạ tầng kỹ thuật, vừa đáp ứng nhu cầu kinh doanh, phát triển kinh tế đô thị của TP.

 

Tin liên quan