Kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây: Chưa minh bạch?

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam quyết định kiểm tra đột xuất Trạm BOT Dầu Giây (Đồng Nai) nhưng lại gửi kế hoạch tới cho cả chủ đầu tư của trạm thu phí này là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) khiến cho dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của đợt kiểm tra này.

Kiem tra dot xuat Tram BOT Dau Giay: Chua minh bach? - Hinh anh 1
Trạm thu phí BOT Dầu Giây. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa công bố kế hoạch kiểm tra đột xuất tại Trạm thu phí Dầu Giây do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý. Việc kiểm tra được thực hiện do người dân có nhiều ý kiến nghi ngờ về vấn đề thiếu minh bạch trong doanh thu thu phí sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tại Trạm thu phí Dầu Giây xảy ra ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết Kỷ Hợi) vừa qua. 

Theo Quyết định số 421/QĐ-TCĐBVN ngày 15/2/2019 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, phạm vi kiểm tra là công tác tổ chức và hoạt động của Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dầu Giây. Thời gian kiểm tra 5 ngày kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra. Đoàn Kiểm tra sẽ do ông Hoàng Thế Lực – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm trưởng đoàn. 

Theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cùng với việc ban hành quyết định kiểm tra đột xuất Trạm thu phí Dầu Giây, đơn vị cũng đã đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an phối hợp trong lần kiểm tra này. Sau khi có kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ công bố công khai cho dư luận.

Theo như nội dung của Quyết định số 421/QĐ-TCĐBVN ngày 15/2/2019, đây là cuộc kiểm tra đột xuất về công tác tổ chức và hoạt động tại Trạm thu phí Dầu Giây. Tuy nhiên, điều khá bất ngờ là ngay trong ngày ban hành, quyết định này đã được fax đến cho VEC, là chủ đầu tư của Trạm thu phí Dầu Giây. Bản fax số 428, ghi ngày đến là 15/2/2019. Như vậy, dù là kế hoạch kiểm tra đột xuất nhưng lại được thông báo cho chính đơn vị bị kiểm tra. Trong khi đó, ở phần “Nơi nhận” trong Quyết định số 421/QĐ-TCĐBVN, ngoài Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ GTVT (để báo cáo) không hề đề cập đến VEC.

Trước đó, như Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vụ cướp xảy ra tại trạm thu phí Dầu Giây thu được 3,3 - 3,4 tỷ đồng đã gây xôn xao dư luận về doanh thu tại trạm thu phí này. Ngay sau đó, VEC đã phát đi thông cáo thanh minh về số tiền tại trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây. Theo lý giải của VEC, do trong Tết, ngân hàng không thực hiện dịch vụ thu tiền thu phí tại các trạm thu phí nên tại thời điểm xảy ra vụ cướp, tổng số tiền trong két sắt tại Phòng Kế toán vé thẻ trạm Dầu Giây là 3.230.660.000 đồng. 

Số tiền này bao gồm tiền doanh thu của 2 ca ngày 4/2/2019; 3 ca ngày 5/2/2019 và 3 ca ngày 6/2/2019 (1 ca/8 giờ), tiền quỹ dự phòng tình huống khẩn cấp, tiền lẻ đơn vị vận hành khai thác tuyến (Công ty VECE) chuẩn bị để kịp thời phục vụ khách hàng dịp Tết. Khi xảy ra vụ cướp, bọn cướp đã lấy đi số tiền thu phí 2,2 tỷ đồng, số tiền thực tế còn lại tại trạm được kiểm đếm ngay sau vụ cướp là trên 1 tỷ đồng.

Quý Nguyễn/Kinhtedothi.vn

Tin liên quan