Kỳ vọng gì vào thành công từ chuyến bay “hộ chiếu vaccine” đầu tiên?

QUÝ NGUYỄN
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Thành công từ chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” đầu tiên đã mang tới nhiều kỳ vọng cho ngành hàng không trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

 Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm "hộ chiếu vaccine".

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo vẫn cần hết sức cẩn trọng với những bước đi tiếp theo.

Chuyến bay mang theo nhiều kỳ vọng

Ngày 12/8 vừa qua là một dấu mốc đặc biệt đối với ngành hàng không khi chúng ta thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trên ứng dụng  IATA Travel Pass. Đó là chuyến bay mang số hiệu VN310 của hãng bay Vietnam Airlines, khởi hành từ sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) đi Narita (Nhật Bản).

Ứng dụng sức khỏe IATA Travel Pass do Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) phát triển, tích hợp các dữ liệu cá nhân, y tế, xét nghiệm, tiêm vắc-xin COVID-19 của hành khách.

Đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách. Với ứng dụng này, hành khách thực hiện các quy trình một cách nhanh chóng, dễ dàng, từ bước tạo hồ sơ cá nhân số trên ứng dụng; cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại bệnh viện được Bộ Y tế công nhận và IATA chỉ định; chia sẻ thông tin với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Thành công của chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” mà Vietnam Airlines vừa thực hiện mang tới nhiều kỳ vọng về một giải pháp hữu hiệu để làm cứu cánh cho ngành hàng không. Cụ thể ở đây là cứu cánh cho các hãng hàng không của Việt Nam vượt qua khó khăn sau một thời gian dài bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Riêng với Vietnam Airlines, trước đây hãng bay này từng có kế hoạch thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass trên các chuyến bay chở khách từ Nhật Bản về Việt Nam. Sau đó việc thực hiện gặp trở ngại do khách đăng ký thử tham gia lưu trú ở các địa bàn xa Tokyo, trong khi bệnh viện được IATA chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 lại nằm ở trung tâm lớn, hoặc Thủ đô của Nhật Bản, nên khách khó đạt điều kiện về nơi xét nghiệm được IATA công nhận.

"Hộ chiếu vaccine" là giải pháp duy nhất giúp các DN hàng không phục hồi sản xuất kinh doanh trong "cơn bão" Covid-19. 

Giờ mới thử nghiệm là quá chậm

PGS.TS. Nguyễn Thiện Tống – Chuyên gia hàng không khẳng định, đúng ra những chuyến bay "hộ chiếc vaccine" cần phải được triển khai từ lâu chứ không phải đến bây giờ mới có. “Chúng ta đã nói về "hộ chiếu vaccin" từ khá lâu rồi và cũng đã nghiên cứu, lập kế hoạch cho việc thực hiện những chuyến bay “hộ chiếu vaccine” được một thời gian tương đối dài. Đến bây giờ mới thực hiện được chuyến bay đầu tiên, mà lại là chuyến bay thử nghiệm thì theo tôi là quá chậm” – PGS.TS Nguyễn Thiện Tống nói.

Theo chuyên gia hàng không này, nếu theo dõi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trong suốt thời gian dài vừa qua cũng như thực trạng mà các DN hàng không Việt Nam đang trải qua, đến thời điểm này có thể khẳng định “hộ chiếu vaccine” chính là giải pháp duy nhất giúp ngành hàng không vượt qua được khủng hoảng và tránh được nguy cơ sụp đổ vì dịch bệnh.


PGS.TS Nguyễn Thiện Tống luận giải, nhìn rộng ra bối cảnh hiện tại của ngành hàng không toàn cầu cũng như cách mà các DN hàng không lớn trên thế giới tồn tại trong “cơn bão Covid-19” trong thời gian qua có thể thấy rõ hiệu ứng mà “hộ chiếu vaccine” mang lại. Chuyên gia hàng không này dẫn giải ra nhiều quốc gia đã triển khai “hộ chiếu vaccine” từ rất sớm như Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan. Thậm chí những nước này còn triển khai “hộ chiếu vaccine” sớm hơn cả kế hoạch chung của Liên minh châu Âu (EU).

Đặc biệt, có một số quốc gia như Estonia, Romania, Gruzia đã chấp nhận “hộ chiếu vaccine” từ đầu năm 2021. Tại những nước này, hiện họ đã chấp nhận đón khách quốc tế có chứng nhận tiêm vaccine ít nhất trong vòng 10 ngày mà không cần thực hiện tự cách ly (trừ những người mới tiêm đủ 2 mũi vaccine trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vẫn sẽ phải thực hiện 14 ngày tự cách ly).

“Ở khu vực Đông Nam Á, Thái Lan chính là nước đã triển khai được hộ chiếu vaccin sớm nhất. Bằng chứng là trưa 1/7, có 25 du khách quốc tế đầu tiên đã đến đảo Phuket của quốc gia này. Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc Covid-19” – PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho hay.

 Các DN hàng không nước ta đang dần kiệt sức sau một thời gian dài chống chọi với Covid-19.  Ảnh minh hoạ

Còn nhiều việc phải làm

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long – Chuyên gia kinh tế nhìn nhận, với tình cảnh hiện nay của các DN hàng không nước ta, họ sẽ khó lòng tiếp tục trụ vững nếu không có giải pháp giúp đội tàu bay của họ được cất cánh trên bầu trời.

“Chính phủ đã có những gói hỗ trợ cho ngành hàng không để vượt qua đại dịch Covid-19. Bản thân các hãng cũng tìm mọi cách xoay sở để tồn tại trong thời gian qua. Song tất cả chỉ là giải pháp tình thế. Bản thân các DN hàng không sẽ không thể tồn tại lâu dài nếu hoạt động bay của họ không được khôi phục, nhất là bay quốc tế. “hộ chiếu vaccine” sẽ là lời giải cho vấn đề này” – PGS.TS Ngô Trí Long cho biết.

“Hiện nay việc triển khai “hộ chiếu vaccine” của chúng ta mới chỉ dừng lại ở một chuyến bay thử nghiệm thành công của Vietnam Airlines. Từ giờ đến lúc có thể áp dụng rộng rãi những chuyến bay “hộ chiếu vaccine”, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, ban ngành vẫn còn nhiều việc phải làm” – PGS.TS Ngô Trí Long phân tích.

Chuyên gia Ngô Trí Long khẳng định, việc quan trọng cần làm lúc này là xây dựng các quy trình kiểm dịch khi áp dụng “hộ chiếu vaccine” và các quy trình này cần được tiến hành hài hòa, thống nhất và đồng bộ, đặc biệt phải luôn nhớ nguyên tắc tối quan trọng đó là an toàn phòng dịch và sức khỏe người dân phải luôn được ưu tiên lên hàng đầu.

Với thành công từ chuyến bay thử nghiệm “hộ chiếu vaccine”, hãng bay này cho biết sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm “hộ chiếu vaccine” trên các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo tới hết tháng 8/2021, và chuyến bay VN 5055 từ Hà Nội đi London (Anh) ngày 2/9 tới.

Tin liên quan