Lái, phụ xe là hạt nhân của chất lượng dịch vụ xe buýt công cộng

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Qua cuộc thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2022” sẽ tạo nên một phong trào thi đua, khẳng định trình độ lái xe cũng như kỹ năng ứng xử của lái, phụ xe giữa các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng sẽ tạo sức lan tỏa trong từng đơn vị.

Tạo sự lan tỏa mạnh mẽ

Nhằm tăng cường ý thức trau dồi tay nghề, đồng thời là sân chơi để người lái xe được thể hiện kỹ năng, học hỏi lẫn nhau Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn toàn năm 2022 được Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội tổ chức ngày 28/10.

Tranh tài tại Hội thi năm nay là sự góp mặt của 45 lái xe buýt tiêu biểu, đến từ 10 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của TP Hà Nội. Các tuyển thủ tham dự Hội thi năm đều phải trải qua 3 phần thi lý thuyết và thực hành và ứng xử.

Đối với phần thi lý thuyết, các tuyển thủ tiến hành thi bằng phương pháp trắc nghiệm trên máy tính theo bộ đề do Tổng Cục đường bộ biên soạn. Đối với phần thi thực hành, mỗi tuyển thủ phải trải qua các bài thi liên hoàn theo sơ đồ do Ban tổ chức bố trí.

  Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn toàn năm 2022 được Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội tổ chức ngày 28/10.

Trao đổi với Giaothonghanoi, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội (Trưởng ban tổ chức Hội thi) cho biết, Hội thi là một trong nhiều nội dung nằm trong kế hoạch số 46 của UBND Thành phố để thực hiện Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo ATGT trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

“Hạt nhân của chất lượng dịch vụ là lái xe và phụ xe. Qua Hội thi này, tạo nên một phong trào thi đua, khẳng định trình độ lái xe cũng như kỹ năng ứng xử của lái, phụ xe giữa các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt” – ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội  cho rằng, những tài xế, phụ xe tham dự cuộc thi này cũng sẽ là người lan tỏa kỹ năng lái xe, ứng xử ra toàn đơn vị. Hội thi cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ của xe buýt.  

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, đối tượng dự thi là những công nhân lái xe hiện đang làm việc tại các Doanh nghiệp VTHKCC bằng xe buýt có trợ giá trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Không vi phạm những quy định tại hợp đồng cung ứng dịch vụ VTHKCC bằng xe buýt đã được ký giữa Trung tâm và các đơn vị trong 1 năm trở lại đây (từ ngày 1/10/2021 đến ngày dự thi); Có giấy phép lái xe hạng E (Giấy phép lái xe phải còn hạn cho đến ngày ngày dự thi). Không thuộc đối tượng truy cứu trách nhiệm hình sự. Từ ngày 1/10/2021 đến ngày dự thi không để xảy ra tai nạn giao thông.

 Anh Trần Anh Phong – đại diện Công ty TNHH du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến tham gia Hội thi  “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2022” chia sẻ: “Nhìn chung, các bài thi về lý thuyết và thực hành đều rất sát với những trường hợp thực tế chúng tôi gặp trên đường hàng ngày. Không quá khó để có thể vượt qua những bài thi này, tuy nhiên, những người lái xe phải hết sức tập chung, khéo léo mới có thể hoàn thành được”.

 Qua kết quả thi cho thấy, đa số thí sinh hoàn thành các bài thi nhanh, an toàn và không mắc lỗi. 

Theo anh Trần Anh Phong, cuộc thi là nơi để những lái xe buýt  gặp gỡ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau nhằm cải thiện tay lái cũng như chất lượng phục vụ hành khách. Anh Trần Anh Phong cho rằng, cần có nhiều cuộc thi tương tự được tổ chức để tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ giữa lái xe của các đơn vi vận tải bằng xe buýt.

Từng bước nâng cao chất lượng

Theo ông ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội, mục đích của Hội thi giúp tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông.

Bên cạnh việc tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông. Hội thi là dịp tôn vinh những cá nhân điển hình về hình ảnh người lái xe buýt Thủ đô giỏi tay nghề, am hiểu luật pháp và văn minh, thân thiện trong ứng xử.

Hội thi không chỉ góp phần tạo chuyển biến hơn nữa về chất lượng dịch vụ vận tải công cộng Hà Nội mà còn là một dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những người đang phục vụ trên mạng lưới xe buýt Thủ đô để ủng hộ và tham gia sử dụng dịch vụ xe buýt nhiều hơn nữa góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường..

Ông Đỗ Quốc Vinh - Tổ trưởng tổ trọng tài Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2022” cho biết: “Cơ bản các thí sinh đáp ứng yêu cầu về thể lệ của các bài thi.  Có rất nhiều thí sinh đạt kết quả rất tốt đối với nhưng bài thi khó như tiến lùi theo hình dích dắc, Lùi vuông góc hay ghép xe”.

 Sau nhiều giờ tranh tài, Ban tổ chức Hội thi đã trao 11 giải cho các thí sinh.

Theo ông Đỗ Quốc Vinh, qua kết quả thi cho thấy, đa số thí sinh hoàn thành các bài thi nhanh, an toàn và không mắc lỗi do đó tổ trọng tài cũng sẽ căn cứ vào thời gian tham gia dự thi để trao giải.

Sau nhiều giờ tranh tài, Ban tổ chức Hội thi đã trao 11 giải cho các thí sinh gồm: 1 giải nhất thuộc vềCông ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái Vinbus, 2 giải nhì thuộc về Công ty CP xe khách Hà Nội và Công ty TNHH DL DV XD Bảo Yến, 3 giải ba thuộc về XN xe buýt Yên Viên và XN xe buýt 10-10 Hà Nội,  và 5 giải khuyến khích.

Tin liên quan