Làm gì có… xe điên

 
Chia sẻ

Gần đây xảy ra khá nhiều vụ TNGT do lái xe không kiểm soát được tay lái, cẩu thả, đâm liên hoàn...

Một vụ TNGT nghiêm trọng. (Hình minh họa: Lao động)

Gần đây xảy ra khá nhiều vụ TNGT do lái xe không kiểm soát được tay lái, cẩu thả, đâm liên hoàn vào nhiều phương tiện khác khiến người đi đường luôn trong trạng thái bất an. Nhất là vụ tai nạn liên hoàn gần cầu vượt Trần Duy Hưng (Hà Nội) khiến 2 bà bầu nhập viện cấp cứu. Tài xế bị người dân giữ lại trong tình trạng say xỉn, không nhớ chuyện vừa xảy ra.

Theo một số nhân chứng, sau cú va chạm, tài xế bị choáng váng nhưng vẫn lùi xe để tiếp tục di chuyển. Cú lùi xe không quan sát khiến 2 chiếc xe máy phía sau liên tiếp đổ rạp, một ôtô con khác do không kịp phản ứng cũng đâm vào chiếc Hyundai. Sau khi gây ra vụ tai nạn liên hoàn tại chân cầu vượt, người đàn ông này điều khiển xe chạy tiếp. Chiếc xe lao lên bệ phân cách dưới gầm cầu vượt và chỉ khi đâm phải một chiếc taxi, “hung thần” này mới dừng lại.

Một vụ khác xảy ra vào trung tuần tháng 12/2018, chiếc xe Lexus đi trên đường Trích Sài (quận Tây Hồ, Hà Nội) bất ngờ lao lên vỉa hè đâm vào 3 người đi bộ. Chiếc xe sau đó phi sang bên kia đường, tông vào taxi đi ngược chiều. Chiếc Lexus 7 chỗ tiếp tục đâm vào 7 xe máy trước khi va vào xe dẫn đoàn của CSGT. Nhân chứng cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn đã có nhiều tiếng va chạm và la hét của người đi đường.

Trước đó, nhiều người chưa quên vụ TNGT xảy ra tại giao lộ Lê Văn Lương - Nguyễn Hữu Thọ thuộc quận 7, TP.HCM khi một xe ô tô 4 chỗ tông liên tục hàng loạt xe máy khiến nhiều người bị thương. Nguyên nhân do lái xe cẩu thả, mất kiểm soát, không làm chủ phương tiện.

Với các vụ tai nạn liên hoàn này, mọi người thường gán cho hai chữ: “Xe điên”. Tuy nhiên, thực tế bản thân chiếc xe đó không hề “điên” và cũng rất hiếm khi xảy ra tình trạng xe mất lái do trục trặc vô lăng hay mất phanh. Điểm chung của đa phần các vụ tai nạn liên hoàn đều do tài xế đã sử dụng rượu, bia, hoặc chất ma túy, không kiểm soát được bản thân gây ra hậu quả đau lòng cho người khác.

Dịp cuối năm, tình trạng sử dụng rượu, bia lái xe chắc chắn sẽ gia tăng. Nếu cơ quan chức năng không đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm để răn đe, chắc chắn TNGT liên hoàn liên quan đến “xe điên” sẽ càng tăng và mối nguy với những người tham gia giao thông càng lớn hơn.

Theo Báo Giao thông

Tin liên quan