Lần đầu tiên có chuyến bay thẳng Hà Nội - Cà Mau

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Lần đầu tiên máy bay phản lực chở du khách Thủ đô Hà Nội hạ cánh sân bay Cà Mau. Đường bay đã mở ra một trang sử mới của ngành hàng không.

Ngày 29/4, chuyến bay số hiệu QH1281 hạ cánh xuống sân bay Cà Mau lúc 9 giờ 15, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử có đường bay thẳng kết nối Thủ đô Hà Nội và Cà Mau.

Chuyến bay QH1281 được khai thác bằng dòng tàu bay phản lực Embraer. Thông qua sự kiện này, Bamboo Airways đã hoàn thành kết nối toàn bộ mạng lưới 22 sân bay nội địa.

Lan dau tien co chuyen bay thang Ha Noi - Ca Mau - Hinh anh 1
Nghi thức chào đón chuyến bay thương mại đầu tiên bay thẳng Hà Nội - Cà Mau. 

Gần 2.000km, bay 2 tiếng cho hành trình 48 năm

Sân bay Cà Mau được thành lập trên cơ sở sân bay quân sự cũ, với đường băng dài 1.500m, chủ yếu phục vụ cho máy bay trinh sát, vận tải cỡ nhỏ. Với độ dài như trên và nhu cầu lượng khách thực tế, ít ai nghĩ sân bay Cà Mau sẽ được mở rộng để đón những chuyến bay bằng máy bay phản lực hiện đại.

Trước đây, hành khách phải di chuyển nhiều ngày bằng đường bộ kết hợp đường thủy, đường biển, hoặc bằng các chuyến bay nối chuyến. Còn hiện tai, hành trình Cà Mau - Thủ đô chỉ mất 2 giờ bay.

“Đối với nhiều người, sự kiện chỉ là cột mốc đánh dấu bước tiến mới của nền kinh tế, nhưng đối với nhiều người khác, đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau là một dấu ấn độc lập – tự do – hạnh phúc và toàn vẹn lãnh thổ, khi đất nước hòa bình được 48 năm” - má Chín Vân - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nói.

Đường bay thẳng của Bamboo Airways kết nối Cà Mau với Thủ đô Hà Nội có thời gian bay hơn 2 giờ, tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Hai khung giờ khởi hành của hãng là 6 giờ 55 cất cánh từ Hà Nội và 9 giờ 55 cất cánh từ Cà Mau, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần. Tần suất chung sẽ tăng dần tùy theo điều kiện thực tế và nhu cầu của hành khách.

Tuyến đường Hà Nội - Cà Mau là một trong những hành trình đường bộ dài nhất cả nước, với khoảng cách lên đến gần 2.000km. Với việc Bamboo Airways đưa vào khai thác đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau bằng phản lực Embraer hiện đại, hành khách có thể rút ngắn thời gian, di chuyển gần 2 ngàn cây số chỉ còn hơn 2 tiếng.  


Khơi thông nền kinh tế năng động Cà Mau

Ông Huỳnh Quốc Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, mạng lưới bay thẳng mới tiếp cận Cà Mau, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh, rút ngắn khoảng cách giữa Cà Mau với các vùng, miền trong nước. Qua đó tạo điều kiện để địa phương thu hút đầu tư, phát triển du lịch, giao thương thuận lợi, tạo đà để Cà Mau phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tiếp theo.

Lan dau tien co chuyen bay thang Ha Noi - Ca Mau - Hinh anh 2
 Nụ cười của người Cà Mau vui mừng đón hành khách trên chuyến bay lịch sử.

Đại diện Bamboo Airways cho biết, hành khách sẽ được trải nghiệm dịch vụ hàng không định hướng 5 sao quốc tế với mức giá hấp dẫn, đã bao gồm hành lý, suất ăn và đồ uống chất lượng, dịch vụ giải trí…, đội ngũ tiếp viên chuyên nghiệp, tận tâm. Các chuyến bay của hãng đúng giờ nhất toàn ngành xuyên suốt các năm, với tỷ lệ an toàn cao.

 Hiện tại, công suất khai thác tại Cảng ước tính 35.000 - 40.000 khách/năm. Tuy nhiên trên thực tế, công suất của Cảng hàng không Cà Mau có thể đáp ứng khả năng khai thác lên đến 200.000 khách/năm. 

Để khai thác đường bay thẳng lịch sử này, Bamboo Airways sử dụng dòng máy bay phản lực khu vực Embraer 190 với khả năng vận chuyển tối đa 98 hành khách.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng - Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng mạng bay kết nối trung tâm kinh tế - xã hội đầu não của cả nước là Thủ đô Hà Nội với Cà Mau sẽ tạo cầu nối thuận lợi giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội trao đổi, kết nối và đẩy mạnh hợp tác với địa phương, qua đó kỳ vọng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung”.

HOÀNG NAM/KTĐT

Tin liên quan