Lãnh đạo Bộ GTVT hứa và nhận trách nhiệm: Đừng để hòa cả làng

 
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Có một hiện tượng đã và đang diễn ra tại Bộ GTVT trong nhiều năm qua, đó là khi được đưa lên “ghế nóng”, lãnh đạo Bộ này hứa và nhận trách nhiệm rất dễ dàng.

Năm nay, điều đó được lặp lại trong văn bản báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai hệ thống thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng gần đây nhất, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã tự nhận “nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm” về việc không bảo đảm thực hiện đúng tiến độ.
Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như người đứng ra “nhận trách nhiệm” không liên quan gì đến Bộ GTVT và càng không phải Bộ trưởng Bộ GTVT. Thậm chí, nếu chủ thể phát ngôn trên đến từ một cơ quan tương đương nào đó sẽ được đánh giá cao, thậm chí nhận được lời tán dương từ dư luận. Nhưng với Bộ GTVT thì không! Điều này được thể hiện rõ trên các mặt báo, các diễn đàn mạng xã hội trong mấy ngày qua, từ khi thông tin về việc "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm" của Bộ trưởng Bộ GTVT được phát đi. Rất khó tìm thấy những ý kiến cảm kích, ngưỡng mộ hay chí ít là đánh giá cao hành động “tự nhận trách nhiệm” của vị lãnh đạo Bộ GTVT này.
Lý do là bởi từ lúc ông nhận trọng trách tư lệnh ngành GTVT đến nay, ông đã hứa rất nhiều nhưng kết quả thực hiện lại không tương xứng. Chưa kể đến dự án tai tiếng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sau nhiều lần hứa hẹn ngày về đích nhưng rốt cuộc đến giờ vẫn chưa được thực hiện, hay như dự án triển khai thu phí tự động không dừng cũng vậy.
Đây là dự án được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết từ năm 2017 với nội dung rất rõ ràng từ năm 2019 sẽ triển khai đồng bộ thu phí dịch vụ không dừng đối với tất cả các tuyến quốc lộ được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT trên cả nước.
Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về tiến độ thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, “deadline” mà Thủ tướng đưa ra là 31/12/2019 (từ lúc được hỏi chất vấn đến lúc đó còn khoảng 4 tháng) nên Bộ GTVT vẫn còn thời hạn để hoàn thành mục tiêu.
Thậm chí, Bộ trưởng Bộ GTVT còn tuyên bố, đến ngày 31/12 sẽ tạm dừng thu phí toàn bộ các trạm phu thí nếu không thu phí tự động không dừng; Bộ sẽ kiểm tra tiến độ hàng tháng để nhà đầu tư không thể nói là bị bất ngờ. Thế nhưng, năm 2020 đã qua được gần một nửa thời gian và kết quả hoàn thành dự án thu phí không dừng mà Thường vụ Quốc hội và Chính phủ giao cho Bộ GTVT vẫn là một mớ hỗn độn chưa biết ngày nào mới về đích.
Xin nhắc lại, lần này, sau khi đã tự nhận "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm" về việc không bảo đảm thực hiện đúng tiến độ dự án thu phí không dừng, Bộ trưởng Bộ GTVT đặt quyết tâm cơ bản hoàn thành hệ thống thu phí tự động không dừng trong năm 2020. Nên nhớ, lời hứa vào tháng 8/2019 của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể được nói trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn “deadline” hoàn thành dự án thu phí không dừng vào ngày 31/12/2020 là Chính phủ giao cho Bộ GTVT. Vậy mà Bộ GTVT vẫn cứ... thất hứa.
Phải chăng Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, chỉ cần một lời tự nhận "nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm" sẽ giải quyết được mọi chuyện, là hòa cả làng? Nếu vậy, chẳng biết những dự án lớn mà cơ quan này đang phụ trách, với rất nhiều vấn đề bất cập và sai phạm, rồi sẽ đi về đâu?

Quý Nguyễn

Tin liên quan