Lỗ thủng trên lối đi bộ cầu Long Biên đã được “vá”

BẢO NAM
Chia sẻ

Giaothonghanoi - Đơn vị duy tu cầu Long Biên đã thay tấm đan mới ngay khi phát hiện lối đi dành cho người đi bộ bị “thủng”.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội facebook chia sẻ hình ảnh lối đi dành cho người đi bộ trên cầu Long Biên bị khuyết một tấm đan, trông vô cùng nguy hiểm. Theo hình ảnh được chia sẻ, tấm đan bị khuyết tạo thành một lỗ thủng to, nhìn thấy cả các bộ phận, kết cấu cầu phía bên dưới. Với lỗ thủng này, chỉ cần người đi bộ không chú ý quan sát, nhất là ban đêm, nguy cơ sẩy chân, ngã lọt xuống sông rất cao.
Về vấn đề này, lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Hải - đơn vị đảm nhiệm việc bảo vệ, duy tu cầu Long Biên cho biết, ngay trong chiều 4/5, sau khi công nhân tuần gác cầu Long Biên phát hiện tấm đan bị khuyết, đơn vị đã cho thay tấm đan mới, để đảm bảo an toàn cho người đi bộ trên cầu. 

Cũng theo lãnh đạo Công ty CP Đường sắt Hà Hải, nguyên nhân tấm đan bị khuyết là do nhiều người đi xe máy lên cả lối dành cho người đi bộ để đi xuống cầu xuống bãi bồi sông Hồng phía dưới, gây vỡ tấm đan. Hiện trên cầu tình trạng mặt đường bộ xuống cấp, bong tróc nhiều, gây lồi lõm, ổ gà nhiều. Một số hạng mục khác cũng đang xuống cấp. Trong khi đó, vốn bảo trì Ngân sách Nhà nước cấp cho hạ tầng đường sắt nói chung, cầu Long Biên nói riêng hiện chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trong điều kiện vốn hạn hẹp như vậy, Công ty CP Đường sắt Hà Hải thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, bảo quản 3 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục ưu tiên để đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu.

Năm 2021, ngân sách cấp cho cầu Long Biên được hơn 7 tỷ đồng để bảo trì, nhưng cũng chỉ đáp ứng khoảng 45% nhu cầu. Số tiền này chủ yếu chi cho thay tà vẹt gỗ, sơn dầm, sơn lan can, vá mặt đường bộ, gia cố một số dầm dọc bộ hành…
Năm 2022, kinh phí bảo trì cho cầu Long Biên khoảng 8 tỷ, đáp ứng khoảng gần 50% nhu cầu. Trong đó, quý 1, đơn vị đã thực hiện sơn 2000m2, thay gần 100 tà vẹt gỗ, duy tu tổng hợp 250m, còn lại là bảo quản, vá mặt đường bộ những chỗ bị bong bật.

 

Tin liên quan